หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงานทดแทน ไบโอดีเซลปรับสัดส่วนใหม่ กับราคาที่ถูกลง  (อ่าน 178 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ต.ค. 16, 16:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คนที่ติดตามข่าวด้านพลังงาน คงจะได้ทราบข่าวกันแล้วกับกรณีการปรับลดราคา “ดีเซล” เนื่องจากการปรับสูตร ไบโอดีเซล จาก B5 (ไบโอดีเซล 5%) เป็น B3 (ไบโอดีเซล3%) ในวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนนหน้านั้นก็มีการปรับสูตรจาก B7 เป็น B5 แล้วครั้งหนึ่งในเดือนกรกฎาคม ตามประกาศของกรมธุรกิจพลังงาน …

    “กรมธุรกิจพลังงานปรับลดสัด ส่วนผสมไบโอดีเซล ในน้ำมันดีเซลจากบี5 เป็นบี 3

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ได้เปิดเผยว่ากรมธุรกิจพลังงาน ได้ออกประกาศปรับลดสัดส่วน ผสมไบโอดีเซล ในน้ำมันดีเซลจากน้ำมันบี5 เป็นน้ำมันบี3 ซึ่งจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป โดยก่อนหน้านี้กรมธุรกิจพลังงาน ได้ออกประกาศปรับลดสัดส่วนผสม ไบโอดีเซล จากน้ำมันบี 7 เป็นน้ำมันบี 5 บังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์ราคาผลปาล์มดิบและน้ำมันปาล์มดิบยังไม่คลี่คลาย โดยยังทรงตัวอยู่ในเกณฑ์สูง กระทรวงพลังงานจึงได้สั่งการให้กรมธุรกิจพลังงานปรับลดสัดส่วน ผสมไบโอดีเซล ลงจากบี 5 เป็นบี 3 เพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพราคาและป้องกันการขาดแคลนน้ำมันพืชสำหรับการบริโภค โดยประกาศฉบับดังกล่าวได้มีการปรับลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซลขั้นต่ำ จากปัจจุบันไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 5.0 เป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3.0 โดยที่ยังคงสัดส่วนผสมขั้นสูงไว้ตามอัตราเดิม คือไม่สูงกว่าร้อยละ 7 โดยปริมาตร

    ซึ่งการปรับลด สัดส่วนผสมไบโอดีเซล จากบี5 เป็นบี3 นี้ จะทำให้การใช้ไบโอดีเซล(พลังงานทดแทน )ลดลงอีกประมาณเดือนละ 37 ล้านลิตร หรือคิดเป็นปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบสำหรับผลิตเป็นไบโอดีเซลเพื่อใช้ในภาคพลังงานที่ลดลงอีกประมาณเดือนละ 27,000 ตัน กล่าวคือจากเดิมที่เป็นบี 5 ใช้ประมาณเดือนละ 68,818 ตัน ลดลงเหลือเดือนละ 41,818 ตัน เมื่อเป็นบี 3


ผลกระทบจากการปรับสูตรพลังงานทดแทนหรือไบโอดีเซล
    การปรับสูตร พลังงานทดแทน ในครั้งนี้มองในแง่บวก คือทำให้ราคาน้ำมันดีเซลในบ้านเราลดลง เนื่องจากปัจจุบัน ราคาน้ำมันปาล์ม และเมทานอล มีราคาสูงกว่าดีเซลธรรมดา เมื่อนำมาผสมกัน จึงทำให้ไบโอดีเซลมีต้นทุนสูงขึ้น และราคาแพงขึ้นนั่นเอง
   
ในด้านแง่ลบการปรับสูตรลดการใช้ไบโอดีเซลลง คือ ภายหลังจากการลดการใช้ ไบโอดีเซล ย่อมทำให้จำนวนการรับซื้อปาล์มที่รัฐซื้อจากพี่น้องชาวเกษตรลดลง และส่งผลต่อรายได้ผู้ปลูกปาล์มในประเทศ ประการที่สอง “การปรับสูตรใช้พลังงานทดแทนน้อยลง” ทำให้เราต้องใช้น้ำมันดีเซลจากการนำเข้ามากขึ้น ขาดดุลการค้ามากขึ้น และเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจโดยรวม และประการสุดท้ายเรื่องของสิ่งแวดล้อม เพราะอย่างที่ทราบว่าไบโอดีเซลเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าดีเซลธรรมดา การปรับสูตรจึงมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย


    คงต้องบอกว่าการปรับสูตร พลังงานทดแทน ครั้งนี้มีผลกระทบในหลายแง่ การใช้ของราคาถูกก็ไม่จำเป็นต้องดีเสมอไป บางครั้งผลกระทบอื่นๆ อาจจับต้องไม่ได้เหมือนเม็ดเงิน แต่ก็เป็นสิ่งหลักเลี่ยงไม่ได้ที่เราจำเป็นต้องคำนึงถึงด้วย และทางที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการช่วยกันประหยัดพลังงาน เพื่อลดการนำเข้า ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม
เครดิตข้อมูล / รูปภาพ
www.facebook.com/ministryofenergy
www.facebook.com/nongposamm
และสามารถติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับพลังงานทดแทนเพิ่มเติมได้ที่ :
www.รู้จริงพลังงานไทย.com/พลังงานทดแทน-ไบโอดีเซล/
http://samtahantoptt.blogspot.com/2016/04/ipo-2544-3.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไบโอดีเซล  พลังงานทดแทน   ผสมไบโอดีเซล 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม