หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์โปร่งมีกี่ชนิดกันนะ  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 19, 21:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เคยสงสัยเกี่ยวกับ ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ โปร่งกันมั้ย ว่าไม้แต่ละแบบมีความคล้ายหรือแตกต่างยังไง แต่ละแบบให้โทนเสียงแบบไหน ไม้แท้หรือไม้อัดดีมากยิ่งกว่ากัน วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับไม้แล้วก็อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำส่วนต่างๆของกีต้ารโปร่งกัน

เพราะกีต้าร์โปร่งแทบจะทั้งหมดในตลาดทำมาจากไม้เป็นหลัก จะมีนิดหน่อยน้อยที่ใช้อุปกรณ์ชดเชยหรือไม่ ก็มีแต่โครงเปล่าๆแล้วสร้างเสียงผ่านระบบกระแสไฟฟ้า แต่ว่าในที่นี้คนเขียนจะขอกล่าวถึงเฉพาะกีต้าร์โปร่งที่ใช้ไม้นะ สำหรับไม้ทำกีต้าร์โปร่งที่เราพบได้บ่อยๆก็ดังเช่น

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้สปรูซ (Spruce)

ไม้สปรูซ
กีต้าร์โปร่งส่วนมากที่เราพบในท้องตลาดก็มักใช้ไม้ประเภทนี้ ซึ่งก็ยังมีสายพันธุ์ปลีกย่อยลงไป ที่นิยมมากหน่อยก็ Sitka spruce หรือที่เป็นที่มุ่งหมายสุดๆของแฟนกีต้าร์โปร่งก็อาจหนีไม่พ้น Adirondack spruce ซึ่งตอนนี้มีราคาแพงและหายากมากมาย

โทนเสียง

ให้เสียงสะสาง ใส ดัง และก็มีความแข็งแรงสูงมากมาย ทนต่อแรงดึงพรั่งพร้อมของสายกีต้าร์โปร่งซึ่งเบอร์ใหญ่มากยิ่งกว่ากีต้าร์ไฟฟ้าได้ดิบได้ดี จึงนิยมใช้ทำส่วนสระเอหรือไม้ท็อปของกีต้าร์โปร่งสายเหล็ก

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ซีดาร์ (Cedar)

ไม้ซีดรา
นิยมใช้ทำไม้ท็อปเพราะมีคุณสมบัติในเรื่องความแข็งแรง แต่สิ่งที่ไม้ซีดาร์ แตกต่างจากไม้สปรูซก็คือโทนสีที่ออกเหลืองแก่ๆมากยิ่งกว่า ก็เลยมักถูกนำมาทำท็อปของกีต้าร์คลาสสิค แต่ว่าบางเวลาก็มีการนำมาทำท็อปของกีต้าร์โปร่งสายเหล็ก

โทนเสียง

โทนเสียงที่มีความอุ่นนวล มีความหวานมากกว่าไม้สปรูซ เหมาะสมกับการเล่นแนว finger style ที่ปรารถนาซาวด์หวานๆหล่อๆบาดใจสาว จำนวนมากจึงถูกประยุกต์ใช้เป็นไม้ท็อปของกีต้าร์คลาสสิค

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้มะฮอกกานี (Mahogany)

ไม้มะฮอกกานี
สำหรับคนเล่นกีต้าร์ไม่ว่าโปร่งหรือไฟฟ้า มะฮอกกานีเป็นไม้ที่พวกเราจะมักพบที่สุดชนิดหนึ่ง นิยมใช้ในหลายส่วนของกีต้าร์โปร่งตั้งแต่คอไปจนถึงบอดี้ทุกส่วนโดยยิ่งไปกว่านั้นไม้ข้างหลังแล้วก็ไม้ข้าง


โทนเสียง

ไม้ประเภทนี้ให้โทนเสียงที่เด่นย่านเสียงกลางเเละสนองตอบต่อย่านเสียงนี้ได้อย่างดีกีต้าร์ที่มีบอร์ดี้ทำมาจากไม้มาฮอกกานีจะมีเสียงกึ่งกลางที่พุ่งเเละชัดมากตอบสนองต่อการเล่นอีกทั้งเเบบ finger style เเละ Strumming ได้ดิบได้ดี

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ซะพีลี (Sapele)

ไม้ซะพีละ
ไม้ที่มีคุณสมบัติทางเสียงใกล้เคียงกับมะฮอกกานีมากแต่มีเนื้อแข็งกว่า แล้วก็หาในธรรมชาติได้ง่ายยิ่งกว่า จึงราคาแพงถูกกว่า เดี๋ยวนี้พวกเราเริ่มพบผู้สร้างหลายรายนำไม้ชนิดนี้มาใช้ชดเชยไม้มะฮอกกานี หรือใช้ทำกีต้าร์โปร่งรุ่นที่ให้โทนเสียงเหมือนมะฮอกกานี แต่ว่าขายในราคาย่อมเยากว่า

โทนเสียง
มีโทนเสียงคล้ายไม้มะฮอกกานี แต่มันจะมีความแหลมใสมากยิ่งกว่ามะฮอกกานีนิดๆ

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ Rosewood

ไม้ rosewood
เป็นไม้ที่มีลวดลายสวยสดงดงาม นิยมใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ด หย่อง รวมทั้งข้างหลังรวมทั้งข้างๆบอดี้ ไม้ชนิดนี้มีความหนาแน่นสูงขึ้นยิ่งกว่ามะฮอกกานี แถมยังมีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นไม้ที่ใครๆหลายท่านอยากมีไว้ถือครอง ไม้ rosewood เป็นไม้ที่แพงสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามะฮอกกานีเพราะหายากกว่า

ปัจจุบันไม้ประเภทนี้ถูกคุ้มครองปกป้องการนำเข้า-ส่งออกอย่างเข้มงวดโดย CITES ผู้ผลิตกีต้าร์ก็เลยมักจัดกีต้าร์รุ่นที่ใช้ไม้ชนิดนี้เอาไว้ภายในระดับที่สูงกว่าและมักแพงสูงยิ่งกว่า

โทนเสียง
ให้เสียงที่มีย่านเบสที่เป็นตัวแจ่มกระจ่างมีจุดโฟกัสมากกว่ามะฮอกกานี รวมถึงมีบริเวณแหลมที่แน่ชัดกว่า เป็นไม้ที่ให้โทนเสียงที่เล่นได้กว้างทุกแนวจะตีคอร์ดก็ชัด จะfinger style ก็ใส

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้มะเกลือ หรือไม้เอโบนี (Ebony)

ไม้มะเกลือ
ไม้ประเภทนี้มีสีดำเข้มไปจนกระทั่งดำสนิทกระทั่งเกือบจะมองไม่ราวกับไม้ มักมี grain หรือเศษไม้ไม้ที่ละเอียดมาก เป็นไม้ที่มีความหนาแน่นและความแข็งแรงสูงที่สุดชนิดหนึ่ง แต่ว่าในขณะเดียวกัน ความแข็งสุดๆนั้นก็กลายเป็นข้อด้อย เป็นมีความเปราะ แตกหักง่ายดายยิ่งกว่าไม้ rosewood ไม้ประเภทนี้นิยมใช้ทำฟิงเกอร์กระดานรวมทั้งหย่องของกีต้าร์ที่เป็นรุ่นสูงๆของบางแบรนด์ หรือไม่ก็เป็นไม้มาตรฐานของแบรนด์ที่ราคาแพงสูงแทบทุกรุ่น

โทนเสียง
มีโทนที่เด่นเขตแหลม คม ไบรท์ โน้ตมีความแจ้งชัดมากมาย มีคาแรคเตอร์แบบโมเดิร์นมากยิ่งกว่าคลาสสิค

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ไม้เมเปิ้ล (Maple)

ไม้เมเปิ้ล
สำหรับคนเล่นกีต้าร์กระแสไฟฟ้าคงไม่มีใครไม่เคยรู้ไม้เมเปิ้ล ซึ่งมักจะมาในรูปคอของกีต้าร์ Fender รวมทั้งท็อปของกีต้าร์ Gibson Les Paul แต่ว่าสำหรับกีต้าร์โปร่งที่ใช้ไม้ชนิดนี้นับว่ายังเป็นส่วนน้อย ไม้ชนิดนี้มีโทนสีเหลืองอ่อนๆทำสีติดง่าย แถมบางครั้งบางคราวก็มีลวดลายสวย


โทนเสียง
ไม้เมเปิ้ลให้โทนเสียงไบรท์ ใส คม มีการกดความถี่เสียงเขตกึ่งกลางนิดๆโทนโดยรวมมีความสดใส สดชื่นแม้กระนั้นไม่หนักแน่นเท่าไม้อื่นๆในทรงเดียวกัน เนื่องจากว่าเขตเบสไม่เด่น กีต้าร์โปร่งที่ใช้ไม้ชนิดนี้ที่เด่นๆก็เป็นต้นว่า Gibson J 200 เป็นต้น

Tags : ไม้ทำกีต้าร์,-
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม