หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิจัย+สินค้าเกษตร ดึงฐานรากไปสู่ตลาดโลก  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 19, 18:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อาชีพเกษตรกรหากพูดตามหลักแล้ว มันคืออาชีพที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษ และด้วยประสบการณ์ที่มานานหลายร้อยปีในการทำกสิกรรม ประกอบกับภูมิประเทศของเราที่เอื้อต่อการปลูกพืชผลไม้ จึงทำให้สินค้าเกษตรมีมากมายหลากหลายกลายเป็นที่นิยมของนานาชาติ ทำให้กลายเป็นสินค้าหลักในการส่งออกไปสู่ต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล

ทว่า อาชีพเกษตรกรก็ยังไม่ใช่อาชีพที่ได้ยอมรับจากสังคมมากนัก โดยเฉพาะในเชิงของอาชีพที่สร้างรายได้ อาจด้วยตลอดหลายปีที่ผ่านมา การค้าหรือการทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้าเกษตรของเรามักจะมุ่งไปที่ขายผลไม้สด ซึ่งปกติผลไม้ก็อายุสั้นเน่าเสียง่ายอยู่แล้ว แถมยิ่งเมื่อก่อนไม่มีการค้าที่หลากหลายเหมือนเดี๋ยวนี้จึงเน้นไปขายที่พ่อค้าคนกลาง ไหนจะเรื่องปัญหาของความอ่อนไหวของผลผลิตต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้บางครั้งผลผลิตออกมาน้อยหรือมากเกินไปหรือบางครั้งก็อาจไม่ได้ผลผลิตที่คุณภาพเลย สิ่งที่ไม่อาจควบคุมได้เหล่านี้ย่อมสร้างผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรไม่มากก็น้อย

จนเมื่อวันนี้วงการวิจัยได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงไปอย่างอุตสาหกรรมทุกประเภทไม่เว้นแม้กระทั้งในวงการเกษตรกรรม ซึ่งผลวิจัยที่เกี่ยวกับเกษตรได้ทำให้ผลิตภัณฑ์เกษตรก้าวข้ามข้อจำกัดได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะการยืดอายุผลผลิตเกษตรให้ยาวขึ้นและถึงปัจจุบันแม้ผลไม้สดก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอยู่ แต่ผลไม้แปรรูปที่ทำเกิดสินค้าใหม่ ๆ มากมายซึ่งจะสามารถเจาะเข้าสู่ตลาดต่างประเทศและความต้องการที่กว้างยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบอบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คือตัวอย่างที่ดีในการปรับผลผลิตลำไยที่มีปริมาณมากเกินจนล้นตลาดทำให้ราคาลำไยราคาตก จึงได้มีการวิจัยและแปรรูปเนื้อลำไยทอดกรอบอบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศ ซึ่งยืดอายุลำไยได้และต้นทุนยังถูกกว่าการอบแห้งหรืออบกรอบทั่วไป ทำให้ได้กำไรจากผลผลิตลำไยทอดกรอบอบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศเพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากสินค้าสำหรับรับประทานแล้ว ผลผลิตทางการเกษตรยังสามารถเล่นแร่แปรธาตุผ่านการวิจัยให้กลายเป็นสินค้าเพื่อความงามได้อีกด้วย เช่น มาสก์ไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้นำมะพร้าว แต่ไม่ว่างานวิจัยเหล่านี้จะดู “เจ๋ง” ซักแค่ไหน ถ้าขาดเรื่องของการตลาดหรือการประชาสัมพันธ์ โอกาสที่จะได้โชว์ว่าประเทศไทยมีวิจัยเจ๋ง ๆ แบบนี้ก็แทบจะไม่มีเลย

นั้นจึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ในการผลักดันผลิตภัณฑ์ผลงานวิจัยผลไม้ของสถาบันการศึกษาชั้นนำสู่ตลาดต่างประเทศ โดยนำร่องผ่าน 4 ผลงานที่ทำมาจากเกษตรได้แก่

1.น้ำลำไยเข้มข้นกึ่งแท้พร้อมเนื้อลำไยในภาชนะบรรจุปิดสนิท

2.ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบ-อบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศ

3. ผลิตภัณฑ์รักษาสิวรูปแบบเม็ดบีดและเจลบรรจุเม็ดบีดจากสารสกัดมังคุด

4.มาส์กไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศย้ำชัดว่าสินค้าที่มีนวัตกรรมที่นำวัตถุดิบทางการเกษตรมาผลิต คือสินค้าเป้าหมายในการผลักดันสินค้าไปอยู่ในเวทีต่างประเทศ โดยใช้เครื่องมือของทางกรมที่มีอยู่ผลักดันสินค้าที่มีนวัตกรรมเหล่านี้ออกสู่ตลาดต่างประเทศ ทั้งการนำเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศเพื่อแนะนำสินค้าและสร้างโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ผลิต การนำเข้าร่วมคณะผู้ประกอบการไปเจรจาธุรกิจในตลาดต่างประเทศ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับผู้นำเข้า ห้างสรรพสินค้าในตลาดเป้าหมาย เพื่อแนะนำสินค้า และการเชิญให้มาพบปะเจรจากับผู้ซื้อในกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching)

นับเป็นการส่งเสริมวงการเกษตรไทยที่ถือว่ามาถูกทางอย่างมาก เนื่องจากเกษตรกรรมคืออาชีพหลักและนับเป็นจุดแข็งของประเทศไทย แต่การกระจายองค์ความรู้ให้ไปถึงเกษตรกรเพื่อให้เกิดความก้าวหน้ายังไม่ค่อยเข้มข้นมากเท่าไหร่นัก การดึงเรื่องของวิจัยมาผสมกับสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพสูงของเรา ไม่เพียงชูให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีความโดดเด่นขึ้นแล้ว ยังเป็นการเสริมจุดแข็งของเราให้เพิ่มมากขึ้น แถมยังเพิ่มไปสู่สินค้าแปลใหม่ ที่ไม่ใช่เพียงการค้าขายผลไม้เป็นลูก ๆ หรือผลไม้อบแห้งแต่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ Non Food ได้อีกด้วย ที่เหลือหลังจากนี้คงจะได้เห็นผู้ประกอบการได้นำงานวิจัยสุดว้าวเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและสามารถทำการค้าระหว่างประเทศได้

“เพราะไม่เพียงเป็นการโชว์นวัตกรรมสินค้าเกษตรสู่สายตาชาวโลก แต่ยังเป็นก้าวสำคัญของวงการวิจัยไทยในการยอมรับในระดับสากลอีกด้วย”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วิจัย เกษตรกร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม