หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สร้างธุรกิจด้วยแนวคิด นวัตกรรมเพื่อสังคม  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ม.ค. 20, 09:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


“จากแนวคิดของ สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ผู้ก่อตั้ง U Drink I Driveที่เริ่มธุรกิจด้วยแนวคิด สร้างบริการเพื่อช่วยแก้ปัญหาสังคม อาจเป็นแนวทางหนึ่งที่จุดประกายให้หลายคนมองเห็นโอกาสจากรูปแบบทางธุรกิจในลักษณะนวัตกรรมเพื่อสังคม”

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมกับคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง จัดเสวนาพิเศษ Tech Talk Season 4#2 คุณดื่มเราขับให้ คอปาร์ตี้ห้ามพลาด U Drink I Drive ในหัวข้อ “เทรนด์ Startup แนวใหม่ ต้นแบบธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ คือ สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์Co Founderและ CEO บริษัท U Drink I Driveณ ห้อง Auditorium 1 อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอสรุปประมวลความได้ดังต่อไปนี้

ผศ.สุพลสิรโสมย์ผู้ก่อตั้ง U Drink I Drive เริ่มต้นชีวิตการเป็นสตาร์ทอัพจากหัวข้องานวิจัยระดับปริญญาโท ขณะเรียนอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์อินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไอเดียที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้นคือ ต้องการจะทำแผนธุรกิจที่แปลกแหวกแนว และตอบโจทย์ปัญหาสังคมได้ด้วย จึงคิดว่าปัจจุบันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอยู่บนท้องถนนในประเทศไทยเยอะมาก ประกอบกับเธอเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของคนไทยเมาแล้วไม่อยากให้ขับรถ

หลังจากที่เก็บข้อมูลในแง่มุมต่างๆ ที่เกี่ยวกับพฤตติกรรมการขับรถ ไลฟสไตล์การเที่ยว กินดื่ม ผนวกกับสถิติการเสียชีวิตจากสาเหตุ “เมาแล้วขับ” ของคนไทย จึงได้ความคิดที่จะ สร้างบริการเพื่อช่วยแก้ปัญหา เมาแล้วขับจึงเป็นที่มาของหัวข้องานวิจัยที่ชื่อ U Drive I Drive บริการพนักงานขับรถส่งนักดื่ม หรือคุณดื่มเราขับให้

จุดเด่นของ U Drink I Drive คือ เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ส่งเฉพาะพนักงานไปขับรถให้ในงานปาร์ตี้ยามกลางคืน และประการต่อมา คือการเป็นมืออาชีพ โดยมี Partner มีการรับประกันความเชื่อมั่นอย่างบริษัท LIMOUSINE EXPRESS มีเทคโนโลยีการติดกล้องให้กับพนักงานขับรถทุกคน และความสะดวกสบาย

โดยมีแนวคิดคือ Let’s party with no worries (มาปาร์ตี้กันอย่างไร้กังวล) ขับรถของคุณไปปาร์ตี้ได้เต็มที่ อย่างไร้กังวลเรื่องด่านเป่าแอลกอฮอล์ ด้วยบริการพนักงานขับรถที่คุณไว้วางใจซื่อสัตย์ มีมารยาท รักการบริการ จิตใจดี รู้ทาง และ ขับรถของคุณได้ ทุกยี่ห้อ ทุกแบบ

ในเรื่องของการบริการนั้น มีลักษณะพิเศษที่สร้างความมั่นใจ และแตกต่างในตลาดคือ
1. FEMALE DRIVER FOR LADIES สำหรับสาวๆ ที่ห่วงเรื่องความปลอดภัย จะมีอะไรดีไปกว่า พนักงานขับรถเพศหญิง ยังไงซะ ผู้หญิงด้วยกัน เราต้องดูแลกัน

สิโรรมย์2. 5 STAR LIMOUSINE STANDARD พนักงานทุกคน ได้รับการคัดเลือกอบรม ทั้งมารยาทและการขับขี่รถยนต์ โดยบริษัท ลิมูซีนเอ็กเพรส กรุ้ป บริษัทลิมูซีนชั้นนำของประเทศไทย ผู้ให้บริการกับโรงแรม 5 ดาวและสายการบินชั้นนำของโลก

3. HIGHEST SAFETY TECHNOLOGY GPS Tracking ตรวจจับเส้นทางและความเร็ว ทุกเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในปัจจุบันถูกนำมาใช้เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของคุณและรถของคุณ

4. FULL INSURANCE PROTECTION คุ้มครองทุกเที่ยวด้วย บริษัทเอเชียประกันภัยให้คุณมั่นใจได้ว่า ทั้งคุณ รถ และ ของในรถ จะได้รับการดูแล เป็นอย่างดี สำหรับอัตราค่าบริการ ก็จะคิดตามระยะทาง เริ่มต้นที่ 0-5 กิโลเมตรแรก คิดค่าบริการ 500 บาท

สำหรับแง่คิดในการทำธุรกิจ คือ เวลาเริ่มทำธุรกิจ ให้สังเกตจากตัวเราเองก่อน และสถานการณ์รอบข้าง อุบัติเหตุของประเทศไทยเกิดขึ้นจำนวนมาก เช่น ฝรั่งผัวเมียคู่หนึ่งที่ถีบรถจักรยานไปทั่วโลก แต่กลับมาเสียชีวิตในประเทศไทย ปัญหาอุบัติเหตุเป็นปัญหาระดับชาติ

แอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะคล้าย U Drink I Drive นี้ เคยมีในประเทศสหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ แต่ไม่เหมือนในประเทศไทยแอพพลิเคชั่นU Drink I Drive ของเรา เมาแล้วอ้วก แต่อ้วกได้ไม่เกิน 15 ครั้ง คนไทยยังกังวลอีกว่า ขับรถไปแล้วจะเจอตำรวจไหม

ที่ทำแอพพลิเคชั่นในลักษณะนี้ เพราะช่วยตอบโจทย์ เนื่องจากเคยมีประสบการณ์จากการทำงานรับโทรศัพท์ อยู่ 2 ปีครึ่ง จึงรู้สถานการณ์อุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี จากสถิติความเสียหายจากอุบัติเหตุในประเทศไทยมีถึง 2.3 แสนล้านบาทต่อปีนับว่าเป็นจำนวนมหาศาล บริษัทของเราพนักงานของเราไม่เคยมีการลวนลามลูกค้า พนักงานของเราต้องคัดเลือกให้ดีให้ถูกต้อง เพราะเขาเป็นตัวแทนของเรา

port4คุณสมบัติของพนักงาน U Drink I Drive คือ (1). ต้องขับรถเป็น (2). มี Service Mind (3).มีมารยาทดี ทางบริษัทของเราจะอบรมเรื่องมารยาททุกอย่าง เช่น คำว่า ขออนุญาตปรับเบาะ ปรับกระจกนะครับ เพราะคนขับรถต่างคนต่างก็กลัวกันและกัน ถ้าเจอลูกค้าที่ทะเลาะกับแฟน ก็ต้องบอกเขาว่า เอาตัวเองออกมาจากอันตรายตรงนั้นเสียให้อยู่ในวิจารณญาณของตนเอง และสามารถปฏิเสธลูกค้าได้

ทางบริษัทของเราจะเลือกลูกค้าระดับบน 80% มักขับรถแบรนด์เนม ขับรถ Supper Car เช่น BMW พนักงานของบริษัทมีทั้ง Part Time และ Full Time รายได้ 2,000-3,000 บาทต่อวัน เปิดบริการมา 300,000 เที่ยว มีอุบัติเหตุน้อยมาก ในขณะเดียวกันมีการเจริญเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว ตอนเปิด 4 เดือนแรก มีคนมาขอเป็นแฟรนไชส์ ตอนเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ มีข้อเสนอมากมาย เช่น ให้ทำแบบ Uberเป็นต้น แต่เราก็ได้ทำแตกต่างออกไป หุ้นส่วนของเราตอนแรกมี 8 คน ตอนนี้เหลือ 3 คน มีแผนจะขยายเอง แต่ไม่ใช่ในลักษณะของแฟรนไชส์

การทำธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมลักษณะนี้ ความจริงใจกับลูกค้ามีความสำคัญมาก ต้องตีโจทย์ให้แตก ตีโจทย์ที่คนอื่นตีไม่แตกแอพพลิเคชั่นต้องใช้งานง่าย ตอนนี้บริษัทของเรามีโปรแกรมเมอร์อยู่ 7 คน และจะรับเพิ่มอีกเป็น 13 คน ตอนแรกที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมามีคนเข้ามาใช้แอพฯเพียง 9 คน นึกว่าจะมีคนใช้สัก 300 คน เริ่มลงทุนทำธุรกิจนี้ ด้วยงบประมาณ 1 ล้านบาท มีหุ้นส่วนหลายคน ปรากฏว่า ในช่วงเริ่มแรกนี้ติดลบไป 3-5 แสนบาท และต่อมามีหุ้นส่วนบางคนถอนตัวออกไป

ธุรกิจ U Drink I Drive กว่าจะอยู่ตัวใช้เวลาถึง 3 ปี ทั้งนี้ เพราะได้กำลังใจจากลูกค้า เหตุผลที่เริ่มทำธุรกิจนี้ เพราะตนเองได้เห็นปัญหาของสังคม เวลาเราจะเริ่มทำธุรกิจ เราต้องคิดว่า เราต้องช่วยเหลือสังคม ส่งคนอื่นให้ถึงบ้านด้วยความปลอดภัย และด้วยความปรารถนาดี


http://www.cioworldmagazine.com/สร้างธุรกิจด้วยแนวคิด-น/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  udrinkidrive  u drink i drive  startup 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม