หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดาบ 2 คมปลุกผีสัมปทานดาวเทียม!  (อ่าน 269 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 08:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เหลือไปเห็นข่าว นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมต.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ออกมาเผยกับผู้สื่อข่าว เตรียมหารือกับ “คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)” ถึงปัญหาการบริหารจัดการดาวเทียมสื่อสารของชาติ โดยเฉพาะดาวเทียมไทยคม 7 และ 8 ที่นัยว่ายังมีความทับซ้อนกันอยู่กับ กสทช.

แถมยังระบุด้วยว่า หากยังเคลียร์หน้าเสื่อดาวเทียมไทยคม 7 และ 8 ไม่ลงตัวคงทำให้เส้นทางการออกใบอนุญาตดาวเทียมไทยคม 9 ที่นัยว่าจะมีการดึงเอาบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เข้าไปร่วมลงทุนด้วยอาจต้องหาวเรอรอไปอีก

ใครที่ไม่เคยรู้ตื้นลึกหนาบาง อาจคิดไปไกลว่า ที่ผ่านมารัฐคงปล่อยปละละเลยปัญหานี้ หรือปล่อยให้เอกชนตักตวงผลประโยชน์จากการให้บริการดาวเทียมโดยไม่เคยได้เข้าไปควบคุมดูแลกันมาก่อน

แต่หากจะย้อนรอยไปดู “เนื้อแท้” ของปัญหานี้แล้วจะเห็นได้ว่า หน่วยงานที่กำลังสับสนบทบาทหน้าที่ของตนเองนั้น ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็น “กระทรวงดีอี” นั่นแหล่ะ ที่กำลังจะลากนโยบายกำกับดูแลดาวเทียมสื่อสารของชาติให้เข้ารกเข้าพง เผลอๆ อาจทำให้ประเทศไทยสุ่มเสี่ยงจะต้องสูญเสียวงโคจรดาวเทียมไปด้วยอีก!

เพราะดาวเทียม “ไทยคม 7 และ 8” นั้นได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมจาก กสทช.ไปตั้งแต่ปีมะโว้แล้ว และบริษัทเอกชนได้ทำการจัดสร้างและยิงดาวเทียมสู่วงโคจรเปิดให้บริการไปแล้วเช่นกัน โดยไทยคม 7 นั้นได้รับใบอนุญาตตั้งแต่ปี 55 ยิงเข้าสู่วงโคจรปลายปี 57 ขณะไทยคม 8 ได้รับอนุญาตตั้งแต่ปี 57 และจัดส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรเพื่อให้บริการไปเมื่อกลางปี 59 ที่ผ่านมา

แต่เหตุที่มันยุ่งขิงเป็นยุงตีกันขึ้นมานั้น ก็เพราะวันดีคืนดีกระทรวงดิจิทัล (ดีอี) ที่ปรับเปลี่ยนมาจากกระทรวงไอซีทีในอดีตนั้น ไม่รู้เกิดไประลึกชาติอะไรขึ้นมา ถึงได้มีแนวคิดจะไป “ปลุกผี” ดึงเอาดาวเทียมทั้งสองดวงและดวงอื่นๆ กลับไปอยู่ในระบบสัมปทาน บังคับให้บริษัทเอกชนต้องจ่ายค่าสัมปทานเพิ่มขึ้นจากใบอนุญาตที่ได้รับจาก กสทช.ซะงั้น!

ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกวันนี้กิจการสื่อสารโทรคมนาคมนั้นได้ถูกเปลี่ยนผ่านการกำกับดูแลไปอยู่ในมือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ ปี 2553 ไปหมดแล้ว กระทรวงดีอีไม่มีอำนาจให้สัมปทานหรือบังคับจัดเก็บค่าต๋งค่าสัมปทานหรืออะไรที่ว่านั่นอีกแล้ว เพราะไม่มีกฎหมายรองรับใดๆ อยู่ในมือแล้ว แต่ก็ยังมีความพยายามจะ “ลุยกำถั่ว” กันอยู่อีก!

ที่สำคัญตอน กสทช.ออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมให้แก่บริษัทไทยคมนั้น กระทรวงดีอีนั่นแหล่ะที่เป็นคนไฟเขียวและวิ่งวุ่นเร่งให้ กสทช.ออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมให้แก่บริษัทเอกชนไปเอง พร้อมออกหน้าเจรจากับสหภาพโทรคมนาคม (ไอทียู) ขอใช้วงโคจรดาวเทียมเพื่อให้ไทยได้สิทธิ์ยิงดาวเทียมไทยคม 7 และไทยคม 8 ด้วยตนเอง เพราะเกรงว่า ประเทศไทยจะชวดวงโคจรดาวเทียมไปหากไม่รีบดำเนินการ

แล้ววันนี้เกิดอะไรขึ้น ถึงได้ลุกขึ้นมา “ปลุกผี” จะลากเอาระบบสัมปทานกลับมาใช้ซะอย่างนั้น!

คงจะต้องฝาก รมต.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลคนใหม่ ซึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมีพื้นฐานเป็นทั้งวิศวกร เป็นอาจารย์และมีความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีเป็นอย่างดี คงจะไม่ “หลวมตัว” เดินไปตามเกมที่ใครบางคนในกระทรวงไอซีทีในอดีตวางยาเอาไว้ จะรุดไปถามไถ่ กสทช.อีกกี่ปีกี่ชาติ ก็คงได้รับคำตอบไม่ต่างจากเดิมหรอกเพราะเขาได้ออกใบอนุญาตไปตามครรลองที่กฎหมายกำหนดแล้ว

จะเหลืออยู่ก็แต่กระทรวงดีอีนี่แหล่ะที่กำลังสับสนบทบาทตนเองมีอยู่!

ที่ไปตั้งป้อมคาดหวังแต่จะจัดเก็บค่าต๋งเขา โดยไม่ดูสภาพตลาดที่แท้จริงนั้น ระวังมันจะเป็นดาบ 2 คมที่ทำให้อุตสาหกรรมนั้นๆ ล้มทั้งยืนเอาแบบตลาดทีวีดิจิทัลเมื่อ 2-3 ปีก่อนที่รัฐและ กสทช.ตีปี๊บกับการรีดเม็ดเงินประมูลออกใบอนุญาตเข้าคลังที่ได้ไปกว่า 51,000 ล้านบาท แต่สุดท้ายผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลน้อยใหญ่ต่างหืดจับหายใจไม่ทั่วท้อง ต้องบากหน้าไปขอให้ นายกฯงัด ม.44 ผ่าทางตันออกมาตรการเยียวยาให้อย่างที่เป็นอยู่

กิจการดาวเทียมนี้ก็เช่นกัน โดยพื้นฐานการแข่งขันนั้น บริษัทเอกชนที่ประกอบการด้านนี้ ต้องออกไปแข่งขันกับต่างประเทศผู้ให้บริการดาวเทียมดวงอื่น ๆ ทั่วโลก หากรัฐจัดโครงสร้างภาษีหรือค่าธรรมเนียมที่ไม่เหมาะสมจนกลายเป็นภาระของผู้ประกอบการแล้ว ระวังมันจะเป็นดาบ 2 คมที่ทำให้ท้ายที่สุดจะไม่มีเอกชนหน้าไหนบากหน้าเข้ามาลงทุนให้

ถึงเวลานั้นอย่าว่าแต่จะทำเองเลย แม้แต่วงโคจรดาวเทียมของประเทศ ก็ไม่รู้ว่ากระทรวงดีอีจะมีความสามารถ (ปัญญา) รักษาเอาไว้ได้เองหรือไม่?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม