หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความฝันในการสร้างการ์ตูนและแอนิเมชันสามารถเป็นจริงได้เสมอที่หางโจว  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ต.ค. 20, 06:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักงานคณะกรรมการบริหารกิจการการ์ตูนและแอนิเมชันนานาชาติจีนเปิดเผยว่า งานเทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชันนานาชาติจีนครั้งที่ 16 (CICAF) ได้ถูกจัดขึ้นที่เมืองหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของจีน ในระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึง 4 ตุลาคม โดยมีบริษัทและหน่วยงานรวม 2,680 แห่งจากจีนและต่างแดนกว่า 65 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในการจัดงานครั้งนี้ ทั้งยังมีผู้ชมเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์มากถึง 10.12 ล้านคน และมีงานแอนิเมชันต้นฉบับเกือบ 1,000 ชิ้นเข้าร่วมแข่งขันเพื่อชิงรางวัล "Golden Monkey King" นอกจากนี้ ในช่วงของการแข่งขันยังมีการจัดเซสชั่นจับคู่ร่วมทุนขึ้นมาโดยมุ่งส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในกลุ่มแอนิเมชัน การ์ตูน เกมส์ สิ่งพิมพ์ และผลิตภัณฑ์ต่อยอด เพื่อสร้างระบบนิเวศอุตสาหกรรมผ่านการแข่งขันในครั้งนี้

จากที่มีบริษัทแอนิเมชันเพียงไม่ถึง 10 แห่งเข้าร่วมงานในปี 2547 จนกระทั่งมีบริษัทกว่า 300 แห่งมาร่วมงานปี 2562 ชุมชนการ์ตูนและแอนิเมชันของเมืองหางโจวเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเพียง 10 กว่าปี ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมแอนิเมชันของหางโจวก็ได้สร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา ตั้งแต่การผลิตคอนเทนต์ของตัวเอง ไปจนถึงการผลิตแอนิเมชันและพัฒนาต่อยอดจากสิ่งเดิม หนุ่มสาวมากมายได้เห็นความฝันแอนิเมชันของตนเป็นจริงที่นี่ จึงไม่มีอะไรน่าสงสัยที่เมืองหางโจวจะกลายมาเป็นดินแดนอุดมคติในการทำตามความฝันของอุตสาหกรรมแอนิเมชันจีน

เริ่มต้นอาชีพแอนิเมชันในเมืองหางโจว

Lei Tao คือหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดที่แสดงให้เห็นว่าความฝันเรื่องแอนิเมชันของคนคนหนึ่งสามารถเป็นจริงขึ้นมาในหางโจว โดยเมื่อปี 2553 Lei ซึ่งศึกษาด้านแอนิเมชันในระดับมหาวิทยาลัยได้ก่อตั้งบริษัท TThunder Animation ขึ้นที่เมือหางโจวแห่งนี้

เพื่อผลิตงานแอนิเมชันจีนที่สมบูรณ์แบบและเหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน Lei และทีมงานของเขาได้เชิญ Anthony Wang มือสร้างแอนิเมชันจากค่าย Pixar ซึ่งมีส่วนร่วมในเรื่อง Toy Story และ Finding Nemo รวมถึงผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมนานาชาติ อาทิ มือเขียนบทจาก BBC อย่าง Andrew Emerson และ Rachel Murrell มาร่วมสร้างกลุ่มในจีนหรือให้คำแนะนำทางออนไลน์ นอกจากนี้ Lei ยังได้ปรึกษากับศาสตราจารย์ด้านสีของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในซานตาบาร์บารา และออกแบบชุดการผสมผสานของสีสำหรับซีรีส์การ์ตูน Rainbow Chicks ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาของเด็กน้อยที่สุด

“การแสวงหารายละเอียดจนถึงขีดสุดและการควบคุมอย่างเข้มงวดเป็นคุณลักษณะของนักล่าฝันทุกคนในภาคส่วนแอนิเมชันของหางโจว” Lei กล่าว “ผมคิดว่านี่ควรจะเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของอุตสาหกรรมแอนิเมชันที่น่าภาคภูมิใจในหางโจว”

Shen Hao ผู้ก่อตั้ง Fanfan Inc เป็นอีกคนที่เริ่มอาชีพแอนิเมชันของตนเองในหางโจว “ระบบนิเวศน์อุตสาหกรรมแอนิเมชันของหางโจวนั้นยืดหยุ่นและยั่งยืน นี่คือที่ที่ผมเริ่มธุรกิจของผม”

แม้อุตสาหกรรมแอนิเมชันของจีนได้เข้าสู่ช่วงของการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่การสร้างคอนเทนต์ต้นฉบับนั้นยังไม่มีความน่าสนใจมากพอในแง่ของการออกแบบตัวละครและเนื้อเรื่อง Shen กล่าว

นอกจากการเข้าร่วมและจัดการแข่งขัน "Nova Cup" ซึ่ง CICAF ได้จัดขึ้นมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี เพื่อค้นหาและฝึกฝนผู้มีความสามารถด้านการสร้างการ์ตูนในจีนแล้ว Fanpan Inc ยังมาแนะนำกลไกลสำหรับบูรณาการการตัดต่อและการสร้างสรรค์ผลงานในแวดวงอุตสาหกรรมแอนิเมชันญี่ปุ่น ซึ่งใช้วิธีการกำหนดคอนเทนต์ด้วยการโฟกัสไปที่การตอบสนองของตลาดผู้อ่านในงานนี้ด้วย Shen กล่าว

เพลิดเพลินไปกับแอนิเมชันสไตล์จีนในหางโจว

เมืองหางโจวได้ออกนโยบายเพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มข้ามอุตสาหกรรมและสร้างรูปแบบทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมห่วงโซ่อุตสาหกรรมทั้งหมดมาตั้งแต่ปี 2557 และคอสเพย์ก็ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของอุตสาหกรรมแอนิเมชัน ด้วยเหตุนี้ ในงาน CICAF ทุกปี จึงมีการจัดการแข่งขัน China Cosplay Super Ceremony ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ใหญ่ที่เปิดโอกาสให้เหล่าบรรดาสาวกแอนิเมชันและนักคอสเพลย์ทั้งจากในจีนและต่างชาติมารวมตัวเพื่อแสดงตัวตนและสนุกสนามกับเทศกาลคาร์นิวัลแอนิเมชันไปด้วยกัน

นักคอสเพลย์อาวุโสนาม "Chicago Typewriter" และ "The Greater China" ได้มาร่วมกิจกรรมคอสเพลย์สุดยิ่งใหญ่ที่หางโจวอีกครั้งในปีนี้ โดยพวกเขากล่าวว่า ไม่มีเมืองไหนในจีนที่สามารถสร้างบรรยากาศของความเป็นแอนิเมชันได้ดีไปกว่าหางโจว และชาวเมืองที่นี่ก็ให้การยอมรับวัฒนธรรมหลายมิตินี้เป็นอย่างมาก

ทุกปี ในช่วงที่มีการจัดเทศกาลแอนิเมชัน ทั้งในสนามบิน สถานีรถไฟความเร็วสูง สถานีรถไฟใต้ดิน รวมถึงบนทางเท้าริมถนนทั่วเมืองหางโจว ต่างก็เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของงาน เกิดเป็นบรรยากาศของความเป็นแอเนมิชันปกคลุมทั่วทั้งเมือง จึงไม่เกินไปนักที่จะกล่าวว่าความกระตือรือร้นของแอนิเมชันในหางโจวกำลังหลั่งไหลเข้ามาในเมืองแห่งนี้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม