หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เครือข่ายวิจัยระดับโลก IPCN มุ่งหาความเชื่อมโยงระหว่างกรรมพันธุ์กับปัจจัยแวดล้อม  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 16, 15:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โดฮา, กาตาร์—29 พ.ย.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

-- International Phenome Centre Network (IPCN) ซึ่งเป็นเครือข่ายสถาบันวิจัยชั้นนำของโลก ประกาศผนึกกำลังเพื่อปฏิวัติวงการดูแลสุขภาพผ่านการศึกษาฟีโนม (phenomics) หรือการศึกษาปฏิกิริยาระหว่างยีนมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว

-- การศึกษาฟีโนมสามารถยกระดับการแพทย์แม่นยำ (precision medicine) ด้วยการทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อโรคร้ายต่างๆที่มีความสำคัญระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นโรคออทิซึม มะเร็ง ปัญหาทางสุขภาพจิต โรคหลอดเลือดในสมอง โรคอ้วน โรคเมตะบอลิสม์ และโรคเบาหวานชนิดที่ 2

-- IPCN ริเริ่มขึ้นโดยศูนย์ MRC-NIHR National Phenome Centre แห่ง Imperial College London เครือข่ายนี้ประกอบไปด้วยกลุ่มพันธมิตรระดับนานาชาติกว่าสิบราย ซึ่งมีศูนย์การดำเนินงานแบบสหสถาบันระดับภูมิภาคอยู่ในออสเตรเลีย แคนาดา จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร

International Phenome Centre Network (IPCN) เครือข่ายใหม่ที่ประกอบไปด้วยศูนย์วิจัยชั้นแนวหน้าทั่วโลก ได้เปิดตัวในวันนี้เพื่อรับมือกับปัญหาท้าทายวงการสุขภาพเป็นอันดับต้นๆ ในยุคสมัยของเรา ไม่ว่าจะเป็นโรคออทิซึม มะเร็ง เบาหวาน และโรคจิตเสื่อม เครือข่ายใหม่นี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการวิจัยระดับโลกในสาขาการศึกษาฟีโนม ด้วยการวิเคราะห์สารคัดหลั่งหรือตัวอย่างเนื้อเยื่ออย่างครอบคลุม โดยการศึกษาฟีโนมนั้นเป็นการสังเกตว่า รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราและสภาพแวดล้อมที่ต้องเผชิญ ส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อยีนมนุษย์ สิ่งนี้สามารถช่วยอธิบายได้ว่า ทำไมบางคนจึงป่วยเป็นโรค ขณะที่คนอื่นๆไม่เป็น ทั้งนี้ เครือข่ายดังกล่าวได้เปิดตัวขึ้นระหว่างการนำเสนอพิเศษในการประชุม World Innovation Summit for Health (WISH) ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20161129/443574LOGO
ทั้งนี้ เป็นที่ยอมรับในวงกว้างว่า ยีนมนุษย์เพียงอย่างเดียวไม่สามารถอธิบายถึงการก่อตัวของโรคได้ และการป้องกัน ตรวจจับ และการรักษาโรค สามารถยกระดับให้ดีขึ้นได้ด้วยการทำความเข้าใจถึงปฏิกิริยาระหว่างยีน สภาพแวดล้อม ไมโครไบโอม อาหาร และรูปแบบการใช้ชีวิต ตลอดจนผลลัพธ์ในบุคคลและกลุ่มคนที่มีลักษณะแตกต่างกัน IPCN มีพันธกิจในการทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า ปฏิกิริยาระหว่างยีนกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันนั้น ส่งผลกระทบต่อการเกิดโรคอย่างไรตลอดอายุขัยของประชากรกลุ่มต่างๆ โครงการดังกล่าวดำเนินการวิจัยโดยใช้ชุดข้อมูลที่สมบูรณ์และมีความสอดคล้อง ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มประชากรที่มีความหลากหลายทั่วโลก เพื่อนำไปชี้แนะในการกำหนดนโยบายสาธารณสุขทั่วโลก รวมถึงการพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ๆ

ศาสตราจารย์ เจเรมี นิโคลสัน ผู้อำนวยการศูนย์ MRC-NIHR National Phenome Centre (NPC) และหัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์และโรคมะเร็ง Imperial College London กล่าวว่า “ปัจจุบันโลกของเรากำลังเผชิญหน้ากับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิต ซึ่งได้มาบรรจบกันอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนส่งผลให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังนั้นปรับตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งยังก่อให้เกิดความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขที่หนักหน่วงที่สุดในยุคนี้ด้วย ขณะนี้ International Phenome Centre Network กำลังอยู่ระหว่างการจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์การวิเคราะห์ที่ประสานงานร่วมกันหลายประเทศ โดยมุ่งเน้นที่การทำความเข้าใจถึงปฏิกิริยาระหว่างยีนกับสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรค ซึ่งเป็นชีววิทยาเปรียบเทียบของโรคหลักๆ พร้อมตอบรับกับความต้องการด้านการดูแลสุขภาพและด้านการแพทย์ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง”

เครือข่าย IPCN นี้ริเริ่มโดยศูนย์ NPC แห่ง Imperial College London โดยประกอบไปด้วยกลุ่มพันธมิตรระดับนานาชาติหลายสิบราย ซึ่งมีศูนย์การดำเนินงานแบบสหสถาบันระดับภูมิภาคอยู่ในออสเตรเลีย แคนาดา จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร
ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา NPC ได้ก่อตั้งห้องปฏิบัติการมาตรฐานสูงและคิดค้นระเบียบวิธีการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาฟีโนม ในขณะที่ IPCN จะนำความรู้ที่ได้มาแบ่งปันทั่วโลก หากการวิจัยเป็นไปในรูปแบบที่เหมือนและสอดคล้องกัน จะทำให้การรวมชุดข้อมูลและเปรียบเทียบผลเป็นไปได้ง่ายขึ้น นั่นหมายความว่า งานวิจัยที่ใหญ่และซับซ้อนกว่าสามารถปฏิบัติและเป็นไปได้จริง ในขณะที่งานวิจัยที่มีความซับซ้อนน้อยกว่าจะสามารถบรรลุผลได้เร็วกว่าที่ดำเนินการโดยศูนย์วิจัยที่แยกเป็นเอกเทศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม