หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สสส. เปิดเวทีถอดบทเรียน 99 ชุมชนจักรยาน พบสร้างนวัตกรรมทางสังคม ใช้จักรยานยั่งย  (อ่าน 133 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 17, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถาบันการเดินและการจักรยานไทย ได้ดำเนินโครงการ “ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะ ปี 2” มาถึงโค้งสุดท้ายที่เป็นไฮไลต์สำคัญ คือเวทีรายงานผลและถอดบทเรียน ซึ่งได้มีการชวน 99 ชุมชนจักรยานที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ มาแบ่งปันประสบการณ์การทำงาน และค้นหาบทเรียนแห่งความสำเร็จในการก้าวสู่การเป็นชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะพร้อมทั้งเตรียมยกระดับเป็นชุมชนจักรยานตัวอย่าง ที่มีบทบาทเป็นชุมชนที่สามารถให้แนวคิด แนะกระบวนการทำงานให้เกิดการต่อยอดขยายผลสู่ชุมชนใกล้เคียงอย่างต่อเนื่องได้ โดยการถอดบทเรียนได้จัดขึ้น 4 ครั้งในแต่ละภูมิภาคคือครั้งที่ 1 ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก จัดขึ้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา, ครั้งที่ 2 ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะภาคเหนือ มาร่วมถอดบทเรียนที่เชียงใหม่, ครั้งที่ 3 ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มาร่วมถอดบทเรียนที่ จ.ขอนแก่น และครั้งที่ 4 ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะจากภาคใต้ มาร่วมถอดบทเรียนที่ จ.สงขลา

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า “สสส. ได้ร่วมมือกับสถาบันการเดินและการจักรยานไทย ทำโครงการชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะ เพื่อเข้าไปพัฒนาชุมชนจักรยานต้นแบบ เรามุ่งหวังให้คนในชุมชนปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตหันมาใช้จักรยานให้มากขึ้น โครงการฯ นี้ถือเป็นการสร้างโอกาสในการส่งเสริมสุขภาพให้เกิดขึ้นในชุมชน เพราะจักรยานเป็นยานพาหนะที่คนเข้าถึงง่ายที่สุด เดินทางอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้คนในชุมชนสุขภาพดี ถือเป็นนวัตกรรมทางสังคม ซึ่งเราไม่เพียงแต่ส่งเสริมกระตุ้น แต่ยังต้องขยายผลออกไป เพราะการสร้างต้นแบบให้เกิดขึ้นก็ว่ายากลำบากแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่อาจจะยากมากกว่าคือการขยายต้นแบบเหล่านี้ออกสู่วงกว้าง เรามีชุมชนเป็นแสนชุมชนในประเทศ ในบางชุมชนที่สำเร็จแล้ว ทำอย่างไรจะทำให้เกิดขึ้นในชุมชนอื่นๆ เป็นทวีคูณต่อไป เราต้องทำทั้งการสื่อสารออกไปให้เกิดการรับรู้ หรือการสร้างชุมชนต้นแบบทำเป็นศูนย์เรียนรู้ให้ชุมชนข้างเคียงเข้ามาศึกษาเรียนรู้แล้วนำไปต่อยอดให้เกิดชุมชนจักรยานต่อไปแบบไม่สิ้นสุด”

บทเรียนความสำเร็จของชุมชนจักรยาน เกิดจากการสร้างการรับรู้และเปลี่ยนวิธีคิดที่มีต่อการใช้จักรยาน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหันมาใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน และสร้างสรรค์นวัตกรรมทางสังคมรูปแบบใหม่ของชุมชนขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นต้นแบบทำให้ชุมชนข้าง
เคียงเข้ามาศึกษาเรียนรู้ แล้วนำไปต่อยอดให้เกิดชุมชนจักรยานตนเอง ซึ่งจากการทำงานในปีที่ 2 นี้ มีชุมชนต้นแบบทีน่าสนใจ คือ
1) ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะตำบลตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
“รวมพลังร้านค้า” ปั่นจักรยานมาซื้อของได้ส่วนลดพิเศษ
คุณศิริรัศมิ์จำรูญ บุญครอง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมสุขภาพและสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลตาขัน จ.ระยอง เป็นแกนนำขับเคลื่อน โดยได้ใช้เศรษฐกิจชุมชนเป็นฐานสร้างกระแสจักรยาน “รวมพลังร้านค้า” ปั่นจักรยานมาซื้อของได้ส่วนลดพิเศษ พร้อมเชิญชวนผู้ค้าขายในชุมชนให้เข้ามาร่วมโครงการ “รวมพลังร้านค้า” มอบส่วนลดพิเศษให้กับลูกค้าที่ปั่นจักรยานมาซื้อของ ถือเป็นการสร้างกระแสการใช้จักรยานแบบปากต่อปาก กระตุ้นการใช้จักรยานให้เพิ่มขึ้นอย่างได้ผลดี โดยคุณศิริรัศมิ์จำรูญ ได้บอกว่า “พวกเรามาคิดกันว่าเราน่าจะใช้ อสม.ที่เป็นแกนนำในชุมชนเป็นตัวช่วย บางคนเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ร้านขายของ เราก็ขอว่ามาช่วยเรื่องจักรยานกัน สิ้นปีเราจะมอบประกาศนียบัตรผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชนจากท่านนายก อบต. คนที่เข้าร่วมเขาก็ช่วยลดกำไรลง ตอนนี้มีร้านที่ร่วมแล้ว 15 ร้าน ลูกค้าที่มาซื้อโดยใช้จักรยานส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียน ที่กระตือรือร้นที่จะปั่นจักรยานมาซื้อของมากขึ้น กระตุ้นให้คนที่ใช้อยู่แล้วอยากใช้มากขึ้น เกิดการบอกต่อปากต่อปาก เกิดผลดีกับชุมชนด้วย ทำให้การจราจรเบาบางลง”
2)ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะพนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
ออกแบบ “หลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นเรื่องจักรยาน”
คุณบรรจบ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพนมสารคาม แกนนำขับเคลื่อน ตอกย้ำการรับรู้เรื่องจักรยาน เพื่อเปลี่ยนความคิดคนด้วยองค์ความรู้ที่ใช้ได้จริง “เราเป็นชุมชนชนบทที่เติบโตเป็นชุมชนเมืองอย่างรวดเร็ว มีคนใช้จักรยานเป็นการออกกำลังกายมากกว่าในชีวิตประจำวัน เราให้ความสำคัญไปที่การสร้างการเรียนรู้ ส่วนโครงสร้างพื้นฐานก็ทำรอไว้แล้ว ทั้งการทำทางเดินให้กว้างเพื่อการใช้จักรยานร่วมด้วย รวมถึงทำถนนเป็นวันเวย์เพื่อคนที่ใช้จักรยานจะได้เดินทางได้สะดวกตอนนี้ราเริ่มที่การเปลี่ยนความคิดคนก่อน จึงสร้าง “หลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นเรื่องจักรยาน” ขึ้นมา มีแกนนำคลีนิคจักรยานและวิทยากรของเทศบาลเข้าไปสร้างการรับรู้ ในชุมชนอย่างต่อเนื่อง เนื้อหาในหลักสูตรมี 4 เรื่องคือ กฏหมายจักรยาน การใช้จักรยานอย่างถูกต้อง การซ่อมแซมจักรยาน และประโยชน์จากการใช้จักรยาน เรานำหลักสูตรเข้าไปเผยแพร่ในโรงเรียน โรงพยาบาล หน่วยงานราชการในพื้นที่ โรงเรียนผู้สูงอายุ และเครือข่าย อสม. ฯลฯ เราเชื่อว่าเมื่อการรับรู้เกิดขึ้นแล้วจะมีการเปลี่ยนความคิด เมื่อถึงวันหนึ่งที่ปัจจัยต่างๆของคนคนนั้นพร้อม ก็จะเกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้จักรยานได้”

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นแค่ชุมชนจักรยานตัวอย่าง จากโครงการชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะปี 2 ที่ทำให้เกิดนวัตกรรมทางสังคมรูปแบบใหม่ ซึ่งชุมชนอื่นๆ ที่ใกล้เคียงสามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้ เพราะจะทำให้คนในชุมชนสนใจและหันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นเครือข่ายชุมชนจักรยาน และขยายตัวต่อไปสู่พื้นที่ชุมชนใกล้เคียงต่อกันไป สุดท้าย ก็จะขยายผลไปทั่วประเทศดังที่โครงการฯ ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ในที่สุด

**********************************

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ทีมประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 081-6285141

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มิ.ย. 17, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รูปผู้บริหารของ สสส.ครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  99 ชุมชนจักรยาน  สสส.  นวัตกรรมทางสังคม  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม