หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Firefox ปล่อยเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นล่าสุด เน้นปกป้องความเป็นส่วนตัวมากขึ้น  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ต.ค. 19, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตามรอยผู้ติดตามได้

ปีนี้ Firefox ของ Mozilla ได้สร้างฟีเจอร์ที่เน้นความเป็นส่วนตัวในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวช่วยให้ผู้ใช้สามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วยฟีเจอร์ที่เปิดใช้งานตลอดเวลาอย่างเช่น การบล็อกคุกกี้ติดตามของบุคคลที่ 3 และนักขุดคริปโต หรือที่รู้จักในชื่อ Enhanced Tracking Protection โดยนับตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา Firefox ได้บล็อกคำขอติดตามผู้ใช้เว็บมากกว่า 4.50 แสนล้านคำขอ

งานโดยมากเป็นงานเบื้องหลัง เพราะในทางปฏิบัติ ผู้ใช้มองไม่เห็น หรือก็คือ เมื่อใดก็ตามที่พวกเขาใช้ Firefox เมื่อนั้นจะมีการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของพวกเขาอยู่เบื้องหลัง

แต่ปัจจุบันภัยคุกคามความเป็นส่วนตัวขยายตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้ใช้จึงต้องการเห็นว่าพวกเขาถูกติดตามในโลกออนไลน์อย่างไร เพื่อที่ว่าพวกเขาจะสามารถต่อสู้กับภัยคุกคามได้ดียิ่งขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ Firefox ออกฟีเจอร์ใหม่ในวันนี้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะส่งรายงานให้ผู้ใช้ได้ทราบเกี่ยวกับจำนวนบุคคลที่ 3 และผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียที่ถูกบล็อกอัตโนมัติโดยเบราว์เซอร์ Firefox ที่มีฟีเจอร์ Enhanced Tracking Protection ซึ่งรายงานดังกล่าวไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บางครั้งเบราว์เซอร์ก็เหมือนกับรถยนต์ ซึ่งมีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนและนำพาผู้โดยสารไปยังสถานที่ที่พวกเขาต้องการจะไป และแผงหน้าปัดรถยนต์ก็บอกข้อมูลพื้นฐานเช่นว่า รถวิ่งเร็วแค่ไหน หรือ ต้องเติมน้ำมันหรือไม่ โดยปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นมากกว่ายานพาหนะธรรมดา ๆ และแผงหน้าปัดก็บอกข้อมูลมากขึ้น ๆ เช่น บอกว่าคุณต้องเหยียบเบรกเมื่อไหร่ หรือเมื่อใดที่รถอยู่ในจุดบอด ซึ่งเป็นมาตรการพิเศษที่จำเป็นเพื่อปกป้องผู้ขับขี่ Firefox ก็เหมือนกับแผงหน้าปัดรถยนต์ เพราะมีการสร้างรายงานที่อ่านง่ายภายในเบราว์เซอร์ที่แสดงให้ผู้ใช้เห็นถึงมาตรการพิเศษที่ช่วยคุ้มครองพวกเขาเมื่อมีการออนไลน์ ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถท่องเน็ตได้อย่างเพลิดเพลินโดยที่ไม่ต้องกังวลว่ามีใครแอบติดตาม ลักลอบใช้ข้อมูล หรือค้นประวัติการใช้คอมพิวเตอร์โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว

รายงาน Firefox Privacy Protections ประกอบด้วย:

- ดูว่า Enhanced Tracking Protection บล็อกความพยายามติดตามผู้ใช้ด้วยคุกกี้เป็นจำนวนกี่ครั้ง - หนึ่งในหลายวิธีที่ Firefox ช่วยให้ผู้ใช้ปลอดภัย แม้มองไม่เห็น ก็คือการบล็อกคุกกี้ติดตามของบุคคลที่ 3 ซึ่งวิธีนี้คือส่วนหนึ่งของ Enhanced Tracking Protection ซึ่ง Firefox เปิดตัวในรูปแบบการตั้งค่าอัตโนมัติตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลที่ 3 สร้างโปรไฟล์ผู้ใช้จากฐานข้อมูลกิจกรรมออนไลน์ของพวกเขา โดยปัจจุบันผู้ใช้จะสามารถเห็นจำนวนผู้ติดตามข้ามเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย ผู้พิมพ์ลายนิ้วมือ และนักขุดคริปโตที่เราบล็อกในนามของผู้ใช้
- อัพเดทตลอดว่ามีข้อมูลรั่วไหลหรือไม่ด้วย Firefox Monitor - ข้อมูลรั่วไหลไม่ใช่เรื่องปกติ ดังนั้นการดูแลบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านอีเมลจึงมีความสำคัญมากยิ่งกว่าที่เคย ปัจจุบันผู้ใช้สามารถอ่านรายงานสรุปเกี่ยวกับพาสเวิร์ดที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งอาจถูกนำไปใช้ในการเจาะข้อมูล ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงสามารถอัพเดทและเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านเหล่านั้นได้
- จัดการรหัสผ่านและซิงก์อุปกรณ์ด้วย Firefox Lockwise - ปัจจุบันผู้ใช้สามารถดูคร่าว ๆ ถึงประวัติการเซฟพาสเวิร์ดด้วย Firefox Lockwise ขณะเดียวกัน Firefox ยังเพิ่มปุ่มที่ผู้ใช้สามารถคลิกดูการล็อกอินและการอัพเดทของตนเอง โดยที่ผู้ใช้ยังสามารถดูและจัดการกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ซิงก์และแชร์รหัสผ่านร่วมกันด้วย

"อุตสาหกรรมใช้รูปแบบ dark pattern ในการผลักดันให้ผู้คน "ยอมรับ" การเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล อินเทอร์เฟซเหล่านี้ถูกออกแบบให้คุณจำต้องอนุญาตให้มีการติดตามพฤติกรรมของคุณในขณะที่คุณกำลังท่องเว็บ" เซเลนา เดกเคลแมนน์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Firefox Engineering ของ Mozilla กล่าว "หลักการความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Data Privacy Principles) ของ Firefox มีความกระชับและชัดเจน เราเคารพความเป็นส่วนตัว เวลา และความตั้งใจของคุณ คุณสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่า สำหรับ Firefox แล้ว นี่คือการทำธุรกิจปกติ เราขยายปรัชญานี้ไปสู่วิธีการที่เราปกป้องคุณจากคนอื่น ๆ ในโลกออนไลน์

ตรวจสอบและดาวน์โหลด Firefox เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดได้ที่นี่ [ https://www.mozilla.org/en-US/firefox/new/ ]

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191022/2618151-1

คำบรรยายภาพ: ภาพรวมฟีเจอร์ Firefox Privacy Protectionsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม