หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ลูกหนี้ร้องนายกฯ ตั้งหน่วยตรวจสอบบริษัทเงินกู้คิดดอกเบี้ยโหด  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มี.ค. 18, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2561 นายศุภวุฒิ อยู่วัฒนา ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ลูกหนี้ ได้นำตัวแทนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากบรรดาธุรกิจลิสซิ่ง สินเชื่อรถ และจักรยานยนต์ จำนำทะเบียน และสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหลาย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ดำเนินการสอบสวนเอาผิดกับบรรดาธุรกิจลิสซิ่ง ปล่อยสินเชื่อและเงินกู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน(นอนแบงก์) ตลอดจนผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยภายใต้การกำกับ(นาโนไฟแนนซ์) บางรายที่มีพฤติการณ์เอารัดเอาเปรียบประชาชน โดยมีการจัดทำสัญญาเงินกู้ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถที่ขัดกฎหมาย เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม และค่าบริการเงินกู้ที่เอาเปรียบประชาชนและไม่เป็นไปตาม พระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 รวมถึงขัดกฎหมายอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้จากการตรวจสอบสินเชื่อรถ และสัญญาเงินกู้ยืมประเภทต่างๆ ที่ธุรกิจเหล่านี้ทำไว้กับประชาชน ทั้งบริการเงินด่วน เงินติดล้อ หรือสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และรถจักรยานยนต์ ต่างพบว่าผู้ประกอบการเหล่านี้ มีการจัดทำสัญญาหลบเลี่ยงและขัดกฎหมายเกือบทั้งหมด โดยจัดทำสัญญาในลักษณะที่เป็น “สัญญาเงินกู้แบบมีหลักประกัน” บังคับให้ลูกหนี้ต้องนำหลักทรัพย์หรือทรัพย์สิน เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์หรือหลักประกันอื่นๆ มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เมื่อคำนวณเป็นเงินกู้ปกติแล้วจะสูงถึง 30-50% บางรายสูงเกิน 50% จนทำให้ประชาชนที่เป็นลูกหนี้ถูกขูดรีดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมสูงเกินจริง และหลายรายต้องถูกยึดรถ บ้าน ทรัพย์สินไปขายทอดตลาด จากการที่ไม่สามารถจะผ่อนชำระดอกเบี้ยสุดโหดได้

ตัวอย่าง หากพิจารณาถึงสัญญาเงินกู้ยืมบริษัทลิสซิ่งรายใหญ่ที่อ้างว่า เป็นผู้นำด้านสินเชื่อรถ และสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีพอร์ตสูงหลายหมื่นล้านบาทนั้นจะพบว่า สินเชื่อรถยนต์หรือจักรยานยนต์ ที่บริษัททำกับลูกหนี้ประชาชนนั้น ไม่ใช่เป็นสินเชื่อเช่าซื้อ หรือสินเชื่อส่วนบุคคล (P loan) และสินเชื่อรายย่อยภายใต้การกำกับ (นาโน ไฟแนนซ์) ตามที่ผู้บริหารบริษัทกล่าวอ้าง แต่เป็นสัญญาเงินกู้ยืมที่บังคับเอาหลักประกันจากลูกหนี้ ในลักษณะมัดมือชก ที่มีการเรียกเก็บดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียม ตลอดจนค่าบริการทางการเงินที่สูงลิบลิ่ว ไม่เป็นไปตาม พระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราปี 2475 และปี 2560 และใบอนุญาตประกอบกิจการที่ได้รับจากทางการด้วยกันทั้งสิ้น เพราะหากเป็นการกู้ยืมเงินตามปกติที่เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อเพื่อรายย่อย นาโนไฟแนนซ์ ย่อมไม่สามารถจะบังคับเอาทรัพย์สินของลูกหนี้มาเป็นหลักประกันเงินกู้ได้ หากจัดทำเป็นสัญญาเงินกู้ปกติแบบมีหลักประกันย่อมต้องตกอยู่ภายใต้การบังคับของพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2561 หรือหากจัดทำเป็นสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ จักรยานยนต์หรือลิสซิ่งก็ต้องดำเนินการในลักษณะที่เป็นสัญญาเช่าซื้อที่ต้องมีการโอนกรรมสิทธิ์ครอบครอง และมีการจ่ายภาษีแวตเข้ารัฐที่ชัดเจน

“กลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ลูกหนี้ได้พยายามเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เข้ามาตรวจสอบกรณีเหล่านี้ในทุกวิถีทาง แต่กลับไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือเข้ามาดำเนินการตรวจสอบอย่างจริงจัง และไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบโดยตรง”

ด้วยเหตุนี้ทางกลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ลูกหนี้ จึงได้รวบรวมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพฤติกรรมการเอารัดเอาเปรียบของบรรดานายทุนเงินกู้ทั้งในและนอกระบบเหล่านี้ เข้ายื่นเรื่องต่อนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อให้มีบัญชาสั่งตั้ง
หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบเอาผิดกับบรรดาธุรกิจสินเชื่อรถ จำนำทะเบียน ตลอดจนธุรกิจนอน-แบงก์เหล่านี้ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นและพิทักษ์สิทธิ์ของลูกหนี้ไม่ให้ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบอีก

ที่มา : http://www.naewna.com/business/328490

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม