หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ขาลุยเค้กดิวตี้ฟรี  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.พ. 19, 11:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


พลันที่ คณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือบอร์ดทอท. เปิดไพ่แนวทางประมูลร้านค้าปลอดอากรและพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินเชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ หลังวันมาฆบูชา ความเคลื่อนไหวคึกคักจากเครือข่ายธุรกิจค้าปลีก
ก็บังเกิดขึ้นในวันถัดมา

บอร์ดทอท. มีมติเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562 เปิดประมูลแยก 3 สัญญาใหญ่ ได้แก่ กิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) กิจกรรมเชิงพาณิชย์ (Retail, F&B, Service และ Bank) และกิจการ
ให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) ออกจากกัน

คาดกันว่าการประมูลครั้งนี้ ยักษ์ใหญ่ในวงการดิวตี้ฟรี ที่จะดาหน้ามาขับเคี่ยวกัน นับตั้งแต่
บริษัทดิวตี้ฟรีของไทย คิง เพาเวอร์ บริษัทดิวตี้ฟรีต่างชาติ ได้แก่ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี จากเกาหลีใต้
และดีเอฟเอสจากสิงคโปร์

แต่ที่สิ่งเพิ่มความเข้มข้นของต่อสู้รอบนี้ คือ กลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งไม่เคยมีประวัติ หรือ
ความเชี่ยวชาญธุรกิจในสนามบินอย่างจริงจังมาก่อนเลยได้กระโดดเข้าร่วมวงด้วย และนั่นคงเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้เซ็นทรัลต้องจับมือกับดีเอฟเอสจากสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม ความร้อนแรงของการประมูลครั้งนี้ ไม่ได้อยู่ที่กลุ่มทุนที่จะเข้ามาชิงชัยผลประโยชน์แสนล้าน กลับเป็นความเคลื่อนไหวที่มาจาก สมาคมผู้ค้าปลีกไทย

ตามฐานข้อมูลของสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ระบุว่าสมาคม ถือกำเนิดจากความร่วมแรงร่วมใจของ
ผู้ประกอบธุรกิจด้านค้าปลีก เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีระหว่างกัน เป็นที่ปรึกษาหารือแลกเปลี่ยนข่าวสาร และร่วมกันแก้ไขปัญหา ตลอดจนแสดงความคิดเห็นที่จะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศ
ในระยะแรกการรวมตัวกันมีลักษณะไม่เป็นทางการใช้ชื่อว่า “ชมรมผู้ค้าปลีกห้างสรรพสินค้า” มี บรรหาร ศิริศิลป์ จากร้านสหกรณ์กรุงเทพ เป็นประธานชมรมฯคนแรก สมาชิกเป็นผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าต่างๆ เช่น สัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ จากห้างเซ็นทรัล Mr. Frank Lim จากฟู้ดแลนด์
วินัย เสริมศิริมงคล จากห้างพาต้า สมชาย สาโรวาท จากห้างอิมพิเรียล สุรัตน์ อัมพุช จากห้างเดอะมอลล์ ปรีชา เวชสุภาพรจากห้างโรบินสัน มนต์ชัย จุนประทีปทอง จากห้างตั้งฮั่วเส็ง เป็นต้น
ก่อนกลายสภาพเป็น “สมาคมผู้ค้าปลีกห้างสรรพสินค้า”

สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ จากเซ็นทรัล เป็นนายกสมาคมผู้ค้าปลีกห้างสรรพสินค้าคนแรก
ในปี 2527 ต่อมาคือ สมชาย สาโรวาท จากห้างอิมพีเรียล(เปลี่ยนชื่อสมาคมฯเป็นชื่อที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือ “สมาคมผู้ค้าปลีกไทย”) วิโรจน์ จุนประทีปทอง จากห้างตั้งฮั่วเส็ง (เปลี่ยนชื่อเรียกจากนายก
สมาคมฯเป็นประธานสมาคมฯ ) ซึ่งจะเห็นว่าเจ้าของห้างแบ่งๆกันเป็นผู้นำตามวาระ เหมือนกับสมาคมการค้าอื่นๆเขาทำกัน

หลังจากปี 2539 เป็นต้นมา ตำแหน่งประธานสมาคมมาจากค่ายเซ็นทรัล 6 ท่านรวด เริ่มจาก สุทธิชาติ จิราธิวัฒน์ พิทยา เจียรวิสิฐกุล ลิขิต ฟ้าปโยชนม์ ธนภณ ตังคณานันท์ บุษบา จิราธิวัฒน์ และล่าสุดในยุคปัจจุบัน คือ วรวุฒิ อุ่นใจ

เรียกว่า เซ็นทรัล เป็นผู้นำสมาคมผู้ค้าปลีกไทย อย่างเหนียวแน่นและยาวนาน

วรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมคนปัจจุบันนั้น เคยเป็นเจ้าของ Officemate หลังโดนกลุ่มเซ็นทรัลเข้าเทคโอเวอร์ซื้อกิจการ ก็ผันตัวเองมาอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงกิจการออนไลน์ ของเครือเซ็นทรัล จนกลายเป็นตัวแทนรั้งตำแหน่งประธานสมาคมค้าปลีกไทยคนที่ 9

ก่อนหน้านี้ ในนามประธานสมาคม ค้าปลีกไทย วรวุฒิ เคยผลักดันให้มีการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat Refund) ให้ นักท่องเที่ยว ณ จุดขายในวันที่ซื้อ จนกระทั่งประสบความสำเร็จสามารถ
เปิดจุด Vat Refund ได้ที่ห้างฯเซ็นทรัลเวิร์ล

การเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา วรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการถึงกรณีที่บอรด์ทอท.ที่มีมติเห็นชอบแนวทางแยกการประมูล
ออกเป็น 3 สัญญา

จากนั้นวรวุฒิก็แถลงก็ยืนยันตามข้อเสนอเดิมว่า สมาคมฯ ไม่เห็นด้วยอย่างที่จะกำหนดเกณฑ์เงื่อนไขสัมปทานดิวตี้ฟรีสำหรับสนามบินสุวรรณภูมิเป็นแบบรายเดียว (Master Concession) สมาคม
ผู้ค้าปลีกไทยเห็นว่าการใช้ระบบสัมปทานตามกลุ่มสินค้า (Multiple Concessions by Category)
จะส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตมากขึ้น

ความพยายามของสมาคมค้าปลีกไทย เรื่องข้อเรียกร้องครั้งนี้จะเป็นข้อเรียกร้องสำหรับทุกฝ่ายหรือไม่ เราคงต้องติดตาม เพราะ บอร์ด ทอท เองได้อนุมัติในหลักการมาแล้ว ย่อมแสดงให้เห็นถึงหลักคิดในการทำ TOR ที่ชัดเจนและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวม ซึ่งคงจะไม่ยอมรับแรงกดดันจากกลุ่มผลประโยชน์ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_2236081
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดิวตี้ฟรี สมาคมผู้ค้าปลีก สัมปทานดิวตี้ฟรี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม