หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 วิธีการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 20, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สุขภาพที่แข็งแรงเป็นการให้โอกาสให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อย่างมาก มาดูขั้นตอน การสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อย เพื่อลูกแข็งแรง พร้อมเรียนรู้เพื่อสร้างพัฒนาการที่ดี

คงไม่มีพ่อกับแม่ท่านไหน ต้องการให้ลูกป่วยจริงไหม? ด้วยเหตุนั้นคุณพ่อกับคุณแม่จึงคิดหาสารพัดแนวทางป้องกันลูกจากเชื้อโรคที่เขาจำเป็นต้องพบเจอในแต่ละวันแต่ทราบไหมว่า? ถ้าลูกมี ภูมิคุ้มกัน ที่ดี ก็ราวกับมีเกราะปกป้องร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและก็สิ่งเจือปนต่างๆได้ คุณพ่อกับคุณแม่ก็จะคลายความวิตกกังวลได้ว่า ลูกน้อยจะไม่เจ็บป่วยง่าย เมื่ออยู่ท่ามกลางความเสี่ยง เช่น สถานที่เรียน สนามเด็กเล่น หรือที่สาธารณะ เป็นต้น ซึ่งการผลิต ภูมิคุ้มกัน ให้ลูกนั้นจำเป็นจะต้องเริ่มที่ตรงไหน และมีเทคนิคอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย
‘ลำไส้’ ระบบภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุด
โดย 80% ของเซลล์สร้างภูมิคุ้มกันจะอยู่ในระบบทางเดินอาหาร นี่ก็เลยเป็นเหตุผลที่แม่ควรดูแลสุขภาพระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยให้ดีอยู่ตลอด โดยเฉพาะของกินที่ลูกน้อยรับประทานเข้าไปควรจะเป็นอาหารที่ดี เป็นประโยชน์ เน้นเป็น อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน อย่างเช่น โยเกิร์ต หรือนมที่มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ เนื่องจากของกินพวกนี้ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่มีคุณประโยชน์ภายในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้เกิดสมดุลแล้วก็กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไป และก็เลือกรับแต่จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้ามาเท่านั้น ฉะนั้นถ้าหากจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล อาจจะเป็นผลให้ให้เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

5 วิธี การสร้างภูมิคุ้มกัน ที่ดีให้ลูก

 • ให้ลูกรับประทานนมแม่ นมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กได้ดีที่สุด เพราะว่าในนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ประเภท รวมถึงจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งจะช่วยสร้างแนวทางการทำงานของระบบต่างๆของร่างกาย ได้แก่ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบทางเดินอาหาร ระบบไหลเวียนเลือด ระบบประสาท รวมทั้งระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนต่างๆฯลฯ การให้ลูกทานนมแม่ตั้งแต่แรกกำเนิด นอกจากเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันเริ่มต้นแล้ว ยังมีผลต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการ รวมทั้งสุขภาพของเขาเมื่อเติบใหญ่อีกด้วย
 • ให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จากข้างต้นที่บอกไปว่า ลำไส้ คือระบบภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุด และก็ระบบทางเดินอาหารเป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์ที่มีคุณประโยชน์ เพราะฉะนั้นหลังจากการให้นมแม่เพียงอย่างเดียวใน 6 เดือนแรก คุณแม่ควรที่จะเลือกเสริมอาหารตามวัยให้ครบ 5 หมู่ เลือกแต่ของกินที่มีประโยชน์ เพียงพอต่อการเติบโตแล้วก็สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ที่แม่ควรเสริมให้ลูกน้อยกิน ตัวอย่างเช่น อาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์มีประโยชน์อย่างแอลจีจี LGG (Lactobacillus rhamnosus GG) พบได้ใน นม โยเกิร์ต ฯลฯ ซึ่ง LGG มีคุณสมบัติเด่นเรื่อง การป้องกันสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ กระตุ้นร่างกายให้มี การสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อใดที่มีสิ่งเจือปนเข้าไป ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการผลิตภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลายเชื้อโรคนั้น นอกจากนี้ยังควรจะเสริมเขาด้วย Prebio 1 (พรีไบโอวัน) ใยอาหารจากธรรมชาติ 2 จำพวก ซึ่งเป็นของกินของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีได้อีกด้วย

 • บริหารร่างกายสม่ำเสมอ แม้ว่าการออกไปเล่นจะมีผลให้ลูกน้อยเสี่ยงเจอเชื้อโรคแต่การให้ลูกได้เดิน วิ่ง ก็ถือว่าเป็นการบริหารร่างกาย ช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันรวมทั้งทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงแบบเดียวกัน เพราะจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เมื่อเลือดสูบฉีดดียิ่งขึ้น ก็จะมีผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาว หมุนเวียนไปยังระบบต่างๆทั่วร่างกาย ปฏิบัติภารกิจดักจับสิ่งเจือปนรวมทั้งเชื้อโรคได้อย่างมีคุณภาพมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง พ่อกับแม่บางทีอาจชวนลูกออกไปเล่น ทำกิจกรรมง่ายๆตามช่วงวัย ทำให้ได้ฝึกฝนใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น
 • การเล่นทราย นอกเหนือจากที่จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการของลูกน้อยแล้ว ยังเป็นการปรับปรุงกล้ามเนื้อผูกเล็ก และก็ผูกใหญ่ของลูกด้วย ลูกจะได้ออกแรงทั้งแขน ขา และก็ลำตัว รวมทั้งช่วยทำให้มือและสายตาทำงานผสานกัน ได้เรียนรู้การแบ่งแยกทรง รวมทั้งปรับปรุงระบบประสาทไปในตัว
 • การว่ายน้ำ เป็นการบริหารร่างกายที่ดีอย่างหนึ่ง เนื่องจากว่าได้ขยับเขยื้อนกล้ามเนื้อทุกส่วน แล้วก็ช่วยเรื่องการทำงานของปอดและหัวใจ พอลูกได้ออกแรงจนถึงเหนื่อย ก็จะก่อให้ลูกน้อยทานอาหารได้มากขึ้น นอนหลับได้สนิท และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ขณะที่เขาว่าย ลูกก็จะได้ฝึกฝนความสามารถหลายด้านไปพร้อมๆกัน มีการเชื่อมโยงเครือข่ายเส้นใยประสาทในสมองให้ทำงานผสานกันได้ดีขึ้น
 • ปล่อยให้เล่นเลอะบ้าง การที่คุณพ่อกับคุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยได้ออกไปสนุกสนานกับการเรียนโลกกว้างกับเพื่อนพ้องๆจนถึงเลอะเทอะเปรอะเปื้อนนับว่าเป็นเรื่องปกติ คุณแม่ควรปล่อยให้เขาได้เล่นสนุกสนาน เนื่องจากการที่ร่างกายของเขาได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆนอกบ้าน ตัวอย่างเช่น สนาม ดิน ทราย ต้นไม้ ของเด็กเล่นในสวนสาธารณะ เป็นการเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตให้กับลูกน้อยได้กล้าที่จะทำกิจกรรมต่างๆอย่างอิสระ เกื้อหนุนจินตนาการกว้างไกล เป็นเด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์ แล้วก็มีพัฒนาการที่เหมาะสมกับช่วงอายุ ถ้าเราสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกมาดีเสมอ การเล่นอย่างงี้ก็ไม่น่าหนักใจเท่าใด
 • ให้ลูกฉีดวัคซีนเด็กปกป้องโรค การฉีดวัคซีนก็เปรียบได้กับการสร้างภูมิคุ้มกันให้เขาอีกทางหนึ่ง และเป็นสิ่งที่พ่อกับแม่ไม่ควรไม่ให้ความสนใจ ที่สามารถพาลูกไปรับวัคซีนตามวัยที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด หรือเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เขาเสริมเติมด้วยวัคซีนโอกาส (ถ้ารับรายจ่ายได้) ก็จะเป็นการช่วยลดโอกาสสำหรับการเจ็บไข้ได้ป่วยรวมทั้งความรุนแรงของโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้
 • นอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง หากลูกอดหลับอดนอนจะมีผลให้เขามีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ส่งผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตด้วย เด็กตัวเล็กๆวัย 1-2 ปี ควรจะนอนวันละ 11-14 ชั่วโมง ตอนที่เด็ก 3-6 ปี ควรนอนหลับพักวันละ 10-13 ชั่วโมง เพื่อร่างกาย ได้ซ่อมบำรุงเซลล์ผิวหนังหรืออวัยวะที่สึกหรอ หลั่งฮอร์โมนรวมทั้งสารต่างๆฉะนั้นเพื่อไม่ให้ลูกมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แม่ควรให้เขานอน พักอย่างเพียงพอ


ขอบคุณบทความดีๆ จาก เนสท์เล่ https://www.nestlemomandme.in.th/strengthen-immune-system


Tags : การสร้างภูมิคุ้มกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ภูมิคุ้มกัน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม