หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลิตภัณฑ์นมมีกระบวนการทำยังไงบ้างถึงผลิตออกมาได้แตกต่างกัน  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ส.ค. 19, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทุกคนจะรู้กันดีว่าในน้ำนมนั้นมีสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้อาหารที่ผลิตมาจากนมล้วนมีประโยชน์และเป็นที่ต้องการของทุกเพศทุกวัย เพราะเหตุนี้จึงทำให้มี ผลิตภัณฑ์นม ออกมาหลากหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น นมพร้อมดื่ม , ครีม , เนยสด , นมหมักเชื้อจุลินทรีย์ , ไอศกรีม , นมข้น นมข้นหวาน และนมผง และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ค่ะว่า ผลิตภัณฑ์นม เหล่านี้ใช้กระบวนการทำยังไงบ้าง ? ถึงได้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาต่างกัน ถ้าอยากรู้คำตอบ ตามเรามาทางนี้เลยค่ะ เพราะเราจะมาบอกถึงกระบวนการต่าง ๆ เหล่านี้ให้กระจ่างเอง

ผลิตภัณฑ์นม มีกระบวนการทำยังไงบ้างถึงผลิตออกมาได้แตกต่างกัน

1. นมพร้อมดื่ม
ได้แก่ น้ำนมสด น้ำนมปรุงแต่ง น้ำนมคืนรูป และน้ำนมผสมคืนรูป น้ำนมสดคือ นมที่รีดมาจากแม่โคโดยมิได้แยก หรือเติมวัตถุอื่นใด และผ่านการฆ่าเชื้อแบบปาสเตอร์ การทำไร้เชื้อ (สเตอริไลซ์) หรือการทำไร้เชื้อแบบยูเอชที (สเตอริไลซ์ยูเอชที) อย่างใดอย่างหนึ่ง น้ำนมปรุงแต่ง ได้แก่ น้ำนมที่แต่งด้วย สี กลิ่น และรสต่าง ๆ

2. ครีม
คือ ส่วนที่เป็นไขมัน ซึ่งแยกมาจากน้ำนม ใช้สำหรับการบริโภคโดยตรง หรือนำไปทำขนมมอบต่าง ๆ เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ ฯลฯ หรือทำน้ำสลัด ในประเทศไทยมีการผลิตครีม สำหรับตีปั่น หรือวิปปิงครีม ซึ่งสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 7 วัน
กระบวนการผลิตครีมนั้น ใช้วิธีปั่น แยกครีมออกมาในอุณหภูมิที่เหมาะสมในระดับ 35 องศาเซลเซียส บางครั้งอาจต้องผ่านกระบวนการลดอนุภาคของไขมัน จากนั้นนำมาบ่มที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่า เป็นเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วบรรจุลงในภาชนะแก้ว พลาสติก หรือกล่องกระดาษ เป็นต้น

3. เนยสด
เป็น ผลิตภัณฑ์นม ที่ได้จาก ส่วนที่เป็นไขมัน ซึ่งต้องมีความเข้มไม่ต่ำกว่า 80% มีกระบวนการผลิตคล้ายคลึงกับการทำครีม กล่าวคือ มีการปั่นแยกไขมัน การฆ่าเชื้อ แบบปาสเตอร์ แต่เติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไป เพื่อทำให้ครีมเปรี้ยว หรืออาจเติมเกลือ แล้วนำไปบ่มหรือไม่บ่มก็ได้ ตามแต่ชนิดของเนยสด

4.นมหมักเชื้อจุลินทรีย์
มีอยู่หลายชนิด แต่ที่นิยมกันมากคือ โยเกิร์ต ซึ่งในยุโรป มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เชื้อจุลินทรีย์ที่เติมลงไปเป็นตัวตั้งต้น (starter) ต้องมีการเตรียมเป็นอย่างดี เชื้อจุลินทรีย์นี้เป็นบัคเตรี ชื่อ สเตร็พโทค็อกคัส เทอร์มอฟิลัส (Streptococcus thermophilus) และแล็กโทบะซิลลัส บุลการิคัส (Lactobacillus bulgaricus) กระบวนการนี้ใช้การควบคุมอุณหภูมิ ที่จุลินทรีย์ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีที่สุด นมหมักเชื้อจุลินทรีย์ที่ขายในท้องตลาด มีทั้งชนิดดื่ม และชนิดตักรับประทาน นอกจากนี้ ยังมีชนิดที่เพิ่มกลิ่น หรือรสต่าง ๆ อีกด้วย
นมหมักเชื้อจุลินทรีย์ เรียกกันทั่วไป ว่า นมเปรี้ยว มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีความเชื่อมั่นกันว่าการที่จุลินทรีย์ดังกล่าวเปลี่ยน น้ำตาลแล็กโทสในนมเป็นกรดแล็กติกนั้น ทำให้ ระบบย่อยอาหารของผู้บริโภคดีขึ้น ทำให้อายุยืน และมีพลานามัยที่สมบูรณ์

5.ไอศกรีม
เป็น ผลิตภัณฑ์นม แช่แข็ง ซึ่งนำส่วนผสมที่ฆ่าเชื้อโรคแล้ว ไปปั่นในที่เย็นจัด เพื่อให้อากาศเข้าไป ทำให้เกิดรูปร่างข้นหนืดอย่างสม่ำเสมอ และรักษาสภาพดังกล่าวไว้ โดยการแช่แข็ง ส่วนผสมของไอศกรีมแตกต่างกันไป ตามชนิดของไอศกรีมท้องถิ่น และวัตถุดิบที่หาได้ ไอศกรีมนอกจากมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย

6. นมข้น นมข้นหวาน และหางนมข้นหวาน
กระบวนการผลิตนมข้นและนมข้นหวานเป็นการเก็บรักษาน้ำนมให้มีคุณภาพดีและ อยู่ได้นาน โดยการทำให้เข้มข้น ด้วยการระเหย เอาน้ำบางส่วนออก แล้วนำไปผ่านการทำไร้เชื้อ ในภาชนะที่ปิดสนิท สำหรับ ผลิตภัณฑ์นม ข้นหวาน นั้น จะเติมน้ำตาลลงไปประมาณ 40-45 % ของน้ำหนักทั้งหมด

7. นมผง และหางนมผง
เป็น ผลิตภัณฑ์นม ที่ได้จากกระบวนการถนอมอาหาร โดยทำให้แห้ง เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ การทำให้แห้งมีหลายวิธี เช่น การใช้หัวอัดกำลังสูง การใช้ลูกกลิ้ง หรือการใช้จานหมุนมีหัวฉีด ต่อจากนั้นนำมาผ่านกรรมวิธี ที่ทำให้นมผงละลายน้ำได้ดี แล้วนำบรรจุในถุงหรือกระป๋อง

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กว่าจะได้ ผลิตภัณฑ์นม มาแต่ละอย่างต้องใช้เทคนิคหลากหลายวิธีมาก ๆ เพื่อแปรรูปน้ำนมให้อยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้เราได้รับประทานได้หลายหลายแหละถึงแม้ว่าน้ำนมจะมีประโยชน์เยอะแต่เวลาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีการใส่น้ำตาลหรือสารต่าง ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะก็ควรเลือกที่จะต้องรับประทานไม่ควรทานมากเกินไป อย่างเช่น นมข้นหวานหรือไอศครีม เป็นต้น เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ผลิตภัณฑ์นม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม