Sanook.commenu

ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี เกมทายใจ เรื่องผี พระเครื่อง ดูทีวี ฟังเพลง ฟังหวยออนไลน์

Sanook! Horoscope

เมนู

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การใช้ฤกษ์ในชีวิตประจำวัน  (อ่าน 91 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มี.ค. 20, 11:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

#ฤกษ์ (ฉบับอ่านแล้วเข้าใจ)

#ฤกษ์ คือ คราวหรือเวลา ที่ถูกกําหนดขึ้นเพื่อใช้และคาดว่าจะให้ผล มักนิยมใช้ไปในทางที่ดี เพื่อให้เกิดสิริมงคลแก่งานหรือพิธีที่ต้องการทำนั้นๆ เช่น ฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์ออกรถ ฤกษ์ก่อสร้างอาคาร ฤกษ์ประกอบพิธีกรรมต่างๆ
ฤกษ์ประกอบไปด้วย 2 ส่วน ได้แก่ ฤกษ์บนและฤกษ์ล่าง
#ฤกษ์บน คือ คราวหรือเวลา ที่จะใช้สำหรับประกอบการต่างๆ ถูกกำหนดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของดาวบนท้องฟ้า พิจารณาให้ความสำคัญกับการเคลื่อนที่ของพระจันทร์เป็นหลัก โดยบนท้องฟ้านั้นจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 27 ส่วนย่อย แต่ละส่วนจะมีกลุ่มดาวอาศัยอยู่ เรียกกลุ่มดาวเหล่านี้ว่า ดาวนักกษัตร กลุ่มดาวนักกษัตรทั้ง 27 กลุ่มนี้ สามารถจัดหมวดหมู่ได้เป็น 9 หมวดใหญ่หรือที่เรียกกันว่า 9 หมวดฤกษ์ ใช้สำหรับประกอบการที่แตกต่างกันออกไป
#ฤกษ์ล่าง คือ คราวหรือเวลา ที่ใช้สำหรับประกอบการต่างๆ ถูกกำหนดขึ้นจากการนำ วัน เดือน ปี ดิถี ขึ้นแรม มาคำนวนทางโหราศาสตร์ และกำหนดเป็น ดี ร้าย ต่างๆ เช่น ธงชัย อธิบดี อุบาทว์ โลกาวินาศ วันจม วันลอย วันฟู ดิถีพิฆาต กทิงวัน ยมขันธ์ อัคนิโรธ ฯลฯ
ทั้งฤกษ์บนและฤกษ์ล่างนั้นมีความสำคัญด้วยกันทั้งคู่จะขาดฤกษ์หนึ่งฤกษ์ใดไปไม่ได้ แต่ในวันนี้ทางผู้เขียนจะแนะนำการนำฤกษ์บนไปใช้ในการประกอบกิจการงานต่างๆ

ฤกษ์บนทั้ง 9 หมวดฤกษ์

1.#ทลิทโทฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 1 , 10 , 19 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า ทลิทโทฤกษ์ มีความหมายว่า คนจน คนเข็ญใจ
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานขอต่างๆ เพราะเป็นฤกษ์ของชูชก จะทำการขอสิ่งใดก็สำเร็จโดยง่าย เช่น การสู่ขอหมั้นหมาย ขอยืมเงิน ขอความช่วยเหลือ ขอร้องทุกข์ ขอคืนดี ขอแบ่งทรัพย์สินเงินทอง เน้นในทางการขอ เพื่อให้ผู้อื่นสงสารกรุณา เมตตา

2.#มหัทธโนฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 2 , 11 , 20 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "มหัทธโนฤกษ์" มีความหมายว่า เศรษฐี คนมั่งคั่ง ผู้รุ่งเรือง
เนื่องจากเป็นฤกษ์ของเศรษฐี จึงเหมาะสำหรับงานมงคลทุกประเภท ที่ต้องการความรุ่งเรือง ร่ำรวยเงินทอง

3.#โจโรฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 3 , 12 , 21 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "โจโรฤกษ์" มีความหมายว่า โจร ผู้ปล้น ผู้ใช้กำลัง
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานบุก จู่โจม ปล้นค่าย ยึดทรัพย์ บุกทวงหนี้ ข่มขวัญ บีบบังคับ บุกช่วยตัวประกัน งานตรวจค้น

4.#ภูมิปาโลฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 4 , 13 , 22 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "ภูมิปาโลฤกษ์" มีความหมายว่า ผู้รักษาแผ่นดิน
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานมงคลที่ต้องการความมั่นคงถาวร เช่น ปลูกบ้าน ตั้งศาล ขึ้นบ้านใหม่เปิดกิจการ งานก่อสร้าง งานเกี่ยวกับที่ดินและการเกษตร

5.#เทศาตรีฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 5 , 14 , 23 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "เทศาตรีฤกษ์" มีความหมายว่า หญิงแพศยา ผู้ท่องเที่ยว
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานรื่นเริง สนุกสนาน งานกลางคืน เช่น เปิดผับ บาร์ โรงแรม สถานเริงรมย์ โรงภาพยนตร์ ร้านเกมส์ ร้านคาราโอเกะ

6.#เทวีฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 6 , 15 , 24 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "เทวีฤกษ์" มีความหมายว่า นางพญา
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานมงคลทุกประเภท โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับผู้หญิง เช่น งานแต่งงาน เปิดร้านเสริมสวย ร้านขายเครื่องสำอางค์ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านอัญมณีเครื่องประดับ

7.#เพชฌฆาตฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 7 , 16 , 25 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "เพชฌฆาตฤกษ์" มีความหมายว่า ผู้ฆ่า ผู้ประหาร
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานปราบปราม ต่อสู้ ใช้ความรุนแรง เสี่ยงภัย การฟันฝ่าภัยอันตราย เช่น การปราบจลาจล ปราบโจรผู้ร้าย เปิดร้านขายอาวุธประกอบพิธีไสย ปลุกเสกเครื่องรางของขลัง

8.#ราชาฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 8 , 17 , 26 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "ราชาฤกษ์" มีความหมายว่า พระราชา ผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานมงคลทุกประเภท โดยเฉพาะงานพิธีทางราชการ งานขนาดใหญ่ งานพระราชพิธี เช่น การเปิดรัฐสภา เปิดกระทรวง เปิดศูนย์การค้า เปิดธนาคาร งานพระราชพิธีต่างๆ

9.#สมโณฤกษ์
เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่ผ่าน นักษัตรฤกษ์ที่ 9 , 18 , 27 อยู่ในหมวดฤกษ์ที่เรียกว่า "สมโณฤกษ์" มีความหมายว่า พระ ผู้สงบ
เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับงานมงคลทุกประเภท โดยเฉพาะงานพิธีทางศาสนา เช่น การจัดงานบวช งานกฐิน งานผ้าป่า งานยกช่อฟ้า การหล่อพระ

===================================
#จันทร์ทิพย์

https://www.facebook.com/111030073841749/posts/114728126805277/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม