หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. ปิ๊งไอเดียออกแบบฟอร์มภาษีศุลกากรด้วยโปรแกรม SAP  (อ่าน 29 ครั้ง)
Guest
มจพ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ส.ค. 18, 21:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลงานวิจัย เรื่อง การปรับปรุงขั้นตอนการออกแบบฟอร์มภาษีศุลกากรโดยการลดขั้นตอนการวางรหัสศุลกากรผลงานของ MR. Bunne Channนักศึกษาต่างชาติ จากประเทศกัมพูชา เข้ามาศึกษาต่อในสาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์ วิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) มีอาจารย์อัจฉรียา รอบกิจเป็นที่ปรึกษาการันตรีรับรางวัลชมเชยประเภทนวัตกรรมการประกวดผลงานสหกิจศึกษาดีเด่น มจพ. ประจำปี 2561จัดโดยสถาบันสหกิจศึกษาและพัฒนาสื่ออิเล็กทรอนิกส์ไทย-เยอรมัน (TGDE)วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาสำหรับคำถามว่า เราจะทำให้กระบวนการนี้ง่ายและรวดเร็วขึ้นได้อย่างไรงานวิจัยชิ้นนี้มีเป้าหมายเพื่อลดขั้นตอนในการทำงานและเวลาโดยการเชื่อมโยงระหว่าง SAP และ Microsoft Access โดยแฟ้มข้อความ notepad โดยอัตโนมัติ
ลักษณะเด่นเป็นการพัฒนาระบบโปรแกรมทั้งฮาร์ดแวร์ (Hardware)และซอฟต์แวร์ (Software) และสามารถพัฒนาเพื่อทำภารกิจระหว่าง SAP และ Microsoft access ซึ่งเกี่ยวข้องกับการนำเข้าและออกของไฟล์ด้วยข้อความโดยอัตโนมัติกระบวนการที่ได้พัฒนามีความเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนวิธีเดิม ผู้ใช้งานสามารถประหยัดเวลาได้มากกว่าระบบเดิม
แนวคิดและความเป็นมาของงานวิจัยชิ้นนี้เมื่อช่วงต้นปีพ. ศ. 2560มีผู้ทำวิจัยที่เป็นอดีตนักศึกษาสหกิจศึกษาได้เขียนและนำโครงการที่สามารถแก้ปัญหาในการจับคู่รหัสศุลกากรได้โดยใช้ Microsoft เพื่อเข้าถึง SAP ฐานข้อมูลทางด้านเทคนิคของบริษัท และ Iximple ฐานข้อมูลศุลกากรไทย กระบวนการดังกล่าวเริ่มจากการส่งข้อมูลการจัดส่งออกไปยังtextไฟล์แล้วนำเข้าไฟล์ดังกล่าวเพื่อใช้งานในMicrosoft Accessเพื่อแทรกโค้ดศุลกากรเข้าไป หลังจากนั้นไฟล์จะถูกนำออกและใช้ในโปรแกรม เมื่อได้ศึกษาข้อมูลจึงได้ดำเนินการพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้กระบวนการทำงานนั้นสะดวก เรียบง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนวิธีเดิม ผู้ใช้งานสามารถประหยัดเวลาเมื่อนำกระบวนการใหม่มาใช้ นอกจากนี้ยังสามารถลดปัญหาเกิดจากความผิดพลาดของคน (Human Error) อันเนื่องมาจากขั้นตอนที่น้อยลงในกระบวนการนี้ หลังจากเปรียบเทียบขั้นตอนก่อนหน้าและขั้นตอนใหม่เราพบว่าขั้นตอน 5 ขั้นตอน จะช่วยลดขั้นตอนต่อการจัดส่ง ในการปฏิบัติงานประมาณ10 วินาทีมีส่วนช่วยให้บริษัทที่นำกระบวนการและนำการปรับปรุงขั้นตอนการออกแบบฟอร์มภาษีศุลกากรมาใช้นั้นลดขั้นตอนการวางรหัสศุลกากรแล้วยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้
วิธีการดำเนินงานและการเก็บรวบรวมข้อมูลได้พัฒนาดำเนินพัฒนาและออกแบบ ฮาร์ดแวร์ (Hardware)และซอฟต์แวร์ (Software) รวมถึงทดสอบประสิทธิภาพเครื่องนอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์และเทคนิคที่ใช้ในโปรแกรมกระบวนการมีดังต่อไปนี้โปรแกรม SAP Microsoft Access และMicrosoft Notepadรวมถึงการได้รับการสนับสนุนจากทีมสนับสนุนด้านไอที จากทางบริษัทที่ทำให้การพัฒนาระบบสามารถทำได้จริง และวัดผลเชิงเทคนิคในระยะเวลาของการทำงานกับโครงการใหม่ได้
ประโยชน์การใช้งานวิจัย คือกระบวนการที่เรียบง่ายและซับซ้อนน้อยกว่าวิธีเดิม ประหยัดเวลาในระยะสั้นโครงการมีส่วนช่วยให้บริษัท ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานงานวิจัยนี้เป็นแนวคิดหรือความคิดในการใช้ฟังก์ชันคู่กับเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้การดำเนินงานแบบลีน(Lean) ทางธุรกิจและการปรับปรุงประสิทธิภาพ ประกอบกับการใช้นวัตกรรมเข้ามาพัฒนาระบบต่างๆ เช่นการผลิต และนำเข้าเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นเดียวกับการเรียนรู้การจัดการแบบลีน เริ่มจากการเรียนรู้ การสร้างคุณค่าจากงานแนวคิดแบบลีน (Lean Thinking) เพื่อเน้นการสร้างคุณค่า และขจัดความสูญเปล่า (Wastes)ได้เป็นอย่างดีพร้อม ๆ กับการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องจะทำให้องค์กรอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม