หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เลือกอาหารเด็กตามช่วงวัยช่วยส่งเสริมพัฒนาการ  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 20, 20:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การเลือก อาหารเด็ก ตามช่วงวัย นอกจากให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีแล้วก็ถูก ยังช่วยสร้างเสริมให้ลูกน้อยมีร่างกาย รวมทั้งพัฒนาการที่แข็งแรง พร้อมศึกษาในทุกวัน

การทานอาหารที่ดีต่อร่างกายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทุกวัย ซึ่งลูกน้อยแต่ละช่วงวัยมีความต้องการสารอาหารต่างกันกัน รวมทั้งการให้อ าหารเด็ก ที่ถูกกับวัยนั้นสำคัญต่อพัฒนาการรวมทั้งสุขภาพของลูกอย่างยิ่ง เนื่องจากนอกเหนือจากนมแม่ที่เป็นอาหารเด็กในช่วงแรกเกิด- 6 เดือนแล้ว ต่อไปคือการเปลี่ยนจากการกินนมเพียงอย่างเดียว เป็นการรับประทานอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน รวมทั้งเพียงพอต่อการเจริญเติบโต รวมทั้งยังเป็นการช่วยทำให้ลูกได้ปรับนิสัยจากการกินอาหารเหลว เป็นอาหารที่มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น เพื่อมีพัฒนาการสำหรับในการกินที่เหมาะสมถัดไป และก็ยังเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อที่จะใช้ในการกล่าว ยิ่งเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป จะเริ่มมีพัฒนาความสามารถด้านการเคี้ยว และก็การใช้ลิ้น คุณแม่จำเป็นต้องเตรียมอาหารเด็กให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยด้วยรายการอาหารง่ายๆต่อแต่นี้ไป
เมนู อาหารเด็ก 6 เดือน ขึ้นไป

 • อาหารเด็ก 6 – 7 เดือน

  เมื่อลูกอายุ 6 เดือน ลูกจะเริ่มส่งสัญญาณว่าเขาพร้อมสำหรับในการเริ่มอาหารเสริมตามวัย แม่อาจจะเริ่มต้นให้อาหารเด็กที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เพื่อช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาทักษะการเคี้ยว ความแข็งแรงของลิ้น รวมทั้งยังเป็นการช่วยในการพัฒนาความสามารถการติดต่อสื่อสารของลูกน้อยด้วย โดยการให้ลูกทานอาหารเด็กวันละ 1 มื้อ พร้อมกันกับรับประทานนมแม่ อาหารเด็กที่ลูกควรได้รับแต่ละครั้งต้องเป็นอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กอ่อนที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เนื้อสัตว์บด เนื้อปลาบด หรือเนื้อไก่บด ผัก ผลไม้ และก็ผลิตภัณฑ์นม สลับสับเปลี่ยนระหว่างกลุ่มอาหารทั้งห้ากลุ่ม

 • อาหารเด็ก 8 เดือน

  เมื่ออายุ 8 เดือน แม่ควรให้อาหารเด็กที่มีเนื้อสัมผัสมากมายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากว่าระยะนี้ลูกสามารถทานอาหารเด็กที่มีเนื้อหยาบได้มากขึ้น หรือให้อาหารเด็กที่มีเนื้อนุ่มๆสำหรับจับจับได้ เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการเคี้ยว บางทีอาจเป็นผลไม้เนื้อนิ่มสักชิ้น ผักนึ่ง ไข่ต้ม ชีส เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลานิ่มๆอาจเพิ่มมื้อจาก 1 มื้อ เป็น 2 มื้อ พร้อมกันกับการกินนมแม่ไปด้วยก็ได้ หรือการเลือกอาหารเสริมสำหรับเด็ก 8 เดือน ที่มีส่วนผสมของข้าวบด ปลา หรือ ไก่ ฯลฯ
  ตัวอย่างเมนู อาหารเด็ก 6-8 เดือนขึ้นไป

 • มันเทศสุดยอดอาหารสำหรับเด็กวัยนั่งได้
 • เมนูไก่ใบตำลึง
 • ซุปครีมบรอโคลี่
 • โยเกิร์ตตุ๋นฟักทอง
 • ไข่แดงอารมณ์ดี
 • รายการอาหารผักโขมนักคิด
 • รายการอาหารตับบดนักจินตนาการ
 • เมนูอะโวคาโดศิลปินน้อย
 • รายการอาหารซุปไก่ข้นเตาะแตะ
เมนู อาหารเด็ก 12 เดือนขึ้นไป
เด็กวัยนี้จะเริ่มมีฟันงอกสามารถเคี้ยวกลืนอาหารได้ดีขึ้น รวมทั้งสนุกกับการกินมากขึ้น สามารถรับประทานข้าวข้าวสุกหุงนุ่มๆพร้อมกับผัก รวมทั้งเนื้อสัตว์ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆทั้งยังสามารถเพิ่มมื้อ อาหารเด็ก ให้ลูกเป็น 3 มื้อได้ นอกเหนือจากนี้แม่ควรส่งเสริมให้ลูกรับประทานอาหารเด็กด้วยตัวเอง แนวทางง่ายๆอยู่ที่การจัดอาหารที่ง่ายต่อการหยิบจับ และก็มีขนาดพอดิบพอดีคำ หรืออาหารเสริมที่มีเนื้อเริ่มหยาบมีส่วนผสมของธัญพืชรวมทั้งผักรวม เนื่องจากมีโภชนาการที่เหมาะสมกับเด็กวัยนี้
ตัวอย่างเมนูอาหารเด็ก 12 เดือนขึ้นไป

 • คัสตาร์ดแครอท รายการอาหารเนื้อนุ่มที่ลูกถูกใจ
 • เต้าหู้หน้าหมูบด เมนูเด็ก สูตรเด็ดโปรตีนสูง
 • ปังหมูแฮมชีสไข่พระอาทิตย์ อร่อยด่วนในยามเช้า

ผักมีประโยชน์ต่อเมนูอาหารของลูกน้อยเช่นไร?
แม่สังเกตไหมคะว่าในทุกๆรายการอาหารของ อาหารเด็ก จะต้องมีผักเป็นหนึ่งในวัตถุดิบ เนื่องจากผักถือเป็นหนึ่งในกลุ่มอาหารหลักของลูกน้อย เนื่องจากมีวิตามิน แร่ธาตุสำคัญ และก็ใยอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อระบบการขับถ่าย แถมยังช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการให้ลูกน้อยกินผักจะช่วยลดจังหวะในการที่ลูกน้อยจะทานอาหารระหว่างวันมากจนเกินไป ถึงผักจะดีต่อสุขภาพ แต่เด็กๆก็ชอบชอบน้ำตาลที่ให้ความหวานมากกว่าอยู่ดี เพราะฉะนั้นลูกน้อยก็เลยมักจะไม่ยอมรับผักที่มีอยู่ในอาหารที่คุณแม่ตระเตรียมให้ เราก็เลยขอแนะนำเคล็ดลับดีๆเพื่อช่วยทำให้ลูกน้อยรับประทานผักได้ง่ายขึ้น
วิธีที่ง่ายที่สุดคือ เป็นตัวอย่างที่ดี โดยแสดงให้ลูกมีความคิดเห็นว่าคุณแม่ก็กินผักด้วยด้วยเหมือนกัน แล้วหลังจากนั้นลูกน้อยจะเริ่มมีความรู้สึกต้องการเอาอย่างคุณแม่ ถึงเวลานี้คุณอาจใช้กรรมวิธีแอบซ่อนผักอย่างแนบเนียบในอาหารของลูกน้อย เช่น ลองผสมผักบดลงในอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กที่ลูกน้อยพอใจ หรือเริ่มด้วยการเติมผักชิ้นเล็กๆอย่างเช่น เมล็ดถั่วลันเตา แครอท อื่นๆอีกมากมาย ผสมลงในอาหารที่ลูกกินเป็นประจำ แม่สามารถช่วยให้ลูกสร้างความคุ้นเคยกับรสของผักได้โดยการปั่นผักกับน้ำผลไม้ หรือปั่นกับโยเกิร์ตเพื่อทำเป็นสมูทตี้แสนอร่อยและสดชื่น
เพื่อเป็นการเปิดประสาทการรับรสชาติให้ลูกได้รับรสที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น แม่ควรลองให้ลูกกินผักชนิดต่างๆที่มีรสชาติต่างกัน ในช่วงแรกลูกบางทีอาจปฏิเสธการกินผัก แล้วก็อาจจะยากสักหน่อย แต่ว่าอย่ายอมแพ้นะคะ ถ้าเกิดแม่กำลังมองหาเมนูอาหารที่มีผักต่างๆลองไปที่ “เมนูสำหรับลูกน้อย” ซึ่งมีเมนูอาหารรสชาติอร่อยทำเป็นง่ายๆที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับเด็ก
แต่ลูกในช่วงวัยต่างๆอยากอาหารที่หลากหลาย แม่จำต้องพยายามทำให้เวลาบนโต๊ะอาหารตรงเวลาที่แฮปปี้ของครอบครัว เลี่ยงการให้เด็กทานอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารชนิดจานด่วน เพื่อลูกมีความคุ้นชินกับการกินอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพตั้งแต่ยังเล็ก ถึงบางทีแม่บางทีอาจจำต้องพยายามคิดหาวิธีกระตุ้นให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์บางจำพวกที่เขาไม่ชอบ แม่ต้องทรหดอดทนและก็ใจเย็นเข้าไว้นะคะ เพื่อให้ลูกได้ทำความรู้จักดีกับความรู้สึกของการกินอาหาร แล้วเมื่อโตขึ้นเขาจะผ่านปัญหานี้ไปได้อย่างแน่นอน
ขอบคุณบทความดีๆ จาก เนสท์เล่ https://www.nestlemomandme.in.th/toddlers-food-recipes
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อาหารเด็ก อาหารเด็ก 6 เดือน อาหารเด็ก 8 เดือน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม