หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “เจม” ดีกรี ตำแหน่งนายกสโมสรคณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม ได้เรียนรู้สังค  (อ่าน 7 ครั้ง)
Guest
prkmutnb
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 19, 16:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายชนาธิป เดชขจร ชื่อเล่น “เจม” กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 4 สาขากระบวนการอุตสาหกรรมเคมีและสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาลัยวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง “เจม” เป็นหนุ่มที่มีบุคลิกสมาร์ทบอย เท่ห์ คนหนึ่งเลยทีเดียว หน้าตา สดใส ร่าเริง ยิ้มง่าย เป็นคนอารมณ์ดี ชอบคุยเฮฮา เมื่อก้าวสู่รั้วลูกพระจอม และยังร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรคณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม คือได้รับเลือกให้อยู่ในตำแหน่งเป็นนายกสโมสร เป็นเวทีแห่งโอกาสที่ได้รับตรงนี้ ทำให้ได้รู้จักกับ “ผู้คนมากมาย ได้ติดต่อกับคณะอื่น ๆ ได้เรียนรู้สังคม วัฒนธรรมที่แตกต่างจากคณะของตนเองหรือแม้แต่วิธีการทำงาน” นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และได้พัฒนาความคิดเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งในความคิดของตนเองการที่เราตั้งใจเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดแต่การทำกิจกรรมเหมือนเป็นการฝึกตนเองในด้านของการแบ่งเวลา การปรับตัว อย่างที่พี่ ๆ ได้เคยบอกผมไว้ว่า การเรียนทำให้เรามีงานทำ แต่กิจกรรมทำให้เราทำงานเป็น ซึ่งประสบการณ์ถือเป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้ สิ่งที่น่าประทับใจทั้งในและนอกรั้วมหาวิทยาลัย มจพ.
“เจม” เล่าให้ฟังว่า ผมเกิดและเป็นคนจังหวัดชลบุรี จบมัธยมมาจาก โรงเรียนสาธิต "พิบูลบำเพ็ญ" มหาวิทยาลัยบรูพา การที่ได้เข้าศึกษาต่อที่มหาลัยวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยองคือ “การได้พาตัวเองออกมาเปิดหูเปิดตากับสิ่งใหม่ ๆ ทั้งการดำเนินชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ในมุมมองและทัศนคติหลายด้าน” และอีกหนึ่งบทบาทที่ได้รับ คือ ตำแหน่งเป็นนายกสโมสรคณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม บอกได้ว่า ภูมิใจ ดีใจ ที่หลายๆ คนเลือกและไว้วางใจผม ซึ่งในตอนแรกก็ไม่มั่นใจกับตำแหน่งที่ตนเองได้รับมา ซึ่งต้องใช้ความพยายาม ฝึกฝน เรียนรู้กับสิ่งใหม่ๆ ที่ได้รับโอกาสและปรับตัวเพื่อทำหน้าที่ในส่วนของนายกสโมสรให้ดีที่สุด ซึ่งประสบการณ์ตรงที่เราได้เข้ามาทำหน้าที่ของนายกสโมสรนั้น ทำให้ได้รู้จักกับผู้คนมากมาย เช่น การได้ติดต่อประสานงานในกิจกรรมต่างๆ ของคณะตนเอง และต่างคณะ กิจกรรมแต่ละประเภทมันช่วยบอกวิธีคิด การมองไปข้างหน้า การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หรือแม้แต่การอ่อนน้อมถ่อมตน ตลอดจนวิถีการดำเนินชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยแต่ละสังคมที่แตกต่างกันมันคือการได้เรียนรู้ เป็นเวทีแลกเปลี่ยนช่วยให้ผู้คนสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมกันและกันได้ตลอดเวลา
การทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียน หากจัดสรรเวลาให้ดีๆ หาวิธีบริหารเวลาอย่างฉลาดแล้ว เพราะผมเชื่อว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ต้องรู้จักการบริหารให้เป็นแค่นี้ก็พริ้วเลยครับ การได้มาเรียนที่ มจพ.นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และได้พัฒนาความคิดเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งในความคิดของตนเองการที่เราตั้งใจเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่การทำกิจกรรมเหมือนเป็นการฝึกตนเองในด้านของการบริหารจัดการเรื่องเวลาได้เก่งขึ้น
สิ่งที่น่าประทับใจทั้งในและนอกรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คือการได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมกิจกรรมค่ายสันทนาการประดู่แดง ค่ายสุดยอดผู้นำ 3 วิทยาเขตหรือค่ายผู้นำ 3 พระจอม การเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวทำให้ผมได้เรียนรู้ถึงคำว่า “เพื่อน พี่น้อง” บางคนอาจจะคิดว่า “เรียนมหาวิทยาลัยถ้าเราเก่งเราสามารถเรียนจบได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีเพื่อน พี่น้องก็ได้ แต่สำหรับผมสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนที่ยึดเหนี่ยว เป็นสิ่งที่ทำให้เราภาคภูมิใจว่าผมภูมิใจที่ได้มาเรียนที่ มจพ.” การได้รู้จักเพื่อน พี่น้องในรั้วมหาวิทยาลัยมันทำให้เหมือนเราได้ครอบครัวที่ใหญ่มาก ๆ เพิ่มขึ้นมา สิ่งเหล่านี้ทำให้นักศึกษามีมุมมองใหม่ ๆ และพร้อมที่จะปรับตัวไปกับสังคมภายนอก เมื่อเรียนจบการศึกษาแล้ว อยากจะศึกษาต่อที่ต่างประเทศ และกลับมาเป็นอาจารย์สอนที่ มจพ. ผมหวังไว้เช่นนั้น
ขวัญฤทัย ข่าว-ภาพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มจพ.ระยอง เจม นายกสโมสร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม