หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความรู้จักกับกรดไหลย้อนโรคยอดฮิต  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มี.ค. 20, 20:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กรดไหลย้อน (Gerd)

โรคกรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease: GERD) มีปัจจัยสำคัญจากการไหลย้อนกลับของกรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะ ทำให้อาหารย้อนไปขึ้นไปอยู่ในหลอดอาหารส่วนบนพบได้ทั้งยังในเด็กแล้วก็ผู้ใหญ่ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในตอนกลางวันและช่วงเวลากลางคืน หรือแม้แต่เวลาที่ไม่ได้ทานอาหารก็ตาม

โรคกรดไหลย้อนแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่


* โรคกรดไหลย้อนธรรมดา คือ โรคที่กรดไหลย้อนขึ้นมาจะอยู่แค่ภายในหลอดอาหาร จะไม่ไหลย้อนขึ้นเกินหูรูดหลอดอาหารส่วนบน จำนวนมากจะมีลักษณะอาการเพียงแค่บริเวณหลอดอาหารเพียงแค่นั้น
* โรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง เป็น โรคที่มีอาการทางคอรวมทั้งกล่องเสียง จากการไหลย้อนกลับของกรดขึ้นมาเหนือหูรูดหลอดอาหารส่วนบนอย่างแตกต่างจากปกติ ทําให้มีการเคืองของคอรวมทั้งกล่องเสียง
สาเหตุของกรดไหลย้อน
สาเหตุที่นำไปสู่โรคกรดไหลย้อน มี 3 สาเหตุหลักด้วยกัน แล้วก็สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆที่ทำให้มีการเกิดอาการกรดไหลย้อนได้ ดังต่อไปนี้


* หูรูดด้านล่างของหลอดอาหารแตกต่างจากปกติ

โดยมากเจอในคนวัยแก่ เพราะว่าหูรูดหมดสภาพไปตามช่วงวัยและก็อายุที่มากขึ้น ก็เลยทำให้อาหารรวมทั้งน้ำย่อยในกระเพาะถูกดันกลับขึ้นมาในหลอดอาหารได้ง่ายทำให้มีอาการกรดไหลย้อน


* กระเพาะอาหารบีบตัวต่ำลง

ทำให้อาหารรวมทั้งน้ำย่อยที่ย่อยแล้วคั่งอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานาน เนื่องด้วยไม่อาจจะบีบตัวให้ลงสู่ไส้ได้หมดในทันที เป็นผลให้เกิดแรงกดดันในกระเพาะอาหารเยอะขึ้นทำให้หูรูดถูกดันเปิดออกและก็ดันเอาอาหารแล้วก็น้ำย่อยย้อนไปขึ้นไปในหลอดอาหารนั่นเอง


* ความผิดปกติสำหรับการบีบตัวของหลอดอาหาร

ทำให้อาหารที่รับประทานลงไป เคลื่อนเข้าสู่กระเพาะช้า หรือทำให้อาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารเป็นเวลายาวนานกว่าปกติ


ลักษณะของกรดไหลย้อน
ลักษณะของกรดไหลย้อนมีนานัปการอาการขึ้นกับอวัยวะที่ถูกระคายเคืองจากกรด


* แสบร้อนรอบๆทรวงอกและลิ้นปี่ (heartburn) อาจมีเจ็บปวดรวดร้าวไปที่รอบๆคอ รู้สึกเหมือนมีก้อนจุกอยู่ที่คอ กลืนลําบาก กลืนเจ็บ เจ็บคอ แสบคอ
* จุกแน่นหน้าอกเสมือนอาหารไม่ย่อย มีกลิ่นปาก เสียวฟัน หรือฟันผุร่วมด้วยได้
* ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อ้วก คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร
* เสียงแหบเรื้อรัง หรือแหบเฉพาะตอนรุ่งเช้า อาจมีเสียงไม่ปกติไปจากเดิม มีเหตุที่เกิดจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมารอบๆกล่องเสียง กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดกล่องเสียงอักเสบ
* ไอแห้งๆกระแอมบ่อยครั้ง มีลักษณะอาการไอเรื้อรัง โดยยิ่งไปกว่านั้นหลังรับประทานอาหาร หรือขณะนอน รู้สึกสำลักน้ำลาย หรือหายใจไม่ออกในยามค่ำคืน
* บางคนอาจมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล มีน้ำมูกไหลลงคอ หูอื้อ หรือปวดหูได้


อาการแสบร้อนกึ่งกลางหน้าอกเป็นสภาวะที่ร้ายแรงหรือไม่ ?
สำหรับผู้ที่มีอาการไม่ร้ายแรงมากมายรวมทั้งอาการกำเริบไม่บ่อย บางทีอาจรู้สึกหงุดหงิดราวกับถูกก่อกวนการใช้ชีวิต แต่ในผู้ที่เป็นเรื้อรัง หรือมีอาการบ่อยมากในหนึ่งวัน หรือในหนึ่งอาทิตย์ อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้วิธีรักษากรดไหลย้อน
การดูแลรักษาโรคกรดไหลย้อนอย่างถูกทางจะช่วยป้องกันไม่ให้มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆลดความทุกข์ทรมานสาหัส การดูแลและรักษาโรคกรดไหลย้อน สามารถรักษาได้หลายวิธี ดังต่อไปนี้


* กินยาลดกรด

เพื่อลดการหลั่งกรดในกระเพาะ ช่วยรักษาแล้วก็กันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ควรจะรับประทานตามแพทย์สั่ง


* ยาลดกรดที่มีส่วนประกอบของอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (aluminium hydroxide) และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ (magnesium hydroxide) ยานี้จะลดความเป็นกรดอย่างรวดเร็ว อาการแสบร้อนกลางอกจะดียิ่งขึ้น ส่งผลต่อระบบขับถ่ายได้น้อย
* ยาที่ออกฤทธิ์ลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร เป็นยาที่ออกฤทธิ์ช้า แม้กระนั้นสามารถลดกรดได้นานนานถึง 12 ชั่วโมง อาทิเช่น ไซเมทิดีน (cimetidine) ฟาโมทิดีน (famotidine) นิซาทิดีน (nizatidine) รวมทั้งรานิทิดีน (ranitidine)
* ยาที่ป้องกันการสร้างกรดและก็รักษาหลอดอาหาร เป็นยาที่ออกฤทธิ์ยั้งการหลั่งกรดได้ช้านานทำให้เนื้อเยื่อที่เสียหายของหลอดอาหารมีเวลาฟื้นฟูกลับมาปกติได้เหมือนเดิม


* เปลี่ยนแปลงความประพฤติ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะช่วยลดอาการต่างๆของกรดไหลย้อน


* หลีกเลี่ยงอาหารที่เพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะ เป็นต้นว่า อาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีน น้ำอัดลม กระเทียม หัวหอม ฯลฯ
* เครียดน้อยลง อาทิเช่น นอนพักให้พอเพียง ออกกกำลังกาย นั่งสมาธิ สวดมนต์ หรือทำกิจกรรมต่างๆที่ถูกใจ ก็จะช่วยลดการหลั่งกรดในกระเพาะได้อย่างดีเยี่ยม
* ควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนอ้วน หรือคนที่น้ำหนักเกินมาตรฐานมาตรฐาน หมั่นออกกำลังกายรวมทั้งควบคุมอาหารที่กิน เมื่อน้ำหนักลด ความดันในกระเพาะอาหารก็จะลดลง ทำให้กรดรวมทั้งอาหารในกระเพาะดันหูรูดหลอดอาหารลดลง
* หลีกเลี่ยงการนอนราบ หรือการก้มจับของในทันทีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ควรรอให้อาหารย่อยก่อน 2-3 ชั่วโมง และไม่ควรจะบริหารร่างกายหลังรับประทานอาหารเสร็จทันทีเช่นเดียวกัน เพราะว่าจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย
* ควรรับประทานอาหารทีละน้อยๆแต่ว่าบ่อย ดังนี้เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากจนเกินไป


* ผ่าตัด
* บรรเทาลักษณะของกรดไหลย้อนด้วยสมุนไพร


* เหมาะกับผู้ที่รักษาด้วยยาเป็นระยะเวลานานแล้ว ไม่สามารถควบคุมอาการ หรือหยุดยาได้
* เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกินยาได้เป็นระยะเวลานานๆแล้วก็ได้รับผลกระทบจากยา


* ขมิ้นชัน จากงานศึกษาเรียนรู้วิจัยมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่า ขมิ้นชันมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งมูกในกระเพาะ ช่วยรักษาแผล ต้านแบคทีเรีย แล้วก็ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะได้
* ขิง มีฤทธิ์ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด ท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย ทำให้อาการต่างๆที่เกิดขึ้นจากกรดไหลย้อนลดลงได้
* กะเพรา มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ โดยให้นำกะเพรา 1 กำ มาต้มกับน้ำโดยประมาณ 2-3 ลิตร ด้วยไฟปานกลาง 20 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว (250 ml) หลังรับประทานอาหาร 3 มื้อ แล้วก็ควรดื่มหลังรับประทานอาหารแล้ว 10-15 นาที


ถึง โรคกรดไหลย้อน มิได้มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต แต่กระตุ้นให้เกิดความทรมาทรกรรม รบกวนการใช้ชีวิตในทุกวัน และทำให้มีคุณภาพชีวิตแย่ลง จุดหมายสำคัญในการรักษาโรคนี้เป็น ลดจำนวนกรดในกระเพาะและก็ป้องการไม่ให้กรดไหลย้อนกลับไปขึ้นไป

https://www.honestdocs.co/gerd
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม