หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SCN จ่อเซ็น ปตท. ขยายปั้ม NGV เพิ่มอีก 13 แห่ง ในปีนี้  (อ่าน 70 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 มี.ค. 17, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
SCN ใส่เกียร์เดินหน้ารุกขยายสถานีบริการก๊าซ NGV เพิ่มอีก 13 แห่ง ทั้งรูปแบบซื้อกิจการ–ร่วมทุนพันธมิตร และพัฒนาโครงการเอง เตรียมรอเซ็นสัญญากับ ปตท. ซื้อขายก๊าซ 4 แห่งภายในไตรมาส 1 ปีนี้


บมจ.สแกน อินเตอร์ หรือ SCN กรีฑาทัพ ปูพรมรุกสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ปรับเป้าเร่งเปิดสถานีบริการเพิ่มอีก 13แห่งภายในปีนี้ เน้นขยายกิจการทุกรูปแบบทั้งการเข้าซื้อกิจการ การร่วมทุนกับพันธมิตรและขอสัญญาเพื่อลงทุนพัฒนาสถานีบริการก๊าซเอง จากเดิมเปิดให้บริการอยู่ 7 แห่ง ด้านผู้บริหาร SCN คาดภายในไตรมาส 1/60 เตรียมเซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติจาก ปตท. จำนวน 4 สัญญา มั่นใจทั้งปีขยายสถานีบริการก๊าซฯ ได้ครบตามเป้า หวังดันการเติบโตก้าวกระโดด 40% หลังปีก่อนประสบความสำเร็จขยายสถานีบริการก๊าซฯ เพิ่ม 3 แห่ง หนุนกำไรสุทธิพุ่ง 37%

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยว่า จากแผนดำเนินธุรกิจในปีนี้ที่ตั้งเป้าเติบโต 30-40% โดยมีกลุ่มธุรกิจค้าปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์เป็นหัวหอกที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งปีนี้บริษัทฯ มีเป้าหมายต้องการเปิดให้บริการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGVสำหรับยานยนต์เพิ่มอีกทั้งสิ้น 13 แห่ง ภายใต้งบลงทุนในปีนี้ 1,350 ล้านบาท โดยรูปแบบการขยายธุรกิจในครั้งนี้ มีทั้งการเข้าซื้อกิจการ (M&A) จากผู้ประกอบการเดิม การจับมือกับพันธมิตรสถานีบริการน้ำมันและการขอสัญญาซื้อขายก๊าซจากปตท. เพื่อลงทุนพัฒนาสถานีก๊าซ NGV เอง ซึ่งเมื่อรวมกับสถานีบริการก๊าซ NGV สำหรับยานยนต์ที่เปิดให้บริการอยู่แล้ว 7 แห่งในปัจจุบัน ทำให้สิ้นปีนี้ SCN จะมีสถานีบริการก๊าซธรรมชาติรวมทั้งสิ้น 20 แห่ง

สำหรับรายละเอียดการขยายสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ในปีนี้อีก 13 แห่ง ประกอบด้วย รูปแบบการเข้าซื้อกิจการจากผู้ประกอบการรายเดิมจำนวน 3 แห่ง การจับมือพันธมิตรสถานีบริการน้ำมัน (Join Venture) จำนวน 3 แห่ง ส่วนที่เหลืออีก 7 แห่งนั้นเป็นการขอสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติจากปตท. พร้อมดำเนินการก่อสร้างรวม 6 แห่ง และอยู่ระหว่างการก่อสร้างอีก 1 แห่ง ที่จังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ ภายในไตรมาส 1/60 บริษัทฯ คาดว่าจะลงนามเซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติกับ ปตท. เพื่อลงทุนก่อสร้างสถานีก๊าซธรรมชาติเองอีก 4 แห่ง ประกอบด้วย บีพีเอ อินเตอร์เทรด จังหวัดชลบุรี 2 แห่ง คาดการณ์ยอดขายสูงสุดรวม 120,000 กิโลกรัม/วัน เอ็มมี่ เอ็นจีวี จังหวัดปราจีนบุรี 1 แห่ง คาดการณ์ยอดขายสูงสุด 40,000 กิโลกรัม/วัน และที่สถานีบริการก๊าซธรรมชาติสยามวาสโก จังหวัดชัยนาท 1 แห่ง คาดการณ์ยอดขายสูงสุด 40,000 กิโลกรัม/วัน ส่วนที่เหลือคาดว่าจะสรุปเพื่อซื้อกิจการอีก 1 แห่ง และรอเซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติกับ ปตท. ได้ทั้งหมดภายในปีนี้

กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCN กล่าวว่า ส่วนการขยายสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ในรูปแบบความร่วมมือกับพันธมิตร 3 สถานีนั้น จะเป็นลักษณะเข้าไปดำเนินการติดตั้งหัวจ่ายก๊าซธรรมชาติ NGV เพื่อรองรับการให้บริการยานยนต์ที่ต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิงภายในพื้นที่ของสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญากับพันธมิตรและติดตั้งหัวจ่ายก๊าซได้1 สถานีไม่เกินไตรมาส 2 ของปีนี้ ส่วนที่เหลือคาดว่าจะดำเนินการให้ทันได้ภายในปีนี้ทั้งหมด

“ปีนี้จะเป็นปีที่เรารุกขยายธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยทุกโครงการจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานให้เติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากเห็นโอกาสขยายตัวด้านปริมาณการใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV ในยานยนต์เพิ่มขึ้น หลังภาพรวมราคาน้ำมันยังเป็นทิศทางขาขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการภาคขนส่งหันมาใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV ที่มีต้นทุนถูกกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น เมื่อรวมกับสถานีก๊าซธรรมชาติของเราที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น จึงมั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายตามแผนงานที่วางไว้ในปีนี้ได้” ดร.ฤทธี กล่าว

ทั้งนี้ ประเมินว่าจากแผนรุกขยายสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ที่จะเปิดเพิ่มอีก 13 แห่ง จะทำให้ผลประกอบการปีนี้ เติบโตแข็งแกร่ง เนื่องจากมีทั้งรูปแบบการเข้าซื้อกิจการที่สามารถรับรู้รายได้ทันที ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานในปีนี้ จึงเชื่อมั่นว่าจะเป็นปีที่ SCN สามารถผลักดันผลการดำเนินงานเติบโตได้ 40% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หลังจากปีก่อนบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการขยายสถานีก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้น 3 แห่งในรูปแบบ M&A ที่ส่งผลให้กำไรสุทธิในปี 2559 ของ SCN เติบโตถึง 37% หรือมีกำไรสุทธิ 307.96 ล้านบาท

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SCN  การเงิน  ธุรกิจ  ก๊าซธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม