หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐมนตรีทั่วโลกร่วมหารือเรื่องการดักจับคาร์บอนในการประชุมพลังงานสะอาด  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ค. 19, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 ตามที่องค์การสหประชาชาติ [1]ได้ให้การสนับสนุนว่า การดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS หรือ CCUS) เป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นและพร้อมใช้งานอย่างเร่งด่วนเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้วยเหตุนี้ การดักจับคาร์บอนจึงถูกบรรจุเป็นวาระการประชุมในการประชุมพลังงานสะอาดระดับรัฐมนตรี (CEM) ในสัปดาห์นี้ โดยจะมีการนำเสนอข้อมูลและอภิปรายเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง การประชุม CEM เป็นการรวมตัวกันของรัฐมนตรีพลังงานทั่วโลกที่มีเป้าหมายร่วมกันในการพัฒนาและผลักดันเทคโนโลยีพลังงานสะอาด แบ่งปันประสบการณ์การเรียนรู้และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด รวมถึงส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจพลังงานสะอาดทั่วโลก


สำหรับผู้ที่จะมาเป็นแกนนำในการนำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับเทคโนโลยี CCS ในระหว่างงานประชุม CEM ประกอบด้วยนาย Rick Perry รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐ นาย Fatih Birol ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ นาย Michal Krutyka รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานโปแลนด์และประธานการประชุม COP24 รวมถึงผู้นำองค์กรและผู้บริหารบริษัทอีกหลายท่าน โดยการอภิปรายดังกล่าวจะมีขึ้นในสองอีเวนต์หลัก ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 29 พฤษภาคม ณ ศูนย์การประชุมแวนคูเวอร์


นานาชาติต่างยอมรับถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการดำเนินการที่ชัดเจนเพื่อส่งเสริมความสามารถของโลกในการแก้ไขวิกฤติสภาพภูมิอากาศ ซึ่งการใช้ CCS ในระดับกว้างถือเป็นมาตรการที่จะช่วยสนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHGs) ลงได้เป็นอย่างมาก ศูนย์ความรู้ International CCS Knowledge Centre ในฐานะที่เป็นหัวหอกสำคัญในการแบ่งปันแนวทางปฎิบัติที่ดีที่สุดของ CCS ทั่วโลก จึงได้จัดการอภิปรายระดับสูงว่าด้วยการลดต้นทุนและความเสี่ยง การจัดอาคารแสดงที่อุทิศให้กับ CCS โดยเฉพาะ ณ Innovation Showcase ในงาน CEM ตลอดจนการพาคณะผู้เข้าร่วมการประชุม CEM เดินทางไปเยี่ยมชม Boundary Dam 3 CCS Facility ที่รัฐซัสแคตเชวัน ประเทศแคนาดา เพื่อเน้นย้ำให้เห็นว่า ถ้าโลกจริงจังกับการลดการปล่อยก๊าซ เช่นนั้นโลกก็จะต้องจริงจังกับ CCS เพิ่มมากขึ้นด้วย


แม้จะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จและสามารถเข้าถึงได้ แต่ด้วยความเข้าใจที่ว่า CCS เป็นเทคโนโลยีที่มีต้นทุนสูง จึงส่งผลให้ยังขาดแคลนการลงทุนในด้านนี้ อย่างไรก็ดี จากการศึกษาความเป็นไปได้ พบว่า การเกิดขึ้นของนวัตกรรมสำหรับเทคโนโลยีรุ่นที่สอง [2] ช่วยลดต้นทุนการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ลงได้ถึง 67% ต่อตัน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสมากมายสำหรับการลงทุน โดยในระหว่างการประชุม CEM จะมีการจัดการอภิปรายด้าน CCS ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่เงื่อนไขสำคัญที่จำเป็นต่อการดึงดูดเงินทุนสำหรับโครงการ CCS ที่จะเป็นคลื่นลูกใหม่ในอนาคต


โครงการ CCUS Initiative ของ CEM จะเปิดฉากการอภิปรายเกี่ยวกับ CCS ด้วยการประชุมระดับรัฐมนตรีในหัวข้อ Accelerating CCUS Together - Financing a key piece of the clean energy puzzle และจะตามด้วยการสำรวจเชิงลึกเกี่ยวกับอุปสรรคและความเป็นไปได้ ในการอภิปรายแบบคณะที่ร่วมกันจัดขึ้นโดย International CCS Knowledge Center และ ClearPath ในหัวข้อ Advancing CCUS - A Deep Dive on Cost & Risk Reductions


Mike Monea ประธานและซีอีโอของ International CCS Knowledge Centre กล่าวว่า

"เราทุกคนที่ International CCS Knowledge Centre มีความภูมิใจที่ได้นำเสนอบทบาทที่สำคัญของเทคโนโลยี CCS ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ในแง่ของการสนับสนุนเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศของโลก รวมถึงการช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจ CCS ผ่านการพิสูจน์ เชื่อถือได้ และมีราคาถูกลงแล้วในขณะนี้ เทคโนโลยีนี้ออกแบบมาเพื่อโลก และพร้อมแล้วที่จะช่วยโลก"


ดูกิจกรรม CCS ทั้งหมดภายในงาน CEM ได้ที่ https://ccsknowledge.com/about/events/clean-energy-ministerial--mission-innovation

___________________

[1] CCS เป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญยิ่ง โดยมีบทบาทถึง 3 ใน 4 ของแนวทางประคองอุณหภูมิเฉลี่ยของอากาศไม่ให้สูงเกิน 1.5 องศาเซลเซียส ตามที่ระบุในรายงาน Global Warming of 1.5 Degrees Celsius ของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติ

[2] การศึกษาความเป็นไปได้ Shand CCS Feasibility Study รุ่นที่ 2 แสดงให้เห็นว่า เมื่อเปรียบเทียบกับโครงการ Boundary Dam 3 CCS (BD3) พบว่าระบบ Shand CCS สามารถลดต้นทุนได้ถึง 67% ต่อการดักจับคาร์บอนไดออกไซต์ 1 ตัน อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนในการรวมโรงงานไฟฟ้าได้ถึง 92%


ข้อมูลพื้นฐาน

รายชื่อผู้อภิปรายในการประชุมเกี่ยวกับ CCS ที่งาน CEM

ACCELERATING CCUS TOGETHER
Financing a key piece of the clean energy puzzle

เซสชั่นนี้จะเป็นการพูดคุยกันในระดับรัฐมนตรีเกี่ยวกับเงื่อนไขที่สำคัญสำหรับการลงทุนใน CCS โดยจะทำหน้าที่เป็นเวทีให้เหล่าซีอีโอและผู้บริหารอาวุโสในภาคการเงินได้มาหารือกับบรรดารัฐมนตรีถึงวิธีการในการผลักดัน CCS ให้ก้าวหน้าในระยะเวลาอันสั้น และเห็นผลเป็นรูปธรรม

11.00 น. วันพุธ 29 พ.ค.
ห้องประชุม #211

- John Minge, Former Chairman and President, BP America
- Rick Perry, Secretary of Energy, (USA)
- Fatih Birol, Executive Director of International Energy Agency (France)
- Richard Jackson, President of Occidental Low Carbon Ventures and SVP of Operations (USA)
- Gordon Salahor, CEO, Wolf Midstream (USA)
- Khalid Abuleif, Chief Climate Negotiator (Saudi Arabia)
- John Loughhead, Chief Scientist, Dept. for Business, Energy and Industrial Strategy (UK)
- Yoshihiko Isozaki, State Minister, METI (Japan)
- Ajay Kumar Bhalla, Secretary, Ministry of Power (India)
- Liv Lonnum, State Secretary, Ministry of Petroleum and Energy (Norway)
- Amy Pincu, Managing Director, Bank of America Merrill Lynch (USA)
- Ashok Bhargava, Director of Energy, Asian Development Bank, (Central and West Asia)
- Jerome Schmitt, Chairman of Executive Committee, Oil and Gas Climate Initiative (UK)

ADVANCING CCUS
A Deep Dive on Cost & Risk Reductionsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม