หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วสท. จัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ปี 2559  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 16, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วสท. จัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ปี 2559 แชร์ความรู้งานวิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะ ยุค 4.0


วสท.ตามรอยพ่อ นำแนวทางพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นหลักในการทำงานรับผิดชอบต่อสังคม จัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ปี 2559 แชร์ความรู้งานวิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะ ยุค 4.0 แก่ประชาชน พร้อมร่วมจัดนิทรรศการ “ในหลวงกับงานช่าง” สุดประทับใจกับการแสดงเรือใบซูเปอร์มดลำจริงโดยฝีพระหัตถ์ ระหว่างวันที่ 25 -26 พฤศจิกายน 2559 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ๋ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ (วสท.) เปิดเผยว่า วสท. มีความตั้งใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่มีส่วนรับผิดชอบในสังคม เสริมสร้างมอบความรู้ และมอบคุณประโยชน์งานวิศวกรรมด้านต่างๆ แก่ส่วนรวม ตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงก่อให้เกิดงานสำคัญแห่งปีครั้งนี้ ซึ่งสามารถแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระองค์
“ในฐานะที่ วสท. เป็นองค์กรหลักด้านวิศวกรรมเพื่อสังคม ทำให้เราเล็งเห็นถึงความปลอดภัยวิศวกรรมสาธารณะในปัจจุบัน หรือ ยุค 4.0 นั้นมีตวามสำคัญต่อประเทศชาติ ด้วยความรับผิดชอบของวิศวกรในฐานะผู้สร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ กับการกำกับดูแลมาตรฐานการออกแบบ การติดตั้ง การรักษาซ่อมบำรุงเพื่อให้ระบบงานวิศวกรรมทำงานได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัยต่อบุคคล สังคม รวมถึงสิ่งแวดล้อม ก่อให้เกิดเจตนารมณ์ในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางพระราชดำริเกี่ยวกับการสร้างองค์ความรู้ และประโยชน์สุขแก่ประเทศชาติ”ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าว
นอกจากนี้ วสท. มีความตั้งใจแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการจัดนิทรรศการ “ในหลวงกับงานช่าง” ซึ่งรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์เกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพด้านการต่อเรือใบพร้อมนำเรือใบซูเปอร์มดลำจริงที่พระองค์ได้ทรงต่อด้วยตัวเองมาแสดงในงานโดยได้รับความอนุเคราะห์จากกรมอู่ทหารเรือ รวมทั้งเชิญวิศวกรผู้เคยทำงานสนองพระราชดำริภายใต้หัวข้อโครงการวิศวกรรมตามรอยพระบาท มาร่วมเผยแพร่ความประทับใจ และประสบการณ์จริงที่ได้สัมผัสจากการทำงานร่วมกับพระองค์
สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ คือการนำเสนอข้อมูลวิชาการด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยีด้านวิศวกรรมที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคม โดยสร้างความเข้าใจ และเห็นความสำคัญในการนำหลักวิศวกรรมไปใช้อย่างถูกต้อง รวมทั้งการปฏิบัติตามกฎหมาย และมาตรฐานที่พึงบังคับใช้ เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินแก่ส่วนรวมต่อไปในอนาคต ซึ่งรูปแบบการจัดงาน EIT TALK เต็มไปด้วยบุคลากรผู้ทรงวุฒิหลากหลายสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานวิศวกรรมต่างๆ ร่วมถ่ายทอดความรู้ในนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ภายใต้หัวข้อ การสื่อสารด้วยโดรน การใช้หุ่นยนต์ในการผลิตรวมถึงใช้งานในชีวิตประจำวัน การใช้ระบบเน็ตเวิร์ค การโจรกรรมข้อมูล การก่อการร้าย ระบบขนส่งมวลชน ความปลอดภัยระบบไฟฟ้า ระบบการขนส่งภายในอาคาร อย่าง ลิฟต์ และบันไดเลื่อน ซึ่งความรู้เหล่านี้ประชาชนสามารถนำไปใช้ และระมัดระวังในชีวิตการทำงาน และชีวิตประจำวัน
อีกทั้งแนวทางปฏิบัติของวิศวกรรมกับความปลอดภัยสาธารณะ ยุค 4.0 ประกอบด้วย 1.) วสท.มีหน้าที่คอยส่งเสริมให้ความรู้ และจัดการอบรมแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับรู้ถึงความสำคัญของกฎหมายที่ควรปฏิบัติในการทำงานอยู่เสมอ 2.) ประชาชนควรรู้ถึงสิทธิขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านวิศวกรรมต่างๆ 3.) ประชาชนสามารถเรียกร้องมาตรฐานของความปลอดภัยด้านวิศวกรรมที่ส่งผลต่อชีวิตตัวเอง และส่วนรวมได้ 4.) หน้าที่ของประชาชนควรศึกษา และรับทราบข้อมูลพื้นฐานความปลอดภัยของงานวิศวกรรมต่างๆ

.......................................................
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม