หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สั่งปรับเซ็นทรัลฯ 5.9 ล.! ผิดกม.แข่งขันการค้า-กีดกัน ‘บ.คู่แข่ง’ เช่าพื้นที่ห้าง  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ย. 20, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) ที่มีศ.ดร.สกนธ์ วรัญญูวัฒนา เป็นประธาน มีมติว่าบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN มีการกระทำผิดต่อบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่ง พร้อมทั้งมีคำสั่งลงโทษปรับทางปกครองกับ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา เป็นเงิน 5.9 ล้านบาท และมีคำสั่งลงโทษปรับทางปกครองกับผู้จัดการ ซึ่งมีหน้าที่จัดการพื้นที่เช่าในศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว เป็นเงิน 5.9 แสนบาท

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า (สขค.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2561 โดยขณะนั้นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ได้ตกลงยืนยันว่าจะเช่าพื้นที่ส่งเสริมการขายคอนโดแห่งใหม่ ในพื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว จากบริษัทออร์กาไนเซอร์แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นคู่ค้าและมีสัญญาเช่าช่วงพื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว กับบมจ.เซ็นทรัลพัฒนา

แต่ต่อมาบริษัทออร์กาไนเซอร์รายดังกล่าว แจ้งยกเลิกการให้เช่าพื้นที่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว กับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายนั้น ซึ่งบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายดังกล่าว เห็นว่าไม่มีเหตุผลสมควร จึงยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ กขค. ว่า ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และทำให้บริษัทฯได้รับความเสียหาย

ต่อมาคณะกรรมการ กขค. ซึ่งเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในช่วงต้นปี 2562 ได้มีการประชุมกัน และหยิบยกข้อร้องเรียนดังกล่าวขึ้นพิจารณา ก่อนจะมีมติให้แต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี เมื่อคณะทำงานเฉพาะกิจรายงานผลการตรวจสอบให้คณะกรรมการ กขค. พิจารณา แต่ที่ประชุมเห็นว่าข้อมูลยังไม่เพียงพอ คณะกรรมการ กขค.จึงมีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีก 1 ชุด เพื่อทำการไต่สวนในเรื่องนี้

"ผลการไต่สวนฯพบว่า เดิมบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายดังกล่าว ได้เช่าพื้นที่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว สำหรับใช้เป็นพื้นที่ส่งเสริมการขายโครงการคอนโดของบริษัทฯอยู่แล้ว และต่อมาบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายนั้น มีการเตรียมการเพื่อก่อสร้างและเปิดขายคอนโดแห่งใหม่ในบริเวณใกล้เคียงกับซอยพหลโยธิน 34

และปรากฎข้อเท็จจริงว่า บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ได้ขอความร่วมมือจากบริษัทออร์กาไนเซอร์ฯ ให้หลีกเลี่ยงการให้บริษัทหรือผู้ประกอบการที่มีคอนโดตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับซอยพหลโยธิน 34 เพื่อใช้ส่งเสริมการขาย เนื่องจากซ้ำซ้อนกับโครงการคอนโดใหม่ของบริษัทในเครือบมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งจะใช้พื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว เป็นพื้นที่จำหน่ายและส่งเสริมการขาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายนี้ได้รับความเสียหายจริง" แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการไต่สวนฯได้เสนอรายงานผลการไต่สวนฯเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ กขค. ในช่วงกลางเดือนพ.ค.2563 และคณะกรรมการ กขค. ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ 7 ต่อ 0 เสียง ว่า บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา มีการกระทำผิดพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 และประกาศที่เกี่ยวข้อง

ได้แก่ การกระทำผิดตามมาตรา 57 (3) แห่งพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้าฯ โดยกำหนดเงื่อนไขทางการค้าอันเป็นการจำกัดหรือขัดขวางการประกอบธุรกิจของผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม และกระทำผิดตามประกาศที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การกำหนดเงื่อนไขทางการค้าที่เป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร เลือกปฏิบัติโดยเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการธุรกิจบางรายเป็นการเฉพาะอย่างไม่เป็นธรรม และกำหนดเงื่อนไขทางการค้าที่จำกัด หรือขัดขวางการประกอบธุรกิจของคู่ค้าและผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นอย่างไม่เป็นธรรม

นอกจากนี้ ยังกระทำผิดมาตรา 57 (1) แห่งพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้าฯ โดยการกีดกันการประกอบธุรกิจของผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม และกระทำผิดตามประกาศที่เกี่ยวข้อ คือ มีการกระทำที่สร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการรายอื่น

ทั้งนี้ คณะกรรมการ กขค. จะส่งคำสั่งปรับทางปกครอง และคำวินิจฉัยของคณะกรรมการ กขค. ไปให้กับบมจ.เซ็นทรัลพัฒนา และผู้จัดการ ซึ่งมีหน้าที่จัดการพื้นที่เช่าในศูนย์การค้าฯในขณะนั้น เพื่อให้มาจ่ายค่าปรับต่อไป อย่างไรก็ตาม หากผู้ถูกร้องทั้ง 2 รายไม่เห็นด้วยกับคำสั่งปรับทางปกครองดังกล่าว สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองของให้เพิกถอนคำสั่งของคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าได้

สำนักข่าวอิศราได้โทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ไปยัง บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทฯ ระบุว่า ขอรายงานเรื่องนี้ให้กับทางผู้ใหญ่ทราบก่อน และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวออกมาแต่อย่างไร
ที่มา
https://www.isranews.org/article/isranews-news/92144-ottc-cpn-Rent-Fines-news.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เซ็นทรัลฯ กีดกันการค้า เช่าพื้นที่ห้าง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม