หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความรู้จักกับ มะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง หนทางรักษา แนวทางให้กำลังใจตนเอง  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ย. 19, 18:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การถูกวินิจฉัยว่าเป็น มะเร็งเต้านม ก่อให้เกิดความกลัวและก็ความตื่นตระหนกได้ แต่ถ้าหากคุณได้รับรู้ว่าเป็นระยะแรกก็อาจจะใจชื้นขึ้น ด้วยเหตุว่าโรคมะเร็งในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ อัตราการรอดชีวิตสำหรับมะเร็วเต้านมระยะที่หนึ่งยังสูงมากอีกด้วย

ระยะของโรคมะเร็งเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการวินิจฉัย คุณจะได้รับการตรวจอีกมากมาย ก่อนจะได้การวินิจฉัยอย่างถูกต้องครอบคลุม และก็การวางแผนการรักษา รวมทั้งในบทความนี้จะขอพาทุกท่านมารู้จักวิธีในการรักษาต่างๆกันก่อน เพื่อเลือกทางที่สมควรก่อนที่จะเริ่มการดูแลรักษา

มะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้น
โรคมะเร็งเต้านมระยะแรก เป็นระยะที่มีก้อนขนาดเล็กมาก หรือเป็นเพียงแค่กลุ่มของเซลล์มะเร็งในเต้านม หรือในต่อมน้ำเหลืองข้างเคียง มะเร็งเต้านมระยะแรกจะถูกจัดเป็น T0N0M0 สำหรับการจัดระบบแบบ TNM (TNM system) โดยจำนวนดังกล่าวเป็นการให้คะแนนสำหรับก้อนมะเร็ง (tumor) การกระจายไปต่อมน้ำเหลือง (node status) และการแพร่ขยายไปยังที่อื่นๆ (metastasis)
ถ้าเกิดโรคมะเร็งของคุณถูกจัดเป็น T1 ซึ่งนี่ก็แปลว่าก้อนมีขนาดเล็กกว่าหรือพอๆกับ 2 เซนติเมตร อาจมีการแพร่ขยายในระดับที่ตามองไม่เห็น (micrometastasis) ที่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.1 เซนติเมตร ถ้าหากไม่เจอก้อนในเต้านม แต่ว่าพบเซลล์มะเร็งในต่อมน้ำเหลืองข้างเคียง ก็จะถูกจัดเป็น N1


 • โรคมะเร็งเต้านมระยะ 1A: คุณมีก้อนขนาดเล็กกว่า 2 เซนติเมตร และไม่มีก้อน หรือเซลล์ของมะเร็งนอกเต้านม


 • โรคมะเร็งเต้านมระยะ 1B: เป็นไปได้ขั้นต่ำสองเหตุการณ์


 • มีก้อนขนาดเล็กกว่า 2 ซม. หรือมีกลุ่มเซลล์มะเร็งเล็กๆในต่อมน้ำเหลือง
 • ไม่มีก้อนในเต้านม แต่มีกลุ่มเซลล์มะเร็งขนาดใหญ่กว่า 2 มม. แต่ไม่เกิน 2 ซม. ในต่อมน้ำเหลืองโรคมะเร็งเต้านมระยะ 1B แบบอื่นที่เป็นไปได้: อาจมีทั้งยังก้อนขนาด 2 เซนติเมตรในเต้านม และก็มีการกระจายไปต่อมน้ำเหลือง

อัตราการรอดชีวิตสำหรับมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง
จากข้อมูลของ National Cancer Database อัตราการรอดชีวิตที่ระยะห้าปีเป็น 100% สำหรับคนเจ็บที่ได้รับการดูแลและรักษาครบ ทั้งนี้ อัตราการรอดชีวิตที่ระยะห้าปี มิได้มีความหมายว่าคุณจะมีชิตอยู่ได้เพียงแค่ห้าปีหลังจากได้รับการวินิจฉัย

ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งจะได้พบหมอต่อเนื่องตรงเวลาห้าปี เพื่อติดตามให้แน่ใจว่าการฟื้นฟูสภาพเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่ต้องมีการรักษาสำหรับในการเป็นซ้ำ ซึ่งถ้าสามารถควบคุมโรคได้เป็นระยะเวลานานขนาดนั้นแล้ว โอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกก็ต่ำลงมาก คุณอาจจำเป็นต้องเผชิญกับโรคแล้วก็สภาวะอื่นๆแต่ว่าแทบไม่มีทางเป็นไปได้ที่คุณจะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง กล่าวโดยย่อคือ การพยากรณ์โรคดีมาก

การดูแลรักษาโรคมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง
ปัจจัยหลายประเภทมีผลต่อการเลือกการดูแลรักษา ทั้งลักษณะความรุนแรงของเซลล์ของมะเร็ง (Tumor grade), ฮอร์โมน, HER 2/neu status, การกระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง, ขอบเขตของการผ่าตัด (surgical margin) แล้วก็สารบ่งชี้มะเร็ง (Tumor marker score) ระยะของโรคเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งสำหรับในการวินิจฉัยที่ทั้งคุณและก็หมอจะต้องเอามาร่วมพิจารณาเพื่อวางแผนการรักษา

การรักษาอาจจะเป็นเพียงแค่การตัดก้อนโรคมะเร็งออก (Lumpectomy) ร่วมกับการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซ็นติเนล (Centinel node biopsy) ต่อด้วยการฉายรังสีแล้วก็ให้ฮอร์โมนบำบัดเป็นเวลาห้าปี แต่ถ้าเกิดก้อนโรคมะเร็งอยู่ลึก หรือมีประวัติโรคมะเร็งเต้านมในครอบครัวที่แจ้งชัด การตัดเนื้อเต้านมร่วมกับการเสริมสร้างเต้านมหลังการผ่าตัด (Skin sparing mastectomy with immediate reconstructions) ร่วมกับการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเพื่อดูประเด็นการกระจายของโรค ก็บางทีอาจเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเพื่อการรักษา

ไม่ว่าจะผ่าตัดด้วยวิธีใดก็ตาม หมอจะแนะนำให้มีการรักษาร่วมเพิ่มอีกเพื่อลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ ซึ่งการดูแลรักษาดังกล่าวอาจรวมทั้งการฉายรังสี การให้ยาเคมีบำบัดรักษา ฮอร์โมนบำบัดรักษา หรือบางทีอาจใช้หลายแบบร่วมกันเพื่อจุดประสงค์ในการรักษาในทางอื่น
การพยากรณ์โรค รวมทั้งอารมณ์ของคุณ
เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง คุณอาจมองหากลุ่มช่วยเหลือ หรือผู้ป่วยคนอื่นที่ได้รับการวินิจฉัยคล้ายกัน ซึ่งเป็นความคิดที่ดีเนื่องจากว่าคุณจะได้ทำความเข้าใจจากผู้มีประสบการณ์มาก่อน อย่างไรก็ตาม อารมณ์ความรู้สึกของคุณอาจจะหวั่นไหวมากพอๆกันกับผู้ป่วย}โรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายได้ ถึงแม้ข้อเท็จจริงแล้วการพยากรณ์โรคจะไม่เหมือนกันเป็นอย่างมาก

ใครก็ตามที่ถูกพูดว่า “ คุณเป็นมะเร็งนะ ” ก็น่าจะมีอารมณ์ต่างกันไป ทั้งยังกลัว กังวล สับสน ตื่นตระหนก กล่าวโทษสิ่งอื่นๆและหวังว่าจะยอมรับได้ อารมณ์ของคุณเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคมะเร็งระยะไหนก็ตาม ผู้ที่ระยะโรคร้ายแรงกว่าคุณอาจจะช่วยเหลือคุณได้ แต่ว่าพวกเขาอาจจะเพิกเฉยต่อความรู้สึกของคุณ อย่าให้สิ่งนี้มาเป็นสิ่งรบกวนจิตใจของคุณ แต่ให้จดจ่ออยู่กับการฟื้นฟูสภาพแล้วก็การต่อสู้กับโรคของตน จงมีหวัง แล้วก็มุ่งมั่น วางแผนสำหรับเพื่อการมีชีวิตอยู่ต่อ และก็ช่วยเหลือผู้อื่นที่ประสบปัญหาเหมือนกันกับคุณ


Tags : มะเร็งเต้า, น้ำเหลือง, ตื่นตระหนก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม