หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI) ออกคู่มือแนะนำแนวทางป้องกันฟันผุสำหรับทันตแพทย์  (อ่าน 97 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 17, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ได้ออกคู่มือสำหรับทันตแพทย์เพื่อแนะนำแนวทางในการป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพช่องปากของคนไข้ เนื่องในโอกาสเปิดการประชุมทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Congress) ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึง 1 กันยายน ภายใต้โครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ (Caries Prevention Partnership: CPP) โดยได้รับการสนับสนุนจากคอลเกต

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160831/402993LOGO )

คู่มือดังกล่าวจะช่วยให้ทันตแพทย์เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น พร้อมแนะนำขั้นตอนที่ทำตามได้ง่าย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดผลกระทบจากโรคฟันผุให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการป้องกันไม่ให้ฟันถูกทำลายไปมากกว่านี้ พร้อมมอบแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับฟัน และที่สำคัญที่สุดคือ กระตุ้นให้คนไข้ฟื้นฟูและรักษาสุขภาพช่องปากด้วยตัวเอง

Sophie Dartevelle สมาชิกคณะกรรมาธิการสาธารณสุขของ FDI กล่าวว่า "เราเชื่อว่าคู่มือนี้เข้าใจง่ายและยังช่วยให้ทันตแพทย์ตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาได้อย่างเหมาะสม ทุกๆวันทันตแพทย์ต้องพบคนไข้จำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนก็มีปัญหาช่องปากและความต้องการแตกต่างกันไป คู่มือนี้จะช่วยย้ำเตือนถึงจุดมุ่งหมายหลักของการรักษาโรคฟันผุ นั่นคือ ต้องสร้างความเจ็บปวดน้อยที่สุดและต้องทำให้คนไข้มีส่วนร่วมในการรักษาสุขภาพช่องปาก"

คู่มือดังกล่าวจะช่วยให้ทันตแพทย์เข้าใจรอยโรคมากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำวิธีการสังเกตความเสี่ยงของการเกิดฟันผุโดยพิจารณาจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น สถานะทางเศรษฐกิจสังคม การบริโภคน้ำตาล สุขอนามัยช่องปาก เป็นต้น โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มอายุ ได้แก่ กลุ่มเด็กและวัยรุ่น 3 ช่วงวัย กลุ่มผู้ใหญ่ และกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีคำแนะนำเฉพาะในเรื่องของการประเมินความเสี่ยงของโรคฟันผุ คำแนะนำในการรักษาสำหรับทันตแพทย์ รวมถึงคำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับคนไข้

โครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดยมีจุดมุ่งหมายในการเปลี่ยนจุดสนใจของทันตแพทย์ จากการรักษาแบบฟื้นฟูไปสู่การรักษาแบบป้องกัน ตลอดจนยกระดับการป้องกันโรคในช่องปากผ่านทางสื่อและกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคฟันผุที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งต่อทันตแพทย์ คนไข้ และคนทั่วไป เมื่อปีที่แล้ว ทางโครงการได้เผยแพร่สมุดปกขาวว่าด้วยการป้องกันและจัดการฟันผุ นอกจากนั้นยังมีการจัดสัมมนาออนไลน์และการประชุมเชิงปฏิบัติการ รวมถึงมีการเผยแพร่เครื่องมือที่เป็นประโยชน์ด้วย

Dr Marsha Butler รองประธานฝ่ายสุขภาพช่องปากสากล บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (Colgate-Palmolive) กล่าวว่า "โรคฟันผุเป็นโรคเรื้อรังที่พบมากที่สุดในโลก โดยพบในประชากรทุกวัยและทุกช่วงชีวิต จึงถือเป็นภาระอันหนักหน่วงทั้งที่สามารถป้องกันได้ ทางเรารู้สึกยินดีที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง โดยโครงการนี้เป็นแหล่งความรู้ชั้นดีที่ช่วยในการต่อสู้กับโรคฟันผุ"

เกี่ยวกับโครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ

http://www.fdiworldental.org/caries-prevention

เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ วิสัยทัศน์ขององค์กรคือ "การเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี"

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.fdiworldental.org
http://www.facebook.com/FDIWorldDentalFederation
twitter.com/worldentalfed

เกี่ยวกับคอลเกต-ปาล์มโอลีฟ

คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ คือผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของโลก โดยเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ สินค้าของคอลเกตมีวางจำหน่ายในกว่า 200 ประเทศและดินแดนทั่วโลกภายใต้แบรนด์ซึ่งเป็นที่ยอมรับ ได้แก่ Colgate, Palmolive, Softsoap, Irish Spring, Protex, Sorriso, Kolynos, elmex, Tom's of Maine, Sanex, Ajax, Axion, Soupline, Suavitel, Hill's Science Diet, Hill's Prescription Diet และ Hill's Ideal Balance รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจทั่วโลกของคอลเกตได้ที่ http://www.colgatepalmolive.com

สื่อมวลชนติดต่อ

Charanjit Jagait
อีเมล: cjagait@fdiworldental.org
โทร. +41-22-560-81-48

ที่มา: FDI World Dental Federation
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม