หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘SCN’ ตั้งเป้าปี 61 ทำรายได้นิวไฮ พร้อมจ่ายเงินปันผล 0.10 บาทต่อหุ้น  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.พ. 18, 10:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
‘บมจ.สแกน อินเตอร์ หรือ SCN’ ตั้งเป้าปี 61 ทำรายได้นิวไฮ รับ 3 ปัจจัยบวก จากกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้สม่ำเสมอเติบโตต่อเนื่อง แถมรับรู้รายได้โครงการรถเมล์ NGV จำนวน 489 คัน และจับมือ ‘โซจิตสึ คอร์ปอเรชั่น’ ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ทำตลาดและจำหน่ายถังคอมโพสิตบรรจุก๊าซธรรมชาติอัดที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ (ถัง CNG Type IV) เจาะตลาดต่างประเทศทั่วโลกหนุนยอดขายเติบโต หลังผลการดำเนินงานปี 2560 ทำรายได้รวม 2,515 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 217 ล้านบาท ด้านบอร์ดบริหารฯ ประกาศจ่ายเงินปันผลในอัตรา 0.10 บาทต่อหุ้น


ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินงานในปี 2561 บริษัทฯ ตั้งเป้าทำรายได้นิวไฮ หรือมีรายได้เติบโต 40% จาก 3 ปัจจัยบวก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ (Recurring Income) ยังมีอัตราการเติบโตที่ดี ซึ่งประกอบด้วย ธุรกิจ iCNG หรือธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม จะเติบโตจากขยายฐานลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมรายใหม่ๆ ขณะที่กลุ่มธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์จะทำรายได้เพิ่มขึ้นจากการทยอยเปิดให้บริการสถานีใหม่ๆ เพิ่มเติมให้ครบทั้ง 13 แห่งภายในปีนี้จากปัจจุบันที่มีอยู่ 7 แห่ง รวมถึงความร่วมมือกับ ‘บางจาก’ เริ่มต้นติดตั้งหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมนำแบรนด์บางจากเข้าไปใช้ในสถานีก๊าซ NGV ของ SCN จำนวน 3 แห่ง ที่ขอนแก่น ปราจีนบุรีและระยอง รวมทั้งมีรายได้จากการดำเนินธุรกิจรีเทลเข้ามาช่วยเสริม ส่วนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีการเข้าซื้อกิจการตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจำนวน 1 โรง มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์ ทำให้ ณ ปัจจุบัน SCN มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 2 โรง รวม 6 MW จะสนับสนุนการสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่ผลการดำเนินงานในปีนี้

นอกจากนี้ บริษัทฯ จะรับรู้รายได้จากการดำเนินโครงการจัดหารถเมล์ NGV พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษาจำนวน 489 คัน ให้แก่ ขสมก. มูลค่าโครงการ 4,261 ล้านบาท ซึ่งดำเนินงานภายใต้ กลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO นั้น คาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้จากการส่งมอบรถเมล์ NGV คิดเป็นมูลค่า 1,891 ล้านบาทได้ภายในไตรมาส 1-2 ของปีนี้ทั้งหมด

กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCN กล่าวว่า บริษัทฯ ยังได้เซ็นสัญญาแต่งตั้ง ‘โซจิตสึ คอร์ปอเรชั่น’ ซึ่งเป็นบริษัทจัดหาสินค้าและบริการครบวงจรรายใหญ่ของโลกจากประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวแทนจำหน่ายนวัตกรรมของ SCN ไปยังต่างประเทศ เพื่อจำหน่ายถังคอมโพสิตบรรจุก๊าซธรรมชาติอัด หรือ ถัง CNG Type IV ที่ SCN เป็นผู้พัฒนาและผลิตขึ้นและได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ โดยตัวถังบรรจุก๊าซมีคุณสมบัติความทนทานสูง น้ำหนักเบา ช่วยลดต้นทุนการขนส่งก๊าซธรรมชาติลงกว่าเดิมถึง 3 เท่า ไปยังตลาดเวียดนามและอินโดนีเซียอย่างจริงจังและจะขยายไปยังตลาดต่างประเทศทั่วโลกภายในปีนี้ มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าแน่นอน

“ปี 2561 เราตั้งเป้าผลการดำเนินงานจะทำนิวไฮ จาก 3 ปัจจัยหลักในการดำเนินธุรกิจ โดยรายได้จากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้สม่ำเสมอมีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้น และรับรู้รายได้จากโครงการรถเมล์ NGV ที่จะส่งมอบรถทั้งหมดภายในกลางปีนี้ รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับ ‘โซจิตสึ’ เพื่อทำตลาดและจำหน่ายถัง TYPE IV ในตลาดโลกนั้น จะผลักดันการเติบโตได้ตามแผนงาน” ดร.ฤทธี กล่าว

ส่วนผลการดำเนินงานปี 2560 บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,515 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้สม่ำเสมอยังมีอัตราการเติบโตได้ดี โดยเฉพาะธุรกิจ iCNG ที่ทำยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 65% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่กลุ่มธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ที่ปัจจุบันเปิดให้บริการอยู่ 7 แห่ง และธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ที่ ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2560 มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 5 MW จำนวน 1 โรง ก็ช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่ผลการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี

สำหรับกำไรสุทธิในปี 2560 นั้น บริษัทฯ ทำได้ 217 ล้านบาท ลดลง 29% ซึ่งมีปัจจัยกดดันจากกลุ่มธุรกิจผลิต ออกแบบ รับเหมา ติดตั้งและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ก๊าซ (EPC) ที่ชะลอตัว หลังปรับแผนบริหารจัดการด้านบุคลากรมาเร่งดำเนินการก่อสร้างสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV ที่ SCN เป็นผู้ลงทุนเองให้แล้วเสร็จตามแผน เพื่อสร้างความมั่นคงของรายได้ในระยะยาว รวมถึงงานที่ส่งมอบให้แก่ลูกค้านั้นมีอัตราเฉลี่ยกำไรขั้นต้นลดลง จึงทำให้ผลการดำเนินงานจากกลุ่มธุรกิจ EPC ชะลอตัวและส่งผลกระทบต่อผลกำไรโดยรวม

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับงวดผลการดำเนินงานรอบปี 2560 ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท รวมเป็นเงิน 120 ล้านบาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 และปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อในวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 พร้อมกำหนดจ่ายปันผลแก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม 2561

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SCN  NGV  ธุรกิจ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม