หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'เพลินวาน' ไม่ได้เจ๊ง เปิดใจ 'ภัทรา สหวัฒน์' แค่ 'ปรับ' รับการเปลี่ยนแปลง  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ธ.ค. 19, 18:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากมีกระแสข่าวการปิดตัวของ เพลินวาน แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต หนึ่งในแลนด์มาร์กหัวหิน โดยจะเปิดบริการวันสุดท้ายในวันที่ 31 มกราคม 2563 พร้อมกับข่าวทนพิษเศรษฐกิจไม่ไหวจนต้องปิดกิจการ

“TheBangkokInsight” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “ภัทรา สหวัฒน์” ผู้ก่อตั้งเพลินวาน ถึงที่มาที่ไปของการตัดสินใจปิดให้บริการเพลินวานครั้งนี้ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นการปิดตำนาน เพลินวาน หัวหิน ก็ว่าได้

“ไม่อยากให้โยงถึงเรื่องเศรษฐกิจ เพราะเพลินวานไม่ได้ขาดทุนจนถึงต้องปิดกิจการ”

ภัทรา สหวัฒน์ ผู้สร้างตำนานเพลินวาน เปิดใจพร้อมกับเล่าว่า เพลินวานเปิดให้บริการลูกค้ามา 10 ปี และใช้เวลาก่อสร้างก่อนหน้านั้น 2 ปี จึงเรียกได้ว่ามีอายุมานานถึง 12 ปี ซึ่งตลอด 12 ปีที่ผ่านมา จะบอกว่าไม่ดีคงไม่ได้ เพราะในช่วงแรกนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมเพลินวานแตะหลักแสนคน

แต่เพราะการทำธุรกิจ ต้องยอมรับว่า มีขึ้นและมีลง เป็นวัฏจักร และทุกครั้งมีอยู่ในช่วงขาลง ก็ยังมีโอกาสให้เห็นอยู่เสมอ ซึ่งตนเองและทีมงานมองว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะปรับเปลี่ยนตัวเอง ทิ้งรูปแบบเดิมๆ กรอบเดิมๆ เพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ก่อนที่จะไปต่อไม่ได้ในอนาคต และเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ทันแล้ว

ทั้งนี้ ภัทรา ยืนยันชัดเจนว่า เพลินวานไม่ได้ปิดเพราะขาดทุน เนื่องจากที่ดินกว่า 3 ไร่ที่ตั้งเพลินวานก็เป็นที่ดินของครอบครัว ธุรกิจครอบครัวเป็นธุรกิจเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างอยู่แล้ว ทำให้ไม่ได้ต้องแบกรับต้นทุนอะไรมากมาย มีเพียงค่าแรงพนักงานประมาณ 80 คน รายได้ที่มีจากการเช่าก็สามารถอยู่ได้

แต่สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ตัดสินใจปิดกิจการ มาจากการที่ลูกค้าเปลี่ยน ตลาดเปลี่ยน มีการนำดาต้ามาพิจารณาอย่างรอบคอบ และปรึกษาหารือกับทีมงานมานับปี ทำให้เห็นภาพว่า จากอดีตที่มีลูกค้าเรือนแสน ลดลงมาเหลือหลักหมื่น ต้องไม่รอจนเหลือหลักพัน สู้เปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันนี้เพื่อหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ มาตอบโจทย์ลูกค้าจะเป็นโอกาสที่เหมาะสมมากกว่า

“ยุคนี้ ไม่มีลูกค้าที่เป็นแฟนพันธุ์แท้หรือแฟนคลับที่เหนียวแน่น นิรันดร์กาล ไม่มีอะไรฮิตตลอดกาล ในฐานะของธุรกิจ เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องปรับให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ต้องเปลี่ยนตัวเองก่อนที่ตลาดจะมาเปลี่ยนเรา”

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังเปิดเผยถึงโมเดลธุรกิจใหม่ไม่ได้ แต่ภัทรายืนยันว่าจะยังคงเดิมคือ แก่นของพื้นฐานความเป็นไทย และเป็นการพัฒนาเพื่อสังคม เช่นที่เพลินวานทำมา เห็นได้จากการทำเพลินวาน หัวหิน ที่ให้ร้านค้าดั้งเดิม เอสเอ็มอี เข้ามาเช่าพื้นที่ แม้แต่ที่จอดรถที่ลูกค้าบ่นว่าแพง เพลินวานก็ไม่ได้เป็นคนจัดเก็บ แต่ยกประโยชน์ให้เจ้าของพื้นที่ดำเนินการเอง

ส่วนรายละเอียดของโครงการใหม่ที่จะพัฒนานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการคิดรูปแบบ ซึ่งบอกได้เพียงว่า จะไม่ใช่โมเดลที่ทำเพื่อการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นภาพใหม่ที่เกิดขึ้น โดยจะเห็นภาพที่ชัดเจนได้ในปีหน้า และจะเปลี่ยนสถานที่ใหม่ ส่วนร้านเพลินวานพาณิชย์ ที่เป็นร้านอาหารรูปแบบเพลินวาน จะย้ายไปอยู่ทำเลในเมืองหัวหิน หลังจากปิดเพลินวานในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563

ภัทราย้ำว่า การปิดให้บริการของเพลินวานวันนี้ ไม่ได้หมายความว่าขาดทุน หรือหัวหินไม่น่าเที่ยว เพราะหัวหินยังคงมีอะไรน่าค้นหา น่าท่องเที่ยวอีกมาก แต่เป็นธรรมดาของธุรกิจที่ต้องปรับ เมื่อตลาดเปลี่ยนไป เพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ๆ นั่นเอง

from https://www.thebangkokinsight.com/260503/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ก.ค. 21, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โฮสเทล หลีเป๊ะ เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe)


ซัมเมอร์นี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจ แนะนำให้ไป เที่ยวหลีเป๊ะ
ไปสัมผัสธรรมชาติกับบรรยากาศที่แสนโรแมนติกอย่างหาดทรายขาว น้ำทะเลสีใสสวยงามแนะนำให้ไปพักที่
โฮสเทล หลีเป๊ะ กับ ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
มาพร้อมด้วยแพ็คเกจแนะนำ หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ราคานี้คุ้มมาก พร้อมด้วยบริการสุดประทับใจ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ช่วงโควิด ทาง เดอะชิค หลีเป๊ะ ทำความสะอาดภายในห้องพัก และพื้นที่ส่วนกลางอย่างดี
เดอะชิค หลีเป๊ะ เป็นหนึ่งใน โฮสเทลหลีเป๊ะที่ดีที่สุด ในเกาะหลีเป๊ะ พร้อมดูแลทุกคน เหมือนคนในครอบครัว ลูกค้าที่แวะเวียนมาเข้าพักที่ เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก จึงได้รับความประทับใจกลับไปเต็มๆ ทั้งยังมีโปรโมชั่นดีๆ อื่นๆ อีกด้วย แพคเกจหลีเป๊ะ สุดประทับใจ รีวิวหลีเป๊ะ จะพาคุณไปชมย่านท่องเที่ยวถนนคนเดิน ใกล้กับ เดอะชิค หลีเป๊ะ มีอาหารหลากหลายให้คุณได้เลือกรับประทานกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เพลินวาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม