หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: PGNiG ซื้อก๊าซจาก Venture Global LNG เพิ่มอีก 1.5 ล้านตันต่อปี  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มิ.ย. 19, 07:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

PGNiG บรรลุข้อตกลงซื้อก๊าซแอลเอ็นจีจาก Venture Global LNG เพิ่มอีก 1.5 ล้านตันต่อปี

เนื่องในโอกาสที่นายอันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ บริษัท Polish Oil and Gas Company (PGNiG) ได้ลงนามข้อตกลงซื้อก๊าซแอลเอ็นจีจากบริษัท Venture Global LNG เพิ่มอีก 1.5 ล้านตันต่อปี ณ อาคารสำนักงานบริหารไอเซนฮาวร์ของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตันดีซี โดยนายริค เพอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐ และนายเพียวอัทร์ นาอิมสกี รัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานพลังงานเชิงกลยุทธ์ของโปแลนด์ ได้เข้าร่วมพิธีลงนามในครั้งนี้

ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า สถานีส่งออกก๊าซ Plaquemines LNG จะขายก๊าซแอลเอ็นจีให้ PGNiG เพิ่มจาก 1.0 ล้านตันต่อปี เป็น 2.5 ล้านตันต่อปี (จาก 1.35 เป็น 3.38 พันล้านลูกบาศก์เมตรหลังผ่านการเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้กลับเป็นก๊าซ) โดยการส่งมอบจะมีขึ้นในวันที่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2566 ข้อตกลงใหม่นี้ส่งผลให้ PGNiG ซื้อก๊าซแอลเอ็นจีจาก Venture Global LNG รวมทั้งสิ้น 3.5 ล้านตันต่อปี (4.73 พันล้านลูกบาศก์เมตร) โดยมาจากสถานีส่งออกก๊าซ Calcasieu Pass (1 ล้านตันต่อปี) และสถานีส่งออกก๊าซ Plaquemines LNG (2.5 ล้านตันต่อปี)

ริค เพอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐ กล่าวว่า "โปแลนด์และสหรัฐมีความสัมพันธ์และความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่แน่นแฟ้น ทั้งสองฝ่ายมีความมุ่งมั่นร่วมกันในการสร้างความมั่นคงทางพลังงาน และตระหนักดีว่าความมั่นคงทางพลังงานอย่างแท้จริงจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความหลากหลายทางพลังงาน การประกาศข้อตกลงขยายความร่วมมือระหว่าง Venture Global กับ PGNiG จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ทั้งนี้ ภายใต้การนำของท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งสองประเทศได้จัดการประชุมหารือยุทธศาสตร์พลังงานสหรัฐ-โปแลนด์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือในลักษณะนี้ และเราตั้งตารอความร่วมมือใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอีกหลายเดือนและหลายปีข้างหน้า"

เพียวอัทร์ วอซเนียค ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท PGNiG กล่าวว่า "เรากำลังเพิ่มปริมาณการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจี และเราจะได้รับก๊าซจากสหรัฐตั้งแต่ปี 2565 หรือหลังสัญญาคาบสมุทรยามาลหมดอายุลง ความสัมพันธ์อันดีกับพันธมิตรในสหรัฐและการเจรจาที่มีประสิทธิผลทำให้เราคว้าสัญญาซื้อก๊าซจากสถานีส่งออกก๊าซ Plaquemines LNG มาครองได้สำเร็จ"

มาเซีย วอซเนียค รองประธานคณะกรรมการบริหารด้านการค้า บริษัท PGNiG กล่าวเสริมว่า "ตั้งแต่ปี 2565 และ 2566 เราจะได้รับก๊าซแอลเอ็นจีรวม 3.5 ล้านตันต่อปีจากสถานีส่งออกก๊าซของ Venture Global LNG (อยู่ในรัฐลุยเซียนาทั้งคู่) ซึ่งเท่ากับ 4.73 พันล้านลูกบาศก์เมตรหลังผ่านการเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้กลับเป็นก๊าซ ปัจจุบัน ก๊าซแอลเอ็นจีจากสหรัฐมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น เห็นได้จากการที่ยุโรปนำเข้าก๊าซจากสหรัฐเพิ่มขึ้นหลายไตรมาสติดต่อกัน"

ไมค์ ซาเบล และบ็อบ เพนเดอร์ ซีอีโอร่วมของบริษัท Venture Global LNG ประกาศร่วมกันว่า "เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ขยายความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับประเทศโปแลนด์และ PGNiG ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซระหว่างประเทศที่มีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป ขณะนี้สถานีส่งออกก๊าซ Calcasieu Pass กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและมีความคืบหน้าตามเป้าหมาย ขณะที่ข้อตกลงครั้งนี้ตอกย้ำว่าเรามีศักยภาพในการส่งมอบก๊าซแอลเอ็นจีต้นทุนต่ำจากสถานีส่งออกก๊าซ Plaquemines LNG ให้แก่ลูกค้าในต่างประเทศ ทั้งสถานีส่งออกก๊าซ Plaquemines LNG และ Calcasieu Pass ต่างใช้กระบวนการผลิตก๊าซที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้จาก Baker Hughes, a GE company (BHGE) นอกจากนี้ เรายินดีมากที่กังหันไอน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้ในโครงการของเราจะผลิตในโปแลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการผลิต"

เมื่อไม่นานมานี้ (วันที่ 3 พฤษภาคม 2562) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานแห่งชาติของสหรัฐ (FERC) ได้ออกแถลงการณ์ประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมฉบับสุดท้ายให้แก่สถานีส่งออกก๊าซ Plaquemines LNG และท่อส่งก๊าซ Gator Express

ทั้งนี้ PGNiG ซื้อก๊าซแอลเอ็นจีจาก Venture Global LNG ด้วยเงื่อนไข FOB (Free on Board) เป็นระยะเวลา 20 ปี ซึ่งหมายความว่าผู้ขายจะนำก๊าซแอลเอ็นจีไปส่งให้ที่เรือบรรทุก จากนั้นผู้ซื้อซึ่งในกรณีนี้คือ PGNiG จะจัดการกับก๊าซแอลเอ็นจีอย่างไรก็ได้ รวมถึงตัดสินใจได้อย่างอิสระว่าจะขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีไปที่ใด

เกี่ยวกับ PGNiG

Polish Oil and Gas Company (PGNiG) คือผู้นำในตลาดก๊าซธรรมชาติของโปแลนด์ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์วอร์ซอ โดยมีธุรกิจหลักคือการสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบ นอกจากนั้นบริษัทในเครือยังนำเข้า จัดเก็บ ตลอดจนจำหน่ายเชื้อเพลิงเหลวและเชื้อเพลิงก๊าซ รวมถึงผลิตไฟฟ้าและความร้อน นอกจากนี้ PGNiG ยังถือหุ้นในบริษัทต่างๆราว 30 แห่ง โดยหลายแห่งเป็นผู้ให้บริการด้านธรณีฟิสิกส์ การขุดเจาะ และการบำรุงรักษา ขณะเดียวกัน PGNiG ยังครอบครองสิทธิในการสำรวจและการผลิตบริเวณไหล่ทวีปของนอร์เวย์และในประเทศปากีสถาน โดยบริษัท PGNiG Upstream Norway เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมการสำรวจและการผลิตในนอร์เวย์ ขณะที่บริษัท PGNiG Supply & Trading ในมิวนิก มีหน้าที่ดูแลการซื้อขายก๊าซในยุโรปตะวันตก และดูแลสำนักงานขายก๊าซแอลเอ็นจีในลอนดอน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.pgnig.pl

เกี่ยวกับ Venture Global LNG

Venture Global LNG คือผู้จัดจำหน่ายก๊าซแอลเอ็นจีต้นทุนต่ำในระยะยาวจากแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติในอเมริกาเหนือที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ กระบวนการเปลี่ยนก๊าซให้เป็นของเหลวของบริษัทใช้ชุดผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้จาก BHGE ปัจจุบัน บริษัทได้เริ่มก่อสร้างสถานีส่งออกก๊าซ Venture Global Calcasieu Pass ขนาด 10 ล้านตันต่อปี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณจุดตัดระหว่างช่องทางเดินเรือแคลคาชูกับอ่าวเม็กซิโก รวมถึงกำลังพัฒนาสถานีส่งออกก๊าซ Venture Global Plaquemines LNG ขนาด 20 ล้านตันต่อปี ในแม่น้ำมิสซิสซิปปีห่างจากเมืองนิวออร์ลีนส์ไปทางทิศใต้ประมาณ 30 ไมล์ และสถานีส่งออกก๊าซ Venture Global Delta LNG ขนาด 20 ล้านตันต่อปี ในแม่น้ำมิสซิสซิปปีทางตอนใต้ของเมืองนิวออร์ลีนส์เช่นกัน ทั้งนี้ จนถึงปัจจุบัน Venture Global ระดมทุนได้ราว 2.2 พันล้านดอลลาร์ สำหรับนำไปใช้ในการพัฒนาโครงการต่างๆของบริษัท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.venturegloballng.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม