หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานวิชาการนางสาวอารีวัลย์ เนื่องชูจิตต์ จ.อยุธยา  (อ่าน 16 ครั้ง)
Guest
อารีวัลย์
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ม.ค. 19, 23:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง   รายงานการพัฒนาและผลการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ                 ที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและลดรูป กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย                               ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
ผู้รายงาน   นางสาวอารีวัลย์  เนื่องชูจิตต์   ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะครูชำนาญการ
โรงเรียนเทศบาลวัดรัตนชัย  สำนักการศึกษา  เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
ปีที่ศึกษา   2561

บทคัดย่อ
รายงานการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระเปลี่ยนรูป                     และลดรูป กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลวัดรัตนชัย              สำนักการศึกษา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา มีวัตถุประสงค์ของการพัฒนา 1) เพื่อสร้างและหาค่าประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและ            ลดรูป ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและ           หลัง โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและลดรูป              และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการเรียนรู้ โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำ             ที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและลดรูป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้มาจากการสุ่มตัวอย่าง    แบบง่าย (Simple random sampling) ด้วยวิธีการจับสลาก คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/1 จำนวนนักเรียน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ 1) แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและ             การเขียนคำที่ประสมสระเปลี่ยนรูปและลดรูป กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 5 เล่ม  2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การอ่านและการเขียนคำที่ประสมสระเปลี่ยนรูปและลดรูป ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 2 ฉบับคือแบบทดสอบก่อนเรียนและ           หลังเรียน ฉบับละ 30 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีการหาค่าความเชื่อมั่น โดยวิธีหาค่าสัมประสิทธิ์ (alpha  coefficient) ตามวิธีของครอนบาค (Cronbach) สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) และ ค่าร้อยละ (Percentage) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของคะแนน (S.D.) และ ค่าสถิติ                t – test  ผลการศึกษาและพัฒนาพบว่า
1) นักเรียนที่เรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและลดรูป ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยภาพรวมทั้ง 5 เล่ม มีคะแนนจากการทำกิจกรรม              ระหว่างเรียนเฉลี่ยร้อยละ ( ) 87.74 และมีค่าคะแนนจากการทำแบบทดสอบหลังเรียนเฉลี่ย              ร้อยละ ( ) 89.50 นั่นคือแบบฝึกเสริมทักษะโดยภาพรวมทั้ง 5 เล่ม มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์    ที่กำหนด คือ 80/80
2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังจากเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะการอ่าน                    และการเขียนคำที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและลดรูป กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย              ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 พบว่าผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน                มีคะแนนเฉลี่ย 12.05 และ 26.85 ตามลำดับ และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนก่อนเรียน                   และหลังเรียนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยสื่อนวัตกรรมแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านและการเขียนคำที่ประสมด้วยสระเปลี่ยนรูปและลดรูป กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในภาพรวมทั้ง 5 เล่มอยู่ในระดับมากที่สุด (  = 4.54,                      S.D. = 0.50)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม