หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส.อ.ท.วอน”สนช.”คว่ำร่างกม.”สภาดิจิทัล” หวั่นกลุ่มทุนยักษ์ครอบงำนโยบายรัฐ  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.พ. 19, 09:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ แหล่งข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในวาระ 2 และ 3 ให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป โดยอ้างว่าเพื่อให้มีสภาดิจิทัลฯ เป็นกลไกความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศ ซึ่งทางส.อ.ท.ไม่เห็นด้วยกับร่างกฏหมายดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลให้การสนับสนุนนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม ตลอดจนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ผ่าน ส.อ.ท.อยู่แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่า รายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จะให้มีสมาชิกร่วมจัดตั้ง 22 สมาคมและจัดกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เข้าเป็นกรรมการสมาคม แต่พบว่าการจัดกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นกรรมการนั้น มีการกำหนดกลุ่มหรือแยกย่อยประเภทธุรกิจขึ้นมาอีก 6-7 กลุ่มย่อย โดยการกำหนดกลุ่มย่อยดังกล่าวไม่มีมาตรฐานระดับสากลรองรับ อีกทั้งบางกลุ่มธุรกิจมีสมาชิกแค่ 5-7 คนเท่านั้น ผิดจากคลัสเตอร์อุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม ในส.อ.ท.โดยสิ้นเชิง

"ที่สำคัญ ในคณะกรรมาธิการที่พิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ มีผู้แทนจากสมาพันธ์ดิจิทัล และสมาคมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นคนของกลุ่มทุนด้านการสื่อสารแทบทั้งสิ้น อีกทั้งในบทเฉพาะกาลของร่างกฏหมายดังกล่าว ยังให้ยกเลิกสมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TFIT) โดยให้โอนกิจการ ทรัพย์สิน สิทธิและหนี้ของสมาคม ตลอดจนพนักงาน ลูกจ้าง รวมทั้งสมาชิกสมาคมสมาพันธ์ทั้งหมดไปเป็นของสภาดิจิทัลแทน โดยให้ถือว่าเป็นการทำงานต่อเนื่อง ถือเป็นกรณีแรกในประวัติศาสตร์ที่การขับเคลื่อนนโยบายด้านดิจิทัลของประเทศคู่ขนานไปกับรัฐบาลเปิดให้บริษัทสื่อสารที่ทำธุรกิจครบวงจรเข้าไปมีส่วนร่วมกำหนดนโยบายด้านไอทีของประเทศโดยตรง" แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า การจัดตั้งสภาดิจิทัลแห่งชาติที่มีกลุ่มทุนใหญ่เข้าไปมีบทบาทเพื่อหวังจะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไอทีไทยให้เทียบชั้นมาตรฐานสากลนั้นคงเป็นไปได้ยาก เห็นได้จากที่ผ่านมามีการตั้งสภาเกษตรแห่งชาติ และสมาคมด้านปศุสัตว์ต่างๆ ที่มีคนของกลุ่มทุนขนาดใหญ่เข้าไปมีบทบาทและขับเคลื่อนแนวนโยบายต่างๆ จะเห็นว่าไม่สามารถจะพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้นแต่อย่างใด

“เชื่อว่าเป้าหมายหลักในการจัดตั้งสภาดิจิทัลแห่งชาติ เพื่อคานอำนาจคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเพื่อผลักดันนโยบายการใช้โครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคมตอบสนองความต้องการของกลุ่มทุนใหญ่ที่ต้องการใช้ประโยชน์โครงข่ายโทรคมนาคมของภาครัฐผ่านสภาดิจิทัลฯนี้ จึงขอให้ สนช.พิจารณาให้รอบคอบและไม่ควรผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้" แหล่งข่าวกล่าว

ที่มา : https://www.matichon.co.th/economy/news_1351916
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม