หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศึกชิง “สัมปทานดิวตี้ฟรี” สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อใคร ?  (อ่าน 19 ครั้ง)
Guest
ดู๋ดี๋
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.พ. 19, 21:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศึกชิง “สัมปทานดิวตี้ฟรี” สนามบินสุวรรณภูมิ กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง

ร้อนแรง หลังที่ประชุม คณะกรรมการ บริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ "บอร์ด ทอท." มีมติเห็นชอบเรื่อง หลักเกณฑ์การให้สิทธิประกอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ณ ท่าอากาศยาน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

มติ บอร์ด ทอท. ที่ให้มีการเปิดประมูล “สัมปทานดิวตี้ฟรี” ก่อนที่สัญญาเดิมจะหมดสัญญาในเดือนกันยายน 2562มติ บอร์ด ทอท. ที่ว่าได้แยกออกเป็น 3 สัญญาใหญ่

1.กิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free)

2.กิจกรรมเชิงพาณิชย์ (Retail, F&B, Service และ Bank)

3.กิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) ออกจากกันยิ่งร้อนแรงมากขึ้น เพราะทันทีที่ บอร์ด ทอท. มีมติให้เปิดประมูลสินค้าดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ ทว่าวันรุ่งขึ้น 21 กุมภาพันธ์ “วรวุฒิ อุ่นใจ” ในฐานะประธานสมาคมผู้ค้าปลีก ตั้งโต๊ะแถลงข่าวคัดค้านทันทีคัดค้าน
โดยไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขให้สิทธิสัมปทานร้านดิวตี้ฟรีของสนามบินสุวรรณภูมิเป็นแบบรายเดียว
(Master Concession) โดยขอให้แยกสัญญาออกเป็น 4 สัญญา 4 สนามบิน
สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่คัดค้าน โดยต้องการให้แยกเปิดประมูลตามหมวดหมู่สินค้าอย่างน้อย 4 หมวด
อาทิ น้ำหอมและเครื่องสำอาง ,แฟชั่นและเสื้อผ้า , แอลกอฮอล์และยาสูบ และ
เครื่องใช้ไฟฟ้าปม 2 ประเด็นหลักที่ “ประธานสมาคมผู้ค้าปลีก” ออกมาคัดค้าน โดยอ้างว่าเพื่อเป็นผลประโยชน์ชาติ ผลประโยชน์ต่อประชาชนทว่าเหตุผลที่คัดค้านนั้นจะถูกต้องตรงประเด็นหรือไม่
ยังเป็นเรื่องต้องรอผลสรุปอีกครั้ง เมื่อร่าง TOR
ได้กำหนดลายละเอียดออกมาเรียบร้อยชัดเจนก่อนแต่ทว่า ! ยังไม่ทันที่ TOR ประกาศออกมา ก็มีเสียงเรียกร้องของ “ประธานสมาคมผู้ค้าปลีก” แบบเร่งรีบ ทันทีทันใด ยิ่งสร้างความสงสัย "ข้อเรียกร้อง" ว่าเป็น "ข้อเรียกร้อง" เพื่อ “ผู้ค้าปลีก” จริงแท้หรือไม่ ? และสงสัยว่าเป็น "ข้อเรียกร้อง" ที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนแอบแฝงอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ?และมีข้อสงสัยมากยิ่งขึ้น “สมาคมผู้ค้าปลีก” เป็น “องค์กร” มีวัตถุประสงค์ก่อตั้งมาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของ “ผู้ค้าปลีก” แค่ไหน อย่างไร ?ยิ่งเปิดประวัติ ความเป็นมาของ “สมาคมผู้ค้าปลีก”
ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ 22 กุมภาพันธ์ 2527
ล้วนแต่มีผู้บริหารที่มาจากผุ้บริหารเครือเซ็นทรัลแทบทุกยุคทุกสมัย
ยิ่งเพิ่มความสงสัยให้กับสังคม กับ "ข้อเรียกร้อง" ครั้งนี้ทำเพื่อใคร ?มันชัดแจ้งกับ "สมาคมผู้ค้าปลีก" ตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2527 ที่ผ่านมากว่า 35 ปีแล้ว มี “ประธานสมาคมฯ" 9 คน ล้วนมาจากผู้บริหารเครือเซ็นทรัลล่าสุดในยุคปัจจุบัน “ประธานสมาคมผู้ค้าปลีก” ที่คือ “วรวุฒิ อุ่นใจ” ซึ่งก็เป็นผู้บริหารจากเซ็นทรัลออนไลน์ COLจะเห็นได้อย่างชัดว่า “ประธานสมาคมผู้ค้าปลีก” ล้วนเป็นผู้บริหารที่มาจากเครือข่ายของเซ็นทรัลทั้งหมด ตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบันยิ่งไปกว่านั้น ถึงวันนี้แล้ว มีประเด็นคำถามที่สังคมสนใจ “สมาคมผู้ค้าปลีก” ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทำหน้าที่เพื่อปกป้อง “ผู้ค้าปลีก” แค่ไหน อย่างไร ?ขณะที่หลักการของ “สมาคม” นี้ ก่อตั้งขึ้นมาได้ระบุวัตถุประสงค์ชัดเจนว่า “เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีระหว่างกัน
เป็นที่ปรึกษาหารือ แลกเปลี่ยนข่าวสาร
และร่วมกันแก้ไขปัญหาตลอดจนแสดงความคิดเห็นที่จะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศ”
ถ้าจะว่ากันตามหลักการทางตัวอักษร หน้าที่ที่แท้จริง สมาคมผู้ค้าปลีกนี้จะต้องออกมาช่วยให้ร้านค้าปลีก หรือ “ร้านโชห่วย” ในประเทศที่กำลังอยู่ในสภาวะที่แข่งขันอย่างยากลำบากให้สามารถลืมตาอ้าปากได้ทว่าความจริงที่ปรากฏ “ร้านโชห่วย” เหล่านี้ กลับค่อยๆล้มหายตายจากไปจากสังคมเช่นว่านี้ การเปิด “สัมปทานดิวตี้ฟรี” สนามบินสุวรรณภูมิ ครั้งนี้ ทอท.จึงต้องยึด “หลักการ” ให้แน่น ทำเพื่อใคร !หลักง่ายๆของ TOR และเป็นสากล คือ ทอท.ต้องยืนอยู่บนผลประโยชน์ชาติและผลประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้งต้อง “ไม่หูเบา” !!!เพราะสังคมทุกสายตากำลัง “จับตา” กับ “ศึกชิงประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี” ครั้งนี้ แบบไม่กระพริบตา !!!

ที่มา
http://www.banmuang.co.th/column/politic/5222

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดิวตี้ฟรี  สุวรรณภูมิ  สัมปทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม