หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวง พม. แกนนำใช้ถุงผ้าช่วยลดโลกร้อน  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ต.ค. 18, 19:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.)กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำโดย นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ได้นำถุงผ้าไปแจกให้กับประชาชนที่มาใช้บริการที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี อาจารย์นายแพทย์สุกิจ แย้มวงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ และ อาจารย์สมพร โชติวิทยธารากร ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการคลังและการพัสดุ คณะแพทยศาสตร์ เป็นผู้รับมอบถุงผ้า และร่วมกันแจกให้กับผู้มารับบริการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสำหรับใส่ยากลับบ้าน เพื่อเชิญชวนครอบครัวไทย ร่วมใจใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เป็นส่วนหนึ่งของการลดภาวะโลกร้อน

นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ความสำคัญกับการรณรงค์ลดขยะและพลาสติก รวมถึงการลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว โดยข้อมูลพบว่า ประเทศไทยมีการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว จำนวน 45,000 ล้านใบต่อปี โฟมบรรจุอาหาร เกือบ 7,000 ล้านใบต่อปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เกือบ 10,000 ล้านใบต่อปี ซึ่งเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก และเป็นมลพิษต่อโลกของเราเป็นอย่างมาก จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยปลูกฝังให้บุตรหลานและสมาชิกในครอบครัวตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการใช้ถุงพลาสติกและหันมาใช้ถุงผ้าแทน โดยเริ่มจากครอบครัวของตัวเราเองก่อน ต่อจากนั้นได้สนับสนุนให้บุคลากรภายในกรมตระหนักถึงปัญหาจากการใช้พลาสติกที่ย่อยสลายยาก และช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติก รวมถึงโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติกหรือแม้กระทั่งหลอดพลาสติก หันมาใช้อุปกรณ์ที่เป็นวัสดุย่อยสลายง่ายตามธรรมชาติ โดยเฉพาะถุงผ้าที่มีประโยชน์มาก ทนทาน ซักและทำความสะอาดง่าย นำมาใช้ซ้ำได้ โดยจะเห็นได้จากการที่ สค. แจกประเป๋าผ้าสำหรับใส่เอกสารให้กับผู้มาเข้าร่วมการประชุม สัมมนา แทนการใส่เอกสารด้วยแฟ้มพลาสติกอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

นายเลิศปัญญา กล่าวด้วยว่า สค. ได้นำถุงผ้ามาแจกจ่ายให้กับประชาชน ที่มารับบริการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ตามที่ได้ทราบกันแล้วตามช่องทางข่าวต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 เป็นต้นมา ทางโรงพยาบาลได้ขานรับนโยบายรัฐบาลโดยงดใช้ถุงพลาสติกในการใส่ยาให้กับประชาชน และเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการงดใช้ถุงพลาสติกดังกล่าว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ร.พ.รามาธิบดี และมีหน่วยงานในสังกัด คือ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ทั้ง 8 แห่ง ที่ให้บริการฝึกอบรมอาชีพให้แก่กลุ่มสตรีและครอบครัวทั่วประเทศขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมลดภาวะโลกร้อน จึงได้ร่วมกันผลิตกระเป๋าผ้านำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนแทนถุงพลาสติกที่ประชาชนเคยได้รับสำหรับใส่ยากลับบ้าน

“ขอเชิญชวนครอบครัวไทยทั่วประเทศ ลดใช้ถุงพลาสติก โดยเริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการปฏิเสธการรับถุงพลาสติกจากร้านค้า และให้นำถุงผ้าไปใช้ในการใส่ของแทน เช่น เวลาไปจ่ายตลาดก็สามารถนำถุงผ้าไปใส่ของเอง หรือเวลาที่ซื้อของไม่เยอะมาก ก็ให้ถือกลับบ้านเองโดยไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก ถ้าทุกคนในครอบครัว ร่วมใจกันลดใช้ถุงพลาสติกอย่างน้อยคนละ 1 ถุงต่อ วัน ใน 1 ปี เราก็จะสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกได้ประมาณ 24,820 ล้านใบเลยทีเดียว” นายเลิศปัญญา กล่าวในท้ายที่ท้ายสุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม