หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม...เขาวานให้หนูแกะสูตรไก่ร้านผินแบบงงๆ  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ย. 20, 12:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

น้องสาวเราทำงานอยู่กรุงเทพ(เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน) นานๆก็จะกลับบ้าน หนนี้ก่อนกลับน้องทักไลน์มาพร้อมส่งรูปมาให้หน้าตาแบบนี้ ถามเราว่าใบที่รองใต้ไม้คือใบอะไร



เรา : น่าจะใบโอบะหรือใบชิโสะแหล่ะ
น้อง: แล้วมันมีขายที่ไหนอ่ะ
เรา: ในแมคโครก็มี ถ้าไม่รีบใน Shopee ก็มีขาย
น้อง: เหรอๆ แมคโครมีขายด้วยเหรอดีจัง
เรา: มีๆแต่ไม่ได้มีประจำนะ
น้อง: เนี่ยกำลังกลับ เย็นนี้เดี๋ยวไปรับมากินข้าวที่บ้านกันนะ
เราก็เออออกับน้องไปโดยที่ไม่รู้เลยว่ามีหายนะรออยู่
..............................................................

เราเห็นว่ามีแต่ของสดวางไว้ เย็นนี้เราจะกินอะไรกันเหรอ?
น้องไม่ตอบ มันเปิดรูปโทรศัพท์ให้เราดูและบอกว่าอยากกินนี่ ทำให้หน่อย ซึ่งมันคือรูปไก่บนใบโอบะที่มันเคยส่งมา
แกจะบ้าเร๊อะ ไม่เคยกินไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ จะไปทำได้ไง ชื่อยังไม่รู้จักเลยว่าคืออะไร ใครจะไปทำได้วะ
แกเคยกินเหรอถึงได้รู้จักเนี่ยไปเอารูปมาจากไหน

นางบอกว่านางไปกินข้าวกับเพื่อนที่ไทยเทสต์ฮับที่ตึกมหานครมา นางติดใจแต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปอีก เลยคิดเองเออเองว่าเราน่าจะทำให้กินได้
ชื่ออาหารก็จำไม่ได้ จำได้แต่ว่าร้านชื่อผิน นางก็เซิชกูเกิ้ลให้เราดู แม่เจ้า...ร้านผินเป็นอาหารไทยฟิวชั่นที่ทำโดยเชฟมิชลินที่เชี่ยวชาญอาหารไทยต้นตำรับ แล้วชั้นจะทำได้มั้ยเนี่ย O_O ถามว่าชื่อเมนูอะไรนางบอกว่าในเมนูที่เห็นมันแค่บอกไก่เสียบไม้เนื้อสะโพก
โอ้ย...แกไปเซิชเมนูร้านมาเลยหาให้ได้ว่าชื่ออะไรจะได้หาสูตร ในภาพเมนูมีชื่อนึงที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่นางอธิบายนั่นคือ Peri Peri Chicken
ก็เลยไปเซิชใน Pinterest ดู หน้าตาใกล้เคียงกับที่น้องอธิบายแหล่ะ สูตรต้นตำรับก็เครื่องเทศเยอะอยู่
เอางี้ทำแบบฟิวชั่นในฟิวชั่นอีกทีแล้วกัน ก็เลยใช้เครื่องปรุงที่หาได้ในบ้านมาทำ น้องซื้อมาแต่ไก่กับไม้เสียบไก่
เราเลยต้องกลับมาเอาเครื่องปรุงนั่นนี่ที่บ้านอีกรอบ พอทำเสร็จก็คิดว่าถ้าหิ้วไก่จากบ้านนั้นมาทำบ้านเราน่าจะดีกว่า แต่ทำบ้านน้องน้องล้างแหล่ะดีแล้ว

นี่คือหน้าตาเครื่องปรุงที่ใช้



เครื่องปรุง
- ออริกาโน่
- พริกไทย (เราใช้พริกไทยสามสี)
- เกลือชมพู
- น้ำมันมะกอก
- กระเทียมสับ 2 ส่วน (สำหรับหมักและสำหรับทำซอสราด)
- อิตาเลี่ยนพาสลี่ย์
- พริกป่น
- เลม่อน (น้องบอกว่าที่ร้านใช้มะนาว)
- ไก่ส่วนที่ชอบ

ขั้นแรกเตรียมไก่ก่อน ล้างไก่ให้สะอาด เอาส้อมจิ้มให้ทั่วไก่เพราะขี้เกียจหมักนาน ใส่เกลือขยำกับไก่เพราะรสจะได้เข้าเนื้อ
ไม่มีการชั่งตวงวัดใดๆ ใส่ตามใจชอบ เอาแบบพอได้รสชาติเพราะเดี๋ยวเราต้องทำตัวซอสราดแบบตัวอย่างอีกที
น้องกินเผ็ดไม่ได้เราเลยใส่พริกนิดเดียว คิดว่าที่ร้านอาจจะใส่ปาปริก้าด้วยสีเลยออกแดงๆ
แต่เราไม่มีเราเลยไม่ใส่ค่ะใส่พริกป่นแทน ใส่เครื่องทุกอย่างลงไปรวมทั้งน้ำมันมะกอกด้วยแล้วขยำให้เข้ากันพักทิ้งไว้สักครู่



เราขี้เกียจเลยพักไว้แปบเดียวเสียบไม้เลย เนื่องจากมันเป็นสันในไก่เลยเสียบทั้งชิ้นเลยต่อ 1 ไม้ สะดวกดี
ได้หน้าตาประมาณนี้




บ้านน้องไม่มีเตาอบและเราขี้เกียจเกินกว่าจะไปจุดเตาย่าง ยัดใส่ไมโครเวฟโล้ดดด



เนื่องจากไมโครเวฟให้ย่างได้ทีละ 4 ไม้ เราขี้เกียจรอเลยเอาที่เหลือไปจี่ในกระทะเลยเพราะยังไงเราก็ต้องทำซอสราดอยู่ดี จะได้ไม่เสียเวลารอนาน

https://f.ptcdn.info/569/071/000/qjm85fr17upCWu6E4y1-o.jpg

ใส่น้ำมันมะกอกกันติดกระทะหน่อยนึง แล้วก็จี่ไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะสุก



เอากระเทียมที่แบ่งไว้ลงไปผัดกับน้ำมันไก่ที่เหลือในกระทะ เพื่อให้มันราดไก่ได้เราเลยเติมน้ำมันมะกอกลงไปเพิ่มเพื่อให้ซอสมันยึดเกาะเนื้อไก่เวลาราด ปรุงรสทุกอย่างเหมือนที่เราหมักไก่เลยค่ะ แต่ในชั้นตอนนี้เรายกหน้าที่ให้น้องชิมเพราะเราไม่กินกระเทียม ก็ปรุงรสกันอยู่พักนึงจนน้องบอกว่ามันพอคล้ายๆ แล้วก็ใส่พาสลีย์ลงไปผัดก่อนที่จะปิดเตา




แล้วในที่สุดเราก็ได้นี่มาค่ะ พอราดซอสแล้วอย่าลืมบีบเลม่อนหรือมะนาวด้วย เพื่อรสชาติที่จัดจ้านมากขึ้นไปอีก

น้องบอกว่าจืดไปหน่อยรสไม่จัดเท่าที่กินร้านผิน ส่วนน้าเราบอกว่าต้องเผ็ดกว่านี้จะอร่อยเลย คนทำได้แต่มองตาปริบๆ แล้วไปคุ้ยตู้เย็นหาอย่างอื่นกินแทน หน้าตาก็โอเคอยู่เนาะ ต้องขออภัยเชฟมิชลินสตาร์เจ้าของร้านผินด้วยนะคะที่เอาสูตรมามั่วเยี่ยงนี้ ถ้าใครเคยไปลองกินช่วยคอมเม้นบอกเราทีว่าหน้าตาไก่เราพอจะไปวัดไปวาได้มั้ย
ดูจากภาพหน้าร้านก็พอบอกได้ว่าร้านนี้เค้าเอ๊กซ์เพิร์ตเรื่องไก่
เครดิตภาพหน้าร้านจากอินเตอร์เนต


ขอบคุณที่ท่านที่เข้ามาอ่าน ท่านใดเคยไปลองเมนู Peri Peri Chicken มาแล้วช่วยวานบอกทีนะคะ
ว่ารสชาติมันประมาณเดียวกับเครื่องปรุงมั้ยเพราะน้องเราบอกคีย์เวิร์ดแค่กระเทียมเยอะๆ และมีรสมะนาวแค่นั้น
เป็นอีกหนึ่งวันที่รู้สึกสนุกมากกับการทำอะไรใหม่ๆ แบบนี้ ต้องขอบคุณน้องสาวตัวดีที่หาเรื่องมาให้ทำ
ใครขี้เกียจทำ ไปลองชิมที่ร้านเค้าดีที่สุดค่ะ ร้านชื่อร้านผินค่ะ (ต้องใส่ไทยเทสต์ฮับด้วยนะคะ ไม่งั้นมันจะขึ้นมาเป็นก๋วยเตี๋ยวผินผินจังหวัดน่านแทน)
ดังที่อัลเบิร์ตไอซ์สไตน์ได้กล่าวไว้ จินตนาการสำคัญกว่าความอร่อย...
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านค่ะ

ฮาฮาสนุกๆ ขอบคุณเรื่องราวจาก pantip
https://pantip.com/topic/40314770

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สูตรอาหาร แกะสูตรร้านดัง ไก่ร้านผิน ThaiTasteHubกรุงเทพ ครัวไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม