หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ENN ผู้ให้บริการพลังงานรายใหญ่ของจีน พลิกโฉมสู่ดิจิทัล VeChainThor Blockchain  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ค. 19, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนมีตลาดก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มั่งคั่ง โดยในปี 2561 เพียงปีเดียวมีการใช้ก๊าซธรรมชาติมากถึง 2.80 แสนล้านลูกบาศก์เมตร และด้วยนโยบายการเปลี่ยนถ่านหินเป็นก๊าซของจีน รวมถึงเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เราจึงสามารถคาดการณ์ได้ถึงความต้องการ LNG ที่เพิ่มขึ้นในอนาคตข้างหน้า ดังนั้น เพื่อรองรับตลาดขนาดใหญ่ของจีนได้ดีขึ้น ENN Energy Holdings Limited หนึ่งในผู้ให้บริการด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของจีน จึงหันมาใช้ VeChainThor Blockchain เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการควบคุมคุณภาพและการจัดการห่วงโซ่อุปทาน ทั้งนี้ ENN ดำเนินโครงการ 187 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุมประชากรเมืองที่เชื่อมถึงกันกว่า 94.57 ล้านคนในจีน

องค์ประกอบ ค่าความร้อน และอัตราการผลิตก๊าซเชื้อเพลิงของ LPG แตกต่างกันไปตามแหล่งที่มาและกระบวนการ ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย จึงจำเป็นต้องมีการติดตามข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างทันท่วงทีและแม่นยำ และควรจะต้องมีการบันทึกการเปลี่ยนแปลงความดันก๊าซในระหว่างการขนส่งและเวลาที่มาถึงเช่นกัน ซึ่งวิธีการดั้งเดิมนั้น ข้อมูลจะถูกบันทึกโดยบุคลากรที่หลากหลายในห่วงโซ่อุปทาน และถูกส่งผ่านเครื่องมือสื่อสารที่หลากหลาย ซึ่งกินเวลานานและเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดจากมนุษย์

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เทคโนโลยี VeChainThor Blockchain และ IoT ถูกนำมาใช้ โดยในเดือนสิงหาคม 2561 ที่งานมหกรรม China International Gas & Heating Technology and Equipment Exhibition 2018 บริษัท ENN, VeChain แพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะระดับองค์กร และบริษัท Shanghai Gas รัฐวิสาหกิจที่ครองตลาดก๊าซของนครเซี่ยงไฮ้กว่า 90% ได้ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ เพื่อพัฒนาโซลูชั่น LNG โดยใช้ VeChainThor Blockchain

ภายใต้ความร่วมมือนี้ ENN รับผิดชอบเรื่องการออกแบบและสร้างระบบรองรับการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับก๊าซ LNG ขณะที่ VeChain รับหน้าที่เป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโซลูชันนี้ รวมถึงบริการซอฟต์แวร์ที่จำเป็น และ Shanghai Gas จะรับหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบเพื่อทำให้มั่นใจว่าโซลูชันดังกล่าวครอบคลุมตลาด LNG ทั่วประเทศ

โซลูชั่นนี้ถูกนำไปใช้งานเป็นครั้งแรกโดยศูนย์จัดเก็บและจำหน่ายก๊าซ Zhoushan LNG Storage and Distribution Centre ในช่วงนำร่องก่อนการเปิดใช้งานวงกว้าง

สำหรับในกรณีนี้ VeChainThor Blockchain ถูกนำมาใช้ร่วมกับอุปกรณ์ IoT เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน โดยก๊าซจะถูกฉีดเข้าไปในถังเก็บที่แตกต่างกัน จากนั้น แต่ละถังจะได้รับหมายเลขถังที่เชื่อมโยงกับข้อมูลซึ่งเก็บไว้บนบล็อกเชน เช่น แหล่งที่มา เป็นต้น เมื่อถังก๊าซถูกขนส่งไปยังผู้ค้าปลีก ข้อมูลโลจิสติกส์ ตลอดจนรายงานคุณภาพของ LNG จะถูกอัพโหลดขึ้นบล็อกเชนเช่นกัน ด้วยกระบวนการดังกล่าว ผู้ขนส่งและผู้จัดจำหน่ายท้องถิ่นจึงสามารถตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของข้อมูล LNG ระหว่างกันได้บนบล็อกเชน

นอกจากนี้ VeChainThor Blockchain ยังสามารถรองรับการให้บริการด้านการการเงินในห่วงโซ่อุปทาน ไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จการมัดจำคลังสินค้า การตรวจสอบย้อนกลับคุณภาพ การประกันความปลอดภัย และอื่นๆ และเนื่องจากสามารถตรวจสอบข้อมูลที่มีการเข้ารหัสได้ ผู้ให้บริการด้านการเงินในห่วงโซ่อุปทานจึงมีเครื่องมือที่ดีขึ้นสำหรับการสืบค้นข้อมูลและการตรวจสอบ

ในอนาคต VeChain จะร่วมมือกับ ENN อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมการใช้งานรูปแบบนี้ไปยังโครงการ LNG อื่นๆ ตลอดจนธุรกิจที่หลากหลาย ซึ่งจะสร้างมูลค่าสำหรับทั้งเศรษฐกิจที่แท้จริงและผู้บริโภคปลายทาง

เกี่ยวกับ VeChain
VeChain เปิดตัวในปี 2558 เพื่อเชื่อมโยงเทคโนโลยีบล็อกเชนกับโลกแห่งความเป็นจริง ด้วยการวางโครงสร้างการบริหารครบวงจร โมเดลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และการบูรณาการ IoT ทั้งนี้ VeChain เป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสาธารณะในโลกแห่งความเป็นจริง และมีการดำเนินงานทั่วโลก ทั้งในสิงคโปร์ ลักเซมเบิร์ก โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ปารีส ฮ่องกง และซานฟรานซิสโก

ความร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อย่าง PwC และ DNV GL ทำให้เราสามารถสร้างความสัมพันธ์กับองค์กรชั้นนำมากมายในหลายหลากอุตสาหกรรม อาทิ Walmart China, BMW, BYD Auto, Haier, Bright Food, D.I.G, DB Schenker และ PICC เป็นต้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VeChain สามารถติดตามได้ทางทวิตเตอร์ @vechainofficial หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ทางการ www.vechain.com

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=3nz9WrYSlC4

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/738221/VeChain_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม