หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนเผยพิมพ์เขียวเพื่อก้าวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลก  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ย. 20, 16:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนได้สรุปขอบข่ายและมาตรการสำคัญในการเปลี่ยนประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลกให้กลายเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลกในอีก 15 ปีข้างหน้า โดยให้คำมั่นว่าจะสร้างความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในด้านเทคโนโลยีหลักที่มีความสำคัญ

เอกสารข้อเสนอเพื่อการพัฒนาของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เผยแพร่ต่อสาธารณะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระบุว่า จีนจะดำเนินการพัฒนาโดยขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม และดำเนินโครงการเชิงกลยุทธ์ในด้านปัญญาประดิษฐ์ ข้อมูลควอนตัม วงจรรวม ชีวิตและสุขภาพ วิทยาศาสตร์สมอง การเพาะพันธุ์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการบินและอวกาศ รวมถึงการสำรวจใต้พิภพและมหาสมุทร

เอกสารดังกล่าวเป็นข้อเสนอของผู้บริหารพรรคในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (ปี 2564-2568) และวัตถุประสงค์ระยะยาวถึงปี 2578 โดยได้รับการรับรองในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 5 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 ซึ่งปิดประชุมไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2020-11-04/China-unveils-blueprint-to-become-global-leader-in-innovation-V8ymvHioog/index.html

การพึ่งพาตนเองในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้กล่าวปราศรัยเพื่ออธิบายข้อเสนอดังกล่าว โดยย้ำว่าจีนควรมุ่งส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงในช่วงแผนพัฒนาฉบับที่ 14

ด้วยเหตุนี้ จีนจึงให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนนวัตกรรมที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนความทันสมัย รวมทั้งชูการพึ่งพาตนเองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นกลยุทธ์สำคัญในการพัฒนาประเทศ

เอกสารระบุว่าจีนจะปรับปรุงระบบนวัตกรรมแห่งชาติ และเร่งความพยายามในการสร้างประเทศให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

หวัง จื่อกัง รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า "เราจะเพิ่มขีดความสามารถด้านการพัฒนานวัตกรรมอย่างเป็นอิสระ เนื่องจากเทคโนโลยีหลักที่มีความสำคัญไม่สามารถซื้อหาได้"

"ในขณะเดียวกัน เราหวังว่าจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ขั้นสูงจากประเทศอื่น ๆ พร้อมกับแบ่งปันความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนให้กับประเทศต่าง ๆ ตลอดจนสนับสนุนการเผยแพร่ "ภูมิปัญญาจีน" เพื่อรับมือกับความท้าทายทั่วโลก"

เอกสารดังกล่าวยังเน้นย้ำถึง "บทบาทสำคัญ" ของภาคองค์กรในด้านการพัฒนานวัตกรรม โดยองค์กรต่าง ๆ ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มขีดความสามารถด้านนวัตกรรมของตนเอง

ข้อเสนอระบุว่า จีนจะส่งเสริมการสร้างห้องปฏิบัติการระดับชาติ รวมถึงวางแผนและพัฒนาศูนย์วิทยาศาสตร์แห่งชาติและศูนย์นวัตกรรมระดับภูมิภาค ตลอดจนสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับนานาชาติในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า

อุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์และการพัฒนาสีเขียว

ขณะเดียวกัน เอกสารฉบับนี้ยังระบุถึง "อุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์" จำนวนมาก และให้คำมั่นว่าจะเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล่านี้ ได้แก่ เทคโนโลยีสารสนเทศยุคใหม่ เทคโนโลยีชีวภาพ พลังงานใหม่ วัสดุใหม่ อุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ ยานยนต์พลังงานใหม่ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การบินและอวกาศ และอุปกรณ์เดินเรือ

ข้อเสนอดังกล่าวเรียกร้องให้มีการบูรณาการอินเทอร์เน็ต บิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์เข้ากับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาการผลิตขั้นสูง การสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์ให้เป็นกลไกใหม่ในการผลักดันการเติบโต รวมถึงการบ่มเพาะเทคโนโลยีใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ต้นแบบธุรกิจใหม่ และรูปแบบธุรกิจใหม่

ขณะเดียวกัน จีนจะนำเสนอมาตรการต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จีนจะลดความเข้มข้นของคาร์บอน หรือปริมาณการปล่อยคาร์บอนต่อหน่วยของจีดีพี และจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดก่อนปี 2573

คำมั่นสัญญาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของจีนในการส่งเสริมการพัฒนาสีเขียวและการปฏิวัติสีเขียวระดับโลกในยุคหลังโควิด

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเมื่อเดือนกันยายนว่า จีนตั้งเป้าบรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ไม่เกินปี 2603

นายสี จิ้นผิง กล่าวผ่านวิดีโอลิงก์ไปยังการอภิปรายทั่วไปของการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยที่ 75 ว่า "โควิด-19 เตือนเราว่ามนุษยชาติควรเริ่มการปฏิวัติสีเขียว รวมถึงเร่งสร้างแนวทางการพัฒนาและการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม"

เขาเรียกร้องให้ทุกประเทศ "ดำเนินการขั้นเด็ดขาด" เพื่อปฏิบัติตามความตกลงปารีสปี 2558 ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และให้คำมั่นว่าจีนจะ "ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดก่อนปี 2573 และบรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอนไม่เกินปี 2603"

"ชัยชนะอยู่แค่เอื้อม" ในการบรรลุเป้าหมาย "เสี่ยวคัง"

จีนตั้งเป้าคว้าชัยชนะ "เบ็ดเสร็จเด็ดขาด" ในการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุม (เรียกว่า "เสี่ยวคัง" ในภาษาจีน) และเอกสารระบุว่า "ชัยชนะอยู่แค่เอื้อม" ในการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะทำการประเมินอย่างเป็นระบบและทบทวนการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุมในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ก่อนที่จะประกาศอย่างเป็นทางการถึงความสำเร็จในสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางทั่วทุกภาคส่วน

เขาย้ำว่า ทางพรรคยังคงมีพันธสัญญาต่อประชาชนในการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางอย่างทั่วถึงเพื่อประโยชน์ของประชาชนกว่า 1 พันล้านคน ก่อนที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคในปีหน้า

ข้อเสนอดังกล่าวยังระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการที่จีนตัดสินใจกำหนดรูปแบบการพัฒนาใหม่ ซึ่งตลาดในประเทศและต่างประเทศกระตุ้นซึ่งกันและกัน โดยมีตลาดในประเทศเป็นหลัก ในขณะเดียวกันก็ให้คำมั่นว่าจีนจะยกระดับการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจต่อไป

นอกจากนี้ เอกสารระบุว่าจีนจะให้การสนับสนุนเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าในการเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน ตลอดจนผนวกการพัฒนาฮ่องกงและมาเก๊าเข้ากับการพัฒนาโดยรวมของประเทศจีน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม