หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ก.พลังงาน” เปิดค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงานระดับประเทศรุ่นที่ 10  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ย. 16, 09:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ก.พลังงาน” เปิดค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงานระดับประเทศรุ่นที่ 10 พร้อมจัดนิทรรศการ 1 ทศวรรษ ต้นกล้าพลังงาน โชว์สุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์เยาวชนที่ชนะการประกวดตลอด 9 ปีที่ผ่านมา

วันนี้ (22 พฤศจิกายน 2559) กระทรวงพลังงาน เปิดกิจกรรมค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงานระดับประเทศ รุ่นที่ 10 รวมสุดยอดเยาวชนคนเก่ง ทั้ง 5 ภาค ได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และ ภาคใต้ เข้าร่วมกิจกรรมเสริมความรู้ด้านพลังงาน และร่วมชิงสุดยอด นักประดิษฐ์ด้านพลังงานระดับประเทศ เพื่อรับรางวัลทุนสนับสนุนการพัฒนาโครงการกว่า 1 ล้านบาท พร้อม โล่เกียรติคุณ และสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ 5 มหาวิทยาลัยของรัฐ พร้อมจัดนิทรรศการ 1 ทศวรรษ ต้นกล้าพลังงาน เปิดโอกาสให้ นักเรียน นักศึกษา อาจารย์ ตลอดจนประชาชนทั่วไป เข้าร่วมชมสุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเยาวชนที่ชนะการประกวดตลอด 9 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 20-27 พฤศจิกายนนี้ ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร จังหวัดปทุมธานี

นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า โครงการต้นกล้าพลังงาน
ถือเป็นโครงการต่อเนื่องที่กระทรวงพลังงานจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 10 และครบรอบ 1 ทศวรรษ ต้นกล้าพลังงาน ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อผลักดันให้เยาวชนทั่วประเทศตั้งแต่ระดับ มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวะ ได้เข้าถึงองค์ความรู้ที่สำคัญด้านพลังงาน รวมถึงการพัฒนาศักยภาพและฝึกฝนตนเองด้านการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาภาคพลังงานของประเทศ ในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านกิจกรรมค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงาน กิจกรรมครูพลังงาน และการประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานในรูปแบบเชิงพื้นที่เพื่อให้มีความเหมาะสมกับการพัฒนาการเรียนรู้ที่มีความแตกต่างทั้งในด้านทรัพยากร วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ ทั้ง 5 ภาค ได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และ ภาคใต้ ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อการประกวด “นวัตกรรมพลังงาน เพื่อโลกสีเขียว 2559 (Innovation for Green Globe 2016)” และนอกเหนือจากกิจกรรมสำหรับเยาวชนแล้ว ค่ายต้นกล้าพลังงานยังจัดให้มีกิจกรรมครูพลังงาน สำหรับครู อาจารย์ จากโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งในระดับภาคและระดับประเทศเพื่อส่งเสริมให้ครู และอาจารย์เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานในชุมชนและโรงเรียน ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงานอีกด้วย

ทั้งนี้ ค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงานระดับประเทศ นอกจากจะเป็นเวทีให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องพลังงานสำหรับเยาวชน และครู อาจารย์ แล้ว ยังเป็นเวทีแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเยาวชนคนเก่งที่ชนะการประกวดจากระดับภาค ทั้ง 5 ภาค ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวะ เข้ามาร่วมชิงรางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ด้านพลังงานระดับประเทศ ซึ่งในปีนี้ มีผลงานที่ชนะการประกวดในระดับภาคจาก 5 ภาค ทั้ง 3 ระดับชั้น จำนวนทั้งหมด 60 ผลงาน เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงรางวัลทุนสนับสนุนการพัฒนาโครงการกว่า 1,000,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ และสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ จาก 5 มหาวิทยาลัยของรัฐ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งทั้งหมดเป็นมหาวิทยาลัยที่ร่วมจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงาน และกิจกรรมครูพลังงานในระดับภาค โดยจะมีการตัดสินการประกวด และมอบรางวัล ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 นี้
“การจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนต้นกล้าพลังงานระดับประเทศ รุ่นที่ 10 ในปีนี้ จัดขึ้นเป็นพิเศษกว่าทุกปี เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 1 ทศวรรษ ต้นกล้าพลังงาน ดังนั้น นอกเหนือจากการจัดค่ายส่งเสริมความรู้ด้านพลังงานให้กับเยาวชน คณะครู อาจารย์ และการประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานแล้ว ยังได้จัดให้มีการนำผลงานสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานของเยาวชนตลอด 9 ปีที่ผ่านมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการ เช่น ผลงานกระติ๊บนึ่งข้าวเก็บความร้อน 2 in 1 รางวัลชนะเลิศอาชีวะระดับประเทศ ปี 2557-2558 ของทีมเด็กดี จากวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี และผลงานเครื่องหุ้มพลาสติกฝาขวดระบบไอน้ำ รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 มัธยมศึกษาตอนต้นระดับประเทศ ของทีม Steam Power T.R.V.12 จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการ “พระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย” ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพเกี่ยวกับด้านพลังงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พร้อมเปิดโอกาสให้ นักเรียน นักศึกษา คณะอาจารย์ ตลอดจนประชาชนทั่วไป เข้าร่วมชมได้ตลอดการจัดงานในระหว่างวันที่ 20-27 พฤศจิกายน 2559 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร จังหวัดปทุมธานี ” หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงานกล่าว

...............................................................
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม