Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลตามสูตรค็อกเทลต่างๆ
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลตามสูตรค็อกเทลต่างๆ   (อ่าน 4 ครั้ง)
add

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลตามสูตรค็อกเทลต่างๆ

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 17 ก.พ. 19, 22:32 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลตามสูตรค็อกเทลต่างๆ

หากพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จัดอยู่ในประเภทเรื่องเยอะแต่เต็มไปด้วยศิลปะในการชงนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า “ค็อกเทล” ไปไม่ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นเป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากนำส่วนผสมหลายๆ อย่างมาชงรวมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นรสชาติที่แปลกใหม่ขึ้น ซึ่ง สูตรค็อกเทล ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมานั้นจะมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าอยู่ 1 ชนิด หรือมากกว่า 1 ชนิด ผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ อย่างเช่น น้ำผลไม้ ไซรัป วอดก้า หรือโซดา เป็นต้น โดยจะผสมในอัตราส่วนเท่าใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกว่าจะใช้ สูตรค็อกเทล ใดนั่นเอง และเมื่อพูดถึงค็อกเทลแล้วนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการชงเครื่องดื่มชนิดนี้กัน

1. Shaker (เชคเกอร์) แน่นอนว่าเชคเกอร์นี้คือชื่อที่เราได้ยินกันเป็นประจำและคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรแล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับการชงเครื่องดื่มตาม สูตรค็อกเทล ที่มี ฉะนั้นไปทำความรู้จักกับมันกัน จริงๆ แล้วเชคเกอร์นั้นมันเป็นอุปกรณ์ที่ไว้เพื่อทำให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันด้วยการเขย่าตามความหมายของชื่อ ซึ่ง สูตรค็อกเทล โดยส่วนใหญ่แล้วใช้รูปแบบการชงด้วยการเขย่า และการเขย่านี้จะทำให้เครื่องดื่มค็อกเทลมีความเย็นในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเชคเกอร์นี้จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่เป็นกระบอก, ส่วนที่เป็นฝากรอง และส่วนที่เป็นฝาปิดนั่นเอง และการเลือกซื้อเชคเกอร์นั้นควรเลือกที่เป็นสแตนเลสสตีลเพราะจะสามารถทำให้เครื่องดื่มเย็นได้ไวและมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า

2. Jigger (จิ๊กเกอร์) หรือที่บางคนเรียกมันว่า "ที่ตวงเหล้า"   ถือเป็นว่าเป็นเครื่องมือสำคัญอันดับแรกๆ ของการทำค็อกเทลเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่าจิ๊กเกอร์นั้นเป็นที่ใช้สำหรับตวงปริมาณของเหลวที่จะใช้ผสมเป็นค็อกเทล ซึ่ง สูตรค็อกเทล แต่ละสูตรนั้นจะใช้ปริมาณส่วนผสมที่มากน้อยแตกต่างกันไป ฉะนั้นบาร์เทรนเดอร์โดยส่วนใหญ่แล้วใช้กันทุกคนเลย เพราะว่าส่วนผสมที่ผิดพลาดจาก สูตรค็อกเทล เพียงเล็กน้อยนั้นจะทำให้รสชาติของเครื่องดื่มค็อกเทลเพี้ยนไปในทันที ฉะนั้นในการเลือกซื้อจิ๊กเกอร์ควรดูความแข็งแรงและความสะดวกในการทำความสะอาดด้วย และโดยหลักสากลแล้ว 1 jigger จะเท่ากับ 1.5 Oz. (ออนซ์) หรือประมาณ 45 ml. และไม่ว่าจะเป็น jigger ขนาดใดนั้น ส่วนที่เป็นด้านเล็กจะมีค่าเท่ากับครึ่งหนึ่งของด้านใหญ่เสมอ

3. Barspoon (บาร์สปูน) สูตรค็อกเทล บางสูตรนั้นจะใช้วิธีกาชงด้วยการเทรินแล้วคน ฉะนั้นการที่เรานำส่วนผสมของค็อกเทลแก้วเทรินใส่ในแก้วผสมแล้วก็ต้องมีการใช้ช้อนคน ซึ่งช้อนนี้ก็คือ ช้อนบาร์นี่เอง ซึ่งช้อนบาร์นี้จะมีลักษณะแตกต่างกับช้อนทั่วไปตรงที่จะมีก้านยาวกว่านั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการคนให้ถึงก้นแก้ว นอกจากนี้น้ำหนักและความหนาของช้อนบาร์ก็สำคัญเช่นกัน เพราะไม่ควรบางจนเกินไป เนื่องจากบางครั้งเราต้องใช้มันตีก้อนน้ำแข็ง อีกทั้งควรเลือกใช้ช้อนบาร์ที่จับถนัดมือจะดีที่สุด

4. Mixing Glass (แก้วผสม) อย่างเรารู้แล้วว่า สูตรค็อกเทล บางสูตรนั้นก็ต้องมีการผสมวัตถุดิบต่างๆ แยกต่างหากไว้ก่อนที่ใส่แก้วเพื่อเสิร์ฟ ฉะนั้นแก้วผสมนี้จึงมีหน้าที่ในการการผสมส่วนต่างๆ ของค็อกเทลให้ลงตัวเสียก่อน ซึ่งแก้วผสมนี้ควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นเนื้อแก้วหรือโลหะสแตนเลส อีกทั้งต้องมีความแข็งแรงและมีความหนาพอสมควรที่ใช้ช้อนบาร์คนผสมด้วยวิธีการคนแบบหมุนหรือแบบกระทุ้งได้ และบาร์เทรนเดอร์บางคนนั้นก็ใช้ส่วนที่เป็นแก้วของบอสตันเชคเกอร์ในการเป็นแก้วผสม

5. Strainer (สเตรนเนอร์ ) ใครหลายๆ คนอาจจะเรียกมันว่า ที่กรองหรือฝากรองก็ได้ โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะใช้คู่กับแก้ว Boston Shaker เสมอ เพราะมันเป็นส่วนที่เอาไว้กรองน้ำแข็งออกจากเครื่องดื่มที่เราผสม ซึ่งในปัจจุบันนั้นไม่ค่อยจะเป็นที่นิยมนำมาใช้เท่าไหร่นัก

6. อุปกรณ์อื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปั่น, ที่คั้นน้ำผลไม้ กล่องตกแต่งขอบแก้ว หรือที่รินเหล้า เป็นต้น ทั้งนี้เราจะใช้อุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมก็ขึ้นอยู่กับว่า สูตรค็อกเทล นั้นเป็นอย่างไรต้องชงแบบไหนนั่นเอง

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้