หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักโภชนาการฟันธง! ยังไงนมโคก็จำเป็นต่อพัฒนาการเด็ก  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 เม.ย. 18, 18:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พัฒนาการเด็กดำเนินไปไม่หยุดนิ่ง เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงวัยอย่างต่อเนื่อง นอกจากการกระตุ้นพัฒนาการแล้ว สารอาหารมีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ
แคลเซียม โปรตีน วิตามิน บี12 และ กรดไขมัน Omega 3 6 9 สารอาหารหลักดังกล่าวมีมากในนมโค100%เท่านั้นจริงหรือไม่? มีผลต่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของลูกอย่างไร? จำเป็นต้องได้รับปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี? เป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหาคำตอบ และวันนี้ Mama expert นำคำแนะนำดีๆจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากทุกบ้าน ดังนี้
พัฒนาการลูกสมวัยด้วยปัจจัยหลายสิ่ง
ในแต่ละช่วงวัยของเด็กจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยให้พัฒนาการของเด็กเติบโตสมวัย ได้แก่ ลักษณะทางพันธุกรรมและเชื้อชาติ ที่เป็นตัวกำหนดให้บุคคลแต่ละคนมีความแตกต่างในเรื่องของโครงสร้างของร่างกาย รวมถึงพื้นฐานทางด้านอารมณ์และสติปัญญา ฮอร์โมนเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้ร่างกาย อวัยวะต่างๆ เจริญเติบโตตามช่วงวัย และ โภชนาการ เป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้สมองและร่างกายเด็กพัฒนาได้ตามวัย โดยเฉพาะช่วง 1-6 ขวบ อาหารที่เหมาะสมและขาดไม่ได้คือ อาหาร5หมู่ รวมถึง กรดอะมิโนและโอเมก้า 3,6, 9 คุณแม่จึงควรจัดตารางอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อลูกควรได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมนมในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกาย สมอง อารมณ์ ที่สมวัย คุณพ่อคุณแม่มาเช็คกันค่ะว่าพัฒนาการลูกเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ และอาหารที่ลูกได้รับทุกๆวันนั้นเหมาะสมแล้วหรือยัง..


ตารางแสดงพัฒนาการเด็กที่เหมาะสมตามช่วงวัยและอาหารที่ควรได้รับ
ตารางพัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงวัย

จะเห็นได้ว่า นอกจากอาหารครบ 5 หมู่ที่เหมาะสมตามวัยแล้ว “นม” ก็มีความสำคัญและจำเป็นต่อลูกทุกช่วงวัย คุณพ่อคุณแม่มืออาชีพอย่างคุณควรเลือกนมที่มีสารอาหารครบถ้วนที่สุดให้กับลูกน้อยนะคะ

ผู้เชี่ยวชาญคอนเฟิร์ม สารอาหารสำคัญในนมโค 100% ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กจริง!!
น้ำนมโคที่มีคุณภาพสูง คือน้ำนมที่มีคุณค่าอาหาร โปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติครบถ้วน และมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ สารอาหารดังกล่าวมีส่วนสำคัญต่อการเสริมพัฒนาการลูกดังต่อไปนี้

1.แคลเซียมสูง : เสริมสร้างกระดูกและฟัน
2.โปรตีน : มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยร่างกายจะนำโปรตีนไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อ เอ็น กระดูกอ่อน ขน ผม เล็บ รวมถึงทุกส่วนของสมอง โปรตีนจัดเป็นสารอาหารหาง่ายในเมนูต่างๆที่ลูกกินทุกวัน เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู ไข่ และ นม เป็นต้น เด็กที่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อลีบเล็ก เจริญเติบโตช้า ภูมิคุ้มกันต่ำ อารมณ์ฉุนเฉียวไม่คงที่ ซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวได้
3.วิตามิน บี 12 : มีส่วนช่วยให้ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยส่งเสริมให้เด็กเจริญอาหาร และเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงป้องกันภาวะโลหิตจากในเด็ก วิตามิน บี12พบมากใน ตับ เนื้อสัตว์และธัญพืช
4.กรดไขมัน โอเมก้า 3 6 9 : มีความสำคัญในการพัฒนาและการทำหน้าที่ของระบบประสาท ระบบสายตา และระบบสมอง ของเด็ก พบได้ในเนื้อปลา บล็อคโคลี่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง รำข้าว จมูกข้าว น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก ถั่วอัลมอนด์ อะโวคาโดและงา

เด็กๆนั้นไม่ใช่ผู้ใหญ่ย่อส่วน ที่สามารถทานอาหารได้ในปริมาณเยอะๆ ครบถ้วนภายใน 3 มื้อ เด็กบางคนกินน้อย ดังนั้นการเสริมสารอาหารที่นอกเหนือจากมื้อหลัก ด้วยการดื่มนม จึงสำคัญอย่างมาก

รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงความเห็นว่า เด็กตั้งแต่ขวบปีแรก จนถึง 2 ขวบ ควรดื่มนมประมาณ 2-3 แก้วต่อวันเพื่อเสริมพัฒนาการที่ดีสมวัย

นมของลูกคุณภาพคับกล่องหรือไม่อยู่ที่แม่เลือก

นมกล่องยูเอชทีสำหรับเด็ก ที่ผลิตมาจากนมโคแท้100% นั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แต่จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นนมโคแท้100%ที่ได้คุณภาพหรือไม่นั้น เช็คได้ตามนี้ค่ะ

ข้อมูลโภชนาการในนมกล่อง โคแท้100%

1.ในการเช็คนมโคว่าเป็นนมโคแท้ 100% หรือไม่? สามารถดูได้จากสัญลักษณ์ หรือส่วนประกอบ บนห่อบรรจุภัณฑ์ ที่ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่าเป็นนมโคแท้ 100%

2.นมโคแท้ 100% ที่ดี จะต้องมีตารางข้อมูลทางโภชนาการที่ระบุพลังงานและสารอาหารที่จะได้รับ ในปริมาณนม 1 กล่องและปริมาณที่ควรบริโภคต่อกล่องอย่างชัดเจน

สนับสนุนโดย โฟร์โมสต์ รสจืด นมโคแท้ 100%

คุณค่าสารอาหารธรรมชาติของนมโค 100% ที่มี แคลเซียม วิตามินบี2, บี5, บี12 โปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด พร้อม โอเมก้า 3 6 9 จากธรรมชาติ ระบุไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสารอาหารสำคัญดังกล่าวสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญระบุและแนะนำไว้เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้เลือกนมที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยแล้ว ควรให้ลูกน้อยได้รับประทานอาหารต่างๆ ครบตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูก สู่การเรียนรู้ที่ฉลาดสมวัยในทุกๆวันค่ะ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม http://bit.ly/2GxQzmr
เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team
อ้างอิง :
1. ประโยชน์ของนมวัว.เข้าถึงได้จาก https://www.foremostforlife.com/goodness-of-milk/benefits-of-milk .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
2. วิตามินบี12.เข้าถึงได้จาก https://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1464163693 [ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
3. Babycenter.The lowdown on children's vitamins.https://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitamins_64355.bc .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
4. Foremost Family.คุณประโยชน์ของนมโค.เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=UU7SFdCeMeY&t=45s .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  พัฒนาการเด็ก  เสริมพัฒนาการ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม