หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Control Risks เผยข้อพิพาทการค้าสหรัฐและจีนบ่งชี้แนวโน้มการจัดระเบียบใหม่ของโลกใน  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ธ.ค. 18, 11:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Control Risks บริษัทผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาด้านความเสี่ยงระดับโลก เปิดเผยว่า นโยบายของสหรัฐที่มีต่อการควบคุมจีนจะกลายเป็นเสาหลักของการจัดระเบียบโลกใหม่ในปีหน้า

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/795444/RISKMAP_2019_Top_Five_Risks_Infographic.jpg )

การคาดการณ์ดังกล่าวอยู่ในรายงาน RiskMap ประจำปีของ Control Risks ซึ่งเป็นการคาดการณ์ความเสี่ยงทางการเมืองและความมั่นคงสำหรับผู้บริหารภาคธุรกิจ และผู้กำหนดนโยบายทั่วโลก โดยจะมีการเผยแพร่รายงานฉบับดังกล่าวในวันนี้

ริชาร์ด เฟนนิ่ง ซีอีโอของ Control Risks กล่าวว่า "ในปีหน้า สิ่งที่จุดชนวนให้เกิดสงครามการค้าจะรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นท่าทีแบบถาวรมากยิ่งขึ้นในที่สุด การเผชิญหน้าด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะกลายเป็นปัจจัยที่นิยามพลวัตด้านภูมิรัฐศาสตร์

"ความสัมพันธ์ที่เป็นปฏิปักษ์กันนี้จะสร้างความยุ่งยากให้กับภาคธุรกิจในจีนและสหรัฐ บริษัทที่อยู่ในแวดวงที่เกี่ยวกับความขัดแย้งครั้งนี้จะรู้สึกได้ถึงผลกระทบทางการเมืองและเศรษฐกิจ" เฟนนิงกล่าว

ปัจจัยเสี่ยง 5 อันดับแรกสำหรับปี 2562

การประเมินพลวัตสหรัฐ-จีนถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งในบรรดาปัจจัยเสี่ยง 5 อันดับแรกของ Control Risks สำหรับภาคธุรกิจในปี 2562 โดยประเด็นการกำกับดูแลข้อมูล และการเมืองหลังการเลือกตั้งกลางเทอม พลวัตของจีนและสหรัฐติดอันดับต้นๆของการคาดการณ์ในปีหน้า

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงต่อภาคธุรกิจอันเนื่องมาจากสภาพอากาศแปรปรวนนั้น ส่งผลให้ประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศติดอันดับปัจจัยเสี่ยงเป็นครั้งแรก

การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของการเมืองแบบชาตินิยมทั่วโลก บ่งชี้ว่า ปัจจัยเสี่ยง 5 อันดับแรกมีแนวโน้มที่จะทำให้บริษัทในยุคโลกาภิวัฒน์มองว่าตนเองเป็นบริษัทที่ไร้สัญชาติมากขึ้น

1. ข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีนบ่งชี้ว่าการจัดระเบียบโลกใหม่กำลังจะเกิดขึ้น
การเผชิญหน้าด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะกลายเป็นพลวัตด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่สำคัญในปี 2562 ความสัมพันธ์ที่เป็นปฏิปักษ์เช่นนี้จะสร้างความยุ่งยากให้กับธุรกิจในจีนและสหรัฐ อีกทั้งบริษัทที่อยู่ในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งครั้งนี้ก็จะรับรู้ถึงผลกระทบด้านการเมืองและเศรษฐกิจด้วย โดยในปีหน้า ปัจจัยที่จุดชนวนสงครามการค้าก็จะรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นท่าทีแบบถาวรมากขึ้นในที่สุด นโยบาย "ควบคุมจีน" ของสหรัฐอาจจะกลายเป็นหนึ่งในเสาหลักในการจัดระเบียบโลกใหม่

2. แนวทางการใช้ข้อมูลทั่วโลก
ความขัดแย้งระหว่างผู้ที่ควบคุมกฎระเบียบด้านข้อมูล 3 รายหลัก จะกลายเป็นความเสี่ยงระดับใหม่สำหรับธุรกิจระหว่างประเทศในปี 2562 สำหรับจีนแล้ว ข้อมูลคือสิ่งที่ต้องควบคุม และสำหรับสหภาพยุโรป ข้อมูลคือสิ่งที่ต้องปกป้อง ขณะที่สหรัฐมองว่าข้อมูลคือสิ่งที่ทำให้เป็นธุรกิจได้ ดังนั้น ควรเตรียมตัวรับมือกับความท้าทายในการรวบรวม, เก็บ และถ่ายโอนข้อมูลภายในและระหว่างผู้ควบคุมกฎระเบียบ 3 รายนี้ ในขณะที่การบังคับใช้ข้อบังคับยังขาดความต่อเนื่อง และทำให้ภัยคุกคามต่อความมั่นคงในโลกไซเบอร์เพิ่มมากขึ้น

3. ภาวะชะงักงันทางการเมืองของอเมริกา
ความผิดพลาดจากภาวะชะงักงันด้านนิติบัญญัติจะทำให้การกำหนดนโยบายในสหรัฐและสหรัฐเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนทางการเมือง การกลับมามีบทบาทของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรจะนำไปสู่การหาทางตรวจสอบประธานาธิบดี ขณะที่การต่อต้านจากพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาและทำเนียบขาว จะเป็นปัจจัยที่ลบล้างความหวังที่ภาคธุรกิจจะดำเนินงานไปได้อย่างต่อเนื่อง แต่นโยบายการค้าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง อัตราการผ่อนคลายกฎระเบียบจะชะลอลง ส่วนนโยบายต่างประเทศอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงแบบกระทันหันและไม่แน่นอนท่ามกลางสภาวะทั่วโลกที่ต้องการความชัดเจน และความตั้งใจมุ่งมั่น

4. สภาพอากาศแปรปรวนสร้างความปั่นป่วน
ความปั่นป่วนที่เลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับภาคธุรกิจในปีหน้าบางส่วนจะไม่ได้เกิดขึ้นจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แต่เกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน และผลที่เกิดขึ้นตามมา ตั้งแต่ค่าเสียหายด้านการผลิต, การจัดจำหน่าย, การจำหน่าย และการเดินทางจะพุ่งสูงขึ้นมากในปีหน้าอันเนื่องมาจากพายุ, อุทกภัย, ภัยแล้ง และไฟป่า โดยสถิติการเรียกร้องสินไหมทดแทนเพราะสภาพอากาศของปีที่แล้วอาจจะถูกทำลายสถิติก็เป็นได้ สภาพอากาศแปรปรวน และเหตุการณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดขึ้นตามมานั้น ไม่เคยมีนัยสำคัญในฐานะปัจจัยเสี่ยงต่อธุรกิจเท่านี้มาก่อน

5. บริษัทข้ามชาติจะกลายเป็นบริษัทไร้สัญชาติ
ในขณะที่บริษัทในยุคโลกาภิวัฒน์กำลังก้าวเข้าสู่ปี 2562 บริษัทเหล่านี้ก็เสี่ยงที่จะกลายเป็นบริษัทที่ไร้สัญชาติ เนื่องจากการเมืองแบบชาตินิยมยังคงขยายตัวไปทั่วโลก อุปสรรคทั้งแบบทางการและไม่เป็นทางการมีเพิ่มขึ้น การค้าที่ไร้ความขัดแย้งกำลังจะเริ่มกดดัน ระบบห่วงโซ่อุปทานเริ่มจะเป็นอุปสรรค ผู้บริหารภาคธุรกิจต้องปรับการดำเนินการใหม่ และปรับตัวรับข้อเท็จจริงใหม่เรื่องนี้ มิฉะนั้น ผู้เล่นทั่วโลกก็จะลงเอยด้วยการกลายเป็นของเล่นในยุคที่โลกอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนผ่านอย่างไรซึ่งความแน่นอนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: IQML
Tags:  IQML 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม