หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คอบอล-สตรีทฟู้ด สุดผิดหวังรัฐ!  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มิ.ย. 18, 19:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คอบอล-สตรีทฟู้ด สุดผิดหวังรัฐ ประเคนผลประโยชน์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกให้ทุนใหญ่ใกล้ตัว

คอบอล-สตรีทฟู้ด สุดผิดหวังรัฐ อุตส่าห์รับหน้าเสื่อดึงเอกชนลงขันซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก2018 แต่กลับประเคนให้บริษัทเคเบิลทีวีใหญ่กินรวบ แถมตั้งโต๊ะจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ขายแพ็คเกจชุดใหญ่ไฟกระพริบเกือบ 30,000 หากจะดูถ่ายทอดสด ด้านผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลอัดยับรัฐซ้ำเติมธุรกิจให้ตายเร็วขึ้น

หลังจากรัฐบาลได้ขอความร่วมมือจากบริษัทเอกชน 9 รายให้ร่วมลงขันกว่า 1,400 ล้านบาทในการเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า ผ่านบริษัทอินฟรอนท์ สปอร์ตมีเดีย ผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก2018 ในภูมิภาคเอเซีย

แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่า กลุ่มบริษัททรูคอร์ปอเรช่ัน กลับรับหน้าเสื่อเป็นผู้จัดผังรายการถ่ายทอดสดให้แก่ช่องฟรีทีวีระบบดิจิทัลเพียง 3 ช่อง คือ ช่อง 5 อัมรินทร์ทีวี 34 และทรู4U เท่านั้น แถมยังถ่ายทอดได้แค่บางแมทช์เท่าน้ัน ไม่ได้เต็มอิ่มสมราคาคุย

ขณะที่บรรดาร้านรวง ผับบาร์คาราโอเกะที่ตั้งแท่นจะถ่ายทอดสดเอาใจขาคอบอลทั้งหลายก็ยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะทำได้หรือไม่

แม้ว่าก่อนหน้านี้ผู้บริหารทรูวิช่ันจะออกมายืนยันว่าผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ผับบาร์ หรือพื้นที่สาธารณะหรือสตรีทฟู้ดทั้งหลายสามารถเปิดให้ลูกค้ารับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ฟรีผ่านดิจิทัลฟรีทีวีทั้ง 3 ช่องโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด แต่กลับมีข่าวว่าหากเป็นการให้บริการในเชิงพาณิชย์จะต้องมีใบรับรองลิขสิทธิ์หาไม่งั้นจะถูกดำเนินคดีทันที

และจะมีการส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจอีกด้วยโดยผู้ประกอบการสามารถติดต่อซื้อในราคา 6,000 บาท/สิทธิ์หรือหากจะดูแบบฉ่ำปาดนั้นต้องไปดูทรู 4U ซ่ึงมีทั้งแพคเกจธรรมดาและพรีเมี่ยมต้องซื้อกล่องพิเศษร่วม 29,000 บาทจนทำเอาร้านอาหารต่างโอดครวญไปตามๆ กันนั้น

หนึ่งในผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเปิดเผยว่า ไม่เข้าใจว่ารัฐบาลมอบหมายให้บริษัททรูไปเจรจาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลโลกครั้งนี้อย่างไร ถึงได้อยู่ในลักษณะที่เสียเปรียบเช่านนี้ เพราะแทนที่จะเจรจาให้ประชนคนไทยได้ดูกันฉ่ำปอด ให้ผลประโยชน์ตกอยู่กับประเทศก็กลับประเคนผลประโยชน์ทั้งหมดไปให้กลุ่มทรูที่ให้บริการเคเบิลทีวีใหญ่ผูดขาดอยู่เจ้าเดียว แถมยังปล่อยให้ใครต่อใครไปตั้งโต๊ะจัดเก็บลิขสิทธิ์เอาเสียอีก จะอ้างว่าเป็นข้อกำหนดของฟีฟ่าก็ไม่น่าจะใช่แล้วเพราะเราจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ไปเต็มสตรีมแล้วแต่กลับประเคนไปให้เอกชนรายเดียวผูกขาด

“ที่สำคัญในขณะที่ผู้ประกอบการดิจิทัลต่างอยู่ในสภาพหืดจับหายใจไม่ท่ัวท้อง จนนายกฯในฐานะหัวหน้าคสช.ต้องงัด ม.44 ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาให้ชะลอการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 3 ปีพร้อมมาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ จนหลายฝ่ายต่างชื่นชมแต่แทนที่รัฐจะใช้โอกาสนี้คืนความสุขให้ประชาชนคนไทย และช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไปพร้อม โดยให้แต่ละช่องได้มีโอกาสร่วมถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกคร้ังนี้ให้ได้มีโอกาสได้ลืมต้าอ้าปากได้บ้าง ก็กลับยกผลประโยชน์ไปให้บริษัทเอกชนที่เป็นทุนใหญที่ใกล้ชิดรัฐบาลกินรวบแทน ถือเป็นการซ้ำเติมธุรกิจทีวีดิจิทัลให้หนักหนาสาหัสลงไปอีก”

แหล่งข่าวกล่าวว่าก็คงเพราะเหตุนี้ เมื่อรัฐบาลประกาศจะผลักดันโครงการเมกะโปรเจกต์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่เชิญชวนนักลงทุนทั้งไทย-เทศเข้ามาร่วมลงทุนใน 8 โครงการนำร่องมูลค่าลงทุนนับแสนล้านบาทอย่างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินมูลค่า 200,000 ล้าน หรือการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 วงเงินลงทุนกว่า 80,000 ล้านบาท หรือศูนย์การบินอู่ตะเภา ฯลฯ โดยจะเปิดกว้างให้ต่างชาติถือหุ้นได้ถึง 75%หลายฝ่ายจึงได้แต่กังขานายกฯจะทันเล่ห์ทุนการเมืองที่รายล้อมอยู่รอบตัวได้หรือ จะแน่ใจได้อย่างไรว่าท้ายที่สุดแล้วโครงการเมกะโปรเจกต์เหล่านี้จะไม่ถูกทุนใหญ่กินรวบไปอีก เพราะขนาดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลโลกใต้จมูกนายกฯแท้ ๆ ที่รัฐบาลตกปากรับคำประชาชนว่าจะคืนความสุขให้ประชาชนคนไทยยังถูกลากเข้ารกเข้าพงออกไปประเคนให้ทุนใหญ่กินรวบรายเดียว

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/economic/329221#.WxfGxhHz0LA.lineme
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม