หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัฒนธรรมการทำงานรูปแบบใหม่ถือกำเนิดขึ้นในขณะที่โลกมาถึงจุดเปลี่ยน  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ย. 20, 14:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญหมุนเวียน 2 ดอลลาร์ ฉลองครบรอบ 75 ปีแห่งชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตรที่ปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สอง


โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) มีความภาคภูมิใจในการเปิดตัวเหรียญหมุนเวียน 2 ดอลลาร์ เพื่อฉลองครบรอบ 75 ปีแห่งการปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สอง และชาวแคนาดาผู้ปราบศัตรูที่ขัดขวางอิสรภาพ หลังจากที่ได้รับใช้ชาติมานานถึง 6 ปีบนสนามรบและหน้าบ้าน เหรียญรุ่นนี้โดดเด่นด้วยตัวอักษร “V” ที่แทนทำว่า “Victory” (ชัยชนะ) เพื่อสะท้อนถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ โดยเหรียญที่ระลึกรุ่นใหม่นี้เปิดตัวแล้ววันนี้บนช่อง YouTube ของทางโรงกษาปณ์

“ตลอดเวลาเกือบ 6 ปี ชาวแคนาดาที่รับใช้ชาติในเครื่องแบบหรืออุทิศตนจากที่บ้านเกิด ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชัยชนะที่ได้รับมาอย่างยากลำบาก” ลอว์เรนซ์ แม็คอูเลย์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกและรองรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันราชอาณาจักร กล่าว “เหรียญหมุนเวียนของโรงกษาปณ์แคนาดาที่ผลิตขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 75 ปีแห่งการปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สองนี้ ขอเชิดชูความกล้าหาญ การรับใช้ชาติ และความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพวกเขา เราต้องขอขอบคุณบุคคลเหล่านี้อย่างยิ่ง และผมหวังว่าเราทุกคนจะดำรงชีวิตโดยยึดตามสิ่งที่สืบทอดกันมา เมื่อเหรียญรุ่นนี้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น”

“ธรรมเนียมปฏิบัติของโรงกษาปณ์แคนาดาในการออกเหรียญกษาปณ์เชิดชูเกียรติของทหารผู้กล้านั้นมีประวัติยาวนานย้อนไปได้ถึงปี 1943 เมื่อหัวหน้าฝ่ายผลิตเหรียญอย่างคุณโทมัส ชิงเกิล ได้สร้างสรรค์เหรียญ Victory Nickel ชิ้นแรก ที่เชิญชวนให้ชาวแคนาดาทุกคนร่วมมือร่วมใจเอาชนะสงครามโลกครั้งที่สองไปด้วยกัน” มารี เลอเมย์ ประธานและซีอีโอโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว “วันนี้ สาสน์อันเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจนี้ได้พบบ้านใหม่บนเหรียญหมุนเวียน 2 ดอลลาร์รุ่นพิเศษของเรา ซึ่งเปี่ยมล้นไปด้วยความภาคภูมิใจในการฉลองครบรอบ 75 ปี เพื่อเชิดชูชาวแคนาดาทุกคนที่ได้เข้ามามีบทบาทในการยุติความขัดแย้งครั้งประวัติศาสตร์นี้”

เหรียญหมุนเวียน 2 ดอลลาร์เพื่อฉลองครบรอบ 75 ปีแห่งการปิดฉากสงครามโลกครั้งที่สองนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากเหรียญ Victory Nickel สมัยปี 1943-1945 ที่คุณโทมัส ชิงเกิล เป็นผู้ออกแบบ โดยตัว “V” ที่แทนทำว่า “Victory” บนเหรียญรุ่นใหม่นี้เคยเป็นสัญลักษณ์ที่สมัยนั้นใช้เรียกเสียงสนับสนุนจากทั่วทุกสารทิศเพื่อสู้ศัตรูในสงคราม ตัวอักษรนี้ซ้อนทับด้วยคบเพลิงที่มีไฟลุกโชน ตกแต่งด้วยลายใบเมเปิลบนตัวเลข 1945 และ 2020

คำว่า VICTORY และ VICTOIRE ปรากฏบนวงรอบนอก เช่นเดียวกับข้อความที่สลักเป็นรหัสมอร์ส โดยประโยค “We win when we work willingly” และ “La bonne volonte est gage de victoire” ได้ปรากฏเป็นครั้งแรกบนเหรียญ Victory Nickel สมัยสงคราม ขณะที่ด้านหนึ่งของเหรียญจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ผลงานการออกแบบของศิลปินชาวแคนาดาอย่างซูซานนา บลันท์ เมื่อปี 2003

เหรียญรุ่นนี้ผลิตขึ้นในจำนวน 3 ล้านชิ้น ในจำนวนนี้จะผลิตเหรียญแบบลงสี 2 ล้านชิ้น ปัจจุบัน เหรียญ 2 ดอลลาร์แบบใหม่นี้หมุนเวียนเข้าระบบแล้ว โดยชาวแคนาดาจะพบเหรียญนี้ได้ เมื่อธนาคารและห้างร้านต่าง ๆ เติมเหรียญ 2 ดอลลาร์เพื่อใช้เป็นเงินทอน

ด้านทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งอาศัยอยู่ที่ศูนย์ Perley and Rideau Veterans' Health Centre ในเมืองออตตาวา ก็ได้ร่วมแชร์ความคิดเนื่องในวาระครบรอบ 75 ปีการสิ้นสุดสงครามด้วย

เบตตี เบลล์ (กองทัพอากาศแคนาดา กองทหารหญิง พลอากาศหญิงชั้น 1) กล่าวว่า “ตอนที่ประกาศชัยชนะดิฉันอยู่ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ และตอนนั้นทั้งเมืองต่างเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ ผู้คนต่างร้องเล่นเต้นรำตามท้องถนนเส้นพิคคาดิลลีและจัตุรัสทราฟัลการ์ พลทหารนั่งอยู่บนเสาไฟเหนือฝูงชนที่ส่งเสียงเชียร์ ชัยชนะนี้กว่าจะได้มาก็เสียไปเยอะ แต่บัดนี้ยุโรปเป็นอิสระและแสงไฟก็ได้กลับมาอีกครั้ง ไม่มีความมืดมน ไม่มีระเบิดอีกแล้ว”

จอห์น เอ คอมเมอร์ฟอร์ด (กองทัพแคนาดา ทหารปืนใหญ่) กล่าวว่า “ผมรู้สึกโล่งใจอย่างยิ่งและดีใจที่ยังมีชีวิตรอด”

คาร์ล เรเซอร์ (กองทัพอากาศแคนาดา เรืออากาศโท) กล่าวว่า “ผมดีใจที่ได้กลับบ้าน”

นอกจากนี้ ทางโรงกษาปณ์แคนาดายังขอเปิดตัวเหรียญสะสมรุ่นอื่น ๆ เพื่อฉลองเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์นี้ ด้วยชุดเหรียญไม่หมุนเวียนรุ่นพิเศษบรรจุม้วน 25 ชิ้น โดยผลิตแบบลงสี 15,000 ม้วน และไม่ลงสี 5,000 ม้วน วางจำหน่ายในราคาม้วนละ 79.95 ดอลลาร์ นอกจากนี้ ยังมีชุดเหรียญสะสมที่ประกอบด้วยเหรียญหมุนเวียนฉลองเหตุการณ์สำคัญทั้ง 2 แบบ บรรจุแพ็กเกจพร้อมเหรียญหมุนเวียนรุ่นคลาสสิกประจำปี 2020 แบบไม่หมุนเวียน (5 เซนต์ ถึง 1 ดอลลาร์) ในราคา 22.95 ดอลลาร์ ผลิตจำนวนจำกัด 100,000 ชุด

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.mint.ca/victory นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง Twitter, Facebook และ Instagram

ดาวน์โหลดภาพเหรียญหมุนเวียนและเหรียญสะสมรุ่นอื่น ๆ ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/iljcqi3lf693mwg/AAAdq1JtDDtzpTmWykxO7Kxsa?dl=0

ติดต่อ: Alex Reeves, Senior Manager, Public Affairs, โทร: 613-884-6370, อีเมล: reeves@mint.ca

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1247253/Royal_Canadian_Mint_Royal_Canadian_Mint__2_circulation_coin_cele.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม