หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จับตา ‘สนช.’ ตั้ง ‘สภาดิจิตัล’ กระทบโทรคมนาคมไทย  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.พ. 19, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
จับตา‘สนช.’ตั้ง‘สภาดิจิตัล’ – กําลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก กับ ‘ร่างพระราชบัญญัติสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ’ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบไปเมื่อปลายปี 2561 ก่อนนำเสนอสู่ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบในวาระแรกไปแล้ว

พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการ 17 คนขึ้นพิจารณาในวาระที่ 2-3 โดยมีเป้าหมายจะออกร่างกฎหมายฉบับนี้ให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้

จนเกิดคำถามว่า “ร่างกฎหมายดังกล่าวมีความสำคัญมากจนต้องเร่งดำเนินการภายในรัฐบาลชุดปัจจุบันเลยหรือ”

ที่มาของร่างกฎหมายดิจิทัลฉบับนี้ที่ถูกยกร่างขึ้นมาโดย “สมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย” (TFIT) จัดพิธีลงนามในปฏิญญาจัดตั้งสภาดิจิทัล เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2561 ก่อนเสนอเข้า ครม.ให้ความเห็นชอบปลายปี 2561 จากนั้นส่งต่อไปยังสนช.

เนื้อหาระบุว่าเพื่อให้เป็นองค์กรประสานการทำงานระหว่างภาครัฐและเอกชน เป็นตัวแทนของภาคอุตสาหกรรมไอทีที่เกี่ยวข้อง ที่จะเข้ามาพลิกโฉมหน้าประเทศไทย พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนคนไทยและอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศ กรุยทางให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ทำให้สภาดิจิทัลฯ มีบทบาททัดเทียมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

อย่างไรก็ตามเมื่อดูรายชื่อของกรรมาธิการที่ร่วมพิจารณาร่างกฎหมายในชั้นกรรมาธิการ ที่มาจากสมาชิกสมาพันธ์นั้น ถูกมองว่าจำนวนหนึ่งสนิทสนมกับกลุ่มทุนขนาดใหญ่

ขณะที่เนื้อหาในร่างกฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายให้จัดตั้งคณะกรรมการสภาดิจิทัลจำนวน 21 คน แต่ไม่เกิน 33 คน เพื่อเป็นองค์กรหลักของภาคเอกชนที่ร่วมมือกับ ภาครัฐ-ภาคเอกชนอื่นๆ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมดิจิทัลทุกประเภท

แต่เมื่อดูถึงการกำหนดสัดส่วนตัวแทนที่จะเข้าไปนั่งในสภาดิจิทัลนั้น พบว่ากำหนดกลุ่มประเภทธุรกิจกันขึ้นมา 7 กลุ่มย่อย โดยใช้วิธีนำสมาชิกทั้ง 22 สมาคมมาจัดประเภทให้ลงตัว ประกอบด้วย

1.อุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Devices) 2.ฮาร์ดแวร์ ชิ้นส่วนดิจิทัล 3.ซอฟต์แวร์ 4.บริการดิจิทัล 5.โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล 6.ดิจิทัลคอนเทนต์ และ 7.อื่นๆ ตามที่กำหนดในข้อบังคับ

แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของส.อ.ท. ที่ควรจะถูกดึงเข้ามาเป็นอีกกลไกสำคัญ กลับไม่ได้เข้าร่วม

นอกจากนี้บทเฉพาะกาลของร่างกฎหมายฉบับนี้ กำหนดว่า

“เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ให้ยกฐานะของคณะกรรมการสมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย และผู้ทรงคุณวุฒิ 6 คนเป็นคณะกรรมการคณะแรกของสภาดิจิทัลโดยอัตโนมัติ พร้อมให้ยกเลิกสมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TFIT) โดยให้โอนบรรดากิจการ ทรัพย์สิน สิทธิและหนี้ของสมาคม ตลอดจนพนักงาน ลูกจ้าง รวมทั้งสมาชิกสมาคมสมาพันธ์ทั้งมวลไปเป็นของสภาดิจิทัลแทน”

ทำให้กรรมาธิการจากหน่วยงานอื่นๆ ทักท้วงและเสนอให้ตัดบทเฉพาะกาลทิ้ง เพราะเกรงว่าสภาดิจิทัลที่ผ่านจาก สนช.จะกลายเป็นการเอื้อเอกชนบางกลุ่ม

จากนี้จึงต้องจับตา สนช.ชุดนี้ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับ ‘พ.ร.บ.สภาดิจิทัล’ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับทั้ง ‘ทีโอที’ และ ‘กสท.โทรคมนาคม’ ที่มีเสาโทรคมนาคม ซึ่งได้รับโอนมาจากสัมปทานเต็มมือ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/economics/news_2198433


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม