หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนเชิญชวนทั่วโลกร่วมการปฏิวัติสีเขียวในยุคหลังโควิด-19  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ย. 20, 11:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จีนขอเชิญชวนทั่วโลกร่วมการปฏิวัติสีเขียว และได้ให้คำมั่นเพื่อปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2020-09-22/Xi-Jinping-China-aims-to-achieve-carbon-neutrality-by-2060-TZX22EfJiE/index.html

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน แถลงผ่านวิดีโอลิงก์ต่อการอภิปรายทั่วไปในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 75 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “โควิด-19 ได้ย้ำเตือนให้มนุษยชาติตระหนักว่า เราควรเริ่มการปฏิวัติสีเขียวและดำเนินการให้เร็ว เพื่อก่อให้เกิดวิถีชีวิตและการพัฒนาที่ดีกับสิ่งแวดล้อม”

ปธน.สี ได้เชิญชวนให้ทุกประเทศ “ดำเนินการอย่างแน่วแน่” เพื่อปฏิบัติตามความตกลงปารีสปี 2558 ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเกือบ 200 ประเทศได้ให้คำมั่นเพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไม่ให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสเมื่อสิ้นศตวรรษนี้ โดยเทียบกับช่วงก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม และพยายามจำกัดให้อุณภูมิโลกต่ำกว่านั้นประมาณ 1.5 องศา

ปธน.สี กล่าวว่า จีนมีเป้าหมายเพื่อ “ปล่อยก๊าซ CO2 ถึงระดับสูงสุดก่อนปี 2573 และปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603”

เขายังได้เรียกร้องให้ “เศรษฐกิจโลกฟื้นฟูอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในยุคหลังโควิด-19” และเชิญชวนให้ทุกประเทศร่วมบรรลุการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ถ้อยแถลงของปธน.สี ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก โดยคุณท็อดด์ สเติร์น ผู้แทนด้านสภาพภูมิอากาศของสหรัฐสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งมีบทบาทเบื้องหลังข้อตกลงว่าด้วยสภาพภูมิอากาศระดับทวิภาคีกับจีนเมื่อปี 2557 กล่าวว่า “ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วันนี้ที่ว่าจีนตั้งใจปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603 นั้นเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก” โดยเขายกให้ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นความก้าวหน้าที่ “สร้างแรงจูงใจ”

ถ้อยแถลงของปธน.สี ยังเป็นที่ชื่นชมยินดีจากสหภาพยุโรปด้วยเช่นกัน โดยคุณฟรานส์ ทิมเมอร์มานส์ รองประธาน European Green Deal กล่าวว่า “ผมขอชื่นชมถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสี ที่ว่าจีนได้กำหนดช่วงเวลาที่การปล่อยก๊าซ CO2 จะถึงระดับสูงสุด และปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603”

จีนใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

จีนเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุด และเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก จีนจึงกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตไปพร้อมกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม

จีนกำลังปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจและรูปแบบการเติบโต เพื่อให้ประเทศเจริญก้าวหน้าอย่างมีคุณภาพ ในขณะเดียวกัน จีนก็ได้ยกให้การต่อสู้กับปัญหามลภาวะเป็นหนึ่งใน “สามศึกใหญ่” คู่กับการต่อสู้กับความเสี่ยงและความยากจน เพื่อให้จีนกลายเป็นสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับหนึ่งภายในปี 2563

ปธน.สี ได้ให้ความสำคัญเสมอมาต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาสีเขียว

เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา สมัยที่เขาเป็นเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประจำมณฑลเจ้อเจียง เขาได้เสนอแนวคิดที่ว่า “ลำน้ำใสสะอาดและเขาเขียวชอุ่มเป็นทรัพย์สินที่ประเมินค่ามิได้” ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแนวคิดยอดนิยมในการพัฒนาสีเขียวทั่วประเทศ

หลังจากที่ได้เป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีนแล้ว ปธน.สี ได้เน้นย้ำเรื่องความสำคัญของการอนุรักษ์ระบบนิเวศอยู่บ่อยครั้งในหลาย ๆ โอกาส รวมถึงระหว่างการดูงานทั่วจีน

จีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเผชิญกับปัญหาร้ายแรงทางสิ่งแวดล้อม เช่น ปัญหาหมอกควันและมลพิษทางน้ำ บัดนี้มีความคืบหน้าอย่างก้าวกระโดดในการพัฒนาสีเขียว และมีบทบาทต่อประเด็นนี้ในระดับสากล

จีนมีเป้าหมายเพื่อทำผลงานให้เหนือกว่าที่กำหนดไว้ในสัดส่วนสมทบที่คาดไว้ของแต่ละประเทศ (Intended Nationally Determined Contributions) ภายในปี 2573 ตามความตกลงปารีส อันเป็นผลจากความพยายามในการลดการใช้พลังงานและลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

การปล่อยก๊าซ CO2 ต่อหน่วยของ GDP ได้ปรับตัวลดลงเกือบครึ่งหนึ่งจากปี 2548 ซึ่งนับเป็นความสำเร็จล่วงหน้าเมื่อประเมินจากเป้าหมายที่กำหนดไว้ว่าต้องลดจากปี 2548 ให้ได้ 40-45% ภายในปี 2563 สำหรับปี 2573 นั้นมีคำมั่นว่าจะลดการปล่อยก๊าซ CO2 ต่อหน่วยของ GDP ให้ได้ 60-65% จากปี 2548 โดยการปล่อยก๊าซ CO2 จะถึงจุดสูงสุดภายในปี 2573

เมื่อปี 2562 การศึกษาสิ่งแวดล้อมของ NASA พบว่า ระหว่างปี 2543-2560 จีนมีการสร้างพื้นที่สีเขียวขึ้นใหม่กว่า 1 ใน 4 ของโลก ทำให้จีนนำเป็นอันดับหนึ่งของโลกในด้านนี้

เพื่อสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลก ปธน.สี จึงได้จัดตั้งกองทุน China South-South Climate Cooperation Fund ขึ้นเมื่อปี 2558 ในวงเงิน 2 หมื่นล้านหยวน (3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยประเทศที่กำลังพัฒนาเหมือนกันในการต่อสู้ในศึกเดียวกันนี้

เมื่อปีที่ผ่านมา จีนได้เปิดตัวกลุ่มพันธมิตร International Coalition for Green Development on the Belt and Road ขึ้น เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน พ.ศ. 2573 ของสหประชาชาติ ผ่านโครงการก่อสร้างสีเขียวตามประเทศแถบ Belt and Road

ปธน. สี กล่าวเมื่อวันอังคารว่า “เราขอเชิญชวนให้ทุกประเทศร่วมมือร่วมใจเดินหน้าสู่การพัฒนาอย่างเปิดกว้าง มีนวัตกรรม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกคน และคว้าโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ที่มาพร้อมกับการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการปฏิรูปอุตสาหกรรมนี้ไว้ และให้เศรษฐกิจโลกเติบโตอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในยุคหลังโควิด-19 และก่อให้เกิดพลังขับเคลื่อนสำคัญเพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน”

จีนเป็นผู้ทำมากกว่าพูด

วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202009/cgtn/video.mp4

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม