หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตรียมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้สูงวัย พร้อมดูแลคนที่คุณรัก เ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ธ.ค. 18, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


จากการประเมินสถานการณ์ผู้สูงอายุในประเทศไทยของมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุ พบว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ในปี พ.ศ. 2561 โดยมีประชากรผู้สูงอายุมากกว่าเด็ก และคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด โดยจากการจัดอันดับของประเทศในเอเชีย ประเทศไทยเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์ ที่มีสัดส่วนการเพิ่มขึ้นของประชากรผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว

แม้จะมีอายุที่ยืดยาวขึ้น แต่มีผู้สูงอายุเพียง 5% ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวหรือเจ็บไข้ได้ป่วย การดูแลผู้สูงอายุ หลายคนคิดว่าปัญหาสุขภาพของท่านเกิดจากสภาพร่างกายที่เสื่อมถดถอยลง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้สูงอายุโดยมากประสบอุบัติเหตุในบ้าน หรือที่ที่ไปทำกิจกรรมบ่อย

อุบัติเหตุที่เกิดจากสภาพร่างกายเองได้แก่ แขนขาอ่อนแรง สายตาพร่ามัว หรือโรคต่าง ๆ ซึ่งโรคที่พร่าชีวิตคนไทยลำดับต้น ๆ คือโรคหลอดเลือดสมอง
โรคหลอดเลือดสมอง เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก ที่คนไทยเป็นมากคือการอุดตัน/ตีบตันของเส้นเลือด ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการอุดตันของลิ่มเลือดที่หลอดเลือดบริเวณสมอง จากภาวะหัวใจสั่นพริ้ว หรือ Atrial Fibrillation ซึ่งพบบ่อยในผู้สูงอายุและเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1 ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองปีละ 300,000 ราย กล่าวได้ว่า ประชากรที่อายุ 50-60 ปี อาจพบ Afib 1 คนในประชากร 200 คน หากอายุถึง 80 ปี อาจพบ Afib ถึง 1 ใน 10 ส่วน Afib ในคนอายุน้อย มักมีประวัติโรคหัวใจบางชนิดมาก่อน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวปีละ 60,000 ราย ภาวะหัวใจสั่นพริ้วนี้เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดอุตัน และนำไปสู่อาการอัมพฤกษ์อัมพาตได้ในต่างประเทศมีการรณรงค์การป้องกันภาวะดังกล่าว โดย Nice Guideline ประเทศอังกฤษ แนะนำให้คนอังกฤษตรวจเช็คภาวะหัวใจสั่นพริ้ว หรือ AIFB ด้วยเทคโนโลยี Afib ใน Microlife watch BP เพื่อช่วยลดโอกาสในการเป็น stroke สำหรับผู้ที่มีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูง ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง และสำหรับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.samh.co.th/microlife/blood-pressure/#afib

สภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยเป็นได้ทั้งการเดินในที่ราบในบ้าน เช่นในห้องนอน ห้องน้ำ หรือในที่ลาดชัด รวมถึงการเดินขึ้นบันได เราควรจัดสถานที่เหล่านี้ให้ปลอดภัยและเตรียมพร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เช่น บริเวณทางชันหรือบันได ควรมีราวจับ ขณะเดียวกันในตัวบ้านที่ที่ทุกคนคิดว่าปลอดภัยที่สุด ก็ต้องการการดูแลที่มากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการลื่นล้มระหว่างการเดินจากห้องนอนไปห้องน้ำตอนกลางคืน ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุการลื่นล้มลำดับต้นๆในบ้าน การดูแลดังกล่าว สามารถเลือกใช้เก้าอี้คอมโหมด หรือเก้าอี้อเนกประสงค์ที่สามารถใช้นั่งขับถ่ายได้ด้วย แต่ควรเลือกที่สะอาดถูกสุขอนามัย สามารถปิดกลิ่นและล้างทำความสะอาดง่าย เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://bit.ly/ETACcommode

การป้องกันการลื่นล้มในห้องน้ำ หรือแม้แต่การดูแลสุขภาพข้อเข่าเบื้องต้น ลดการเสื่อมขอเข่าที่ต้องย่อตัวขณะนั่งบนสุขภัณฑ์ รวมไปถึงการดูแลและเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน


ข้อมูลเพิ่มเติม http://bit.ly/ETACclean

สสช.ได้ประเมินว่า ในปี 2564 จะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป สัดส่วนสูงถึง 20% และในปี 2574 ประเทศไทยจะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปสูงถึง 28% ทั้งในปัจจุบันสัดส่วนวัยทำงานดังกล่าวยังสามารถดูแลผู้สูงอายุได้ 1 ต่อ 4 คน แต่ในปี 2574 สัดส่วนการดูแลผู้สูงอายุจะเฉลี่ยที่ 1 : 1

การมีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ประเทศไทยมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเตรียมความพร้อมรองรับการเป็นสังคมผู้สูงอายุ ที่กำลังจะมาถึง เพราะผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคต่าง ๆการดูแลรักษาเพื่อการป้องกัน จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและทำให้พร้อมเข้าสู่วัยผู้สูงอายุที่แข็งแรงและมีความสุข


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม