หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การพัฒนาเศรษฐกิจแบบยั่งยืนยังคงเป็นหัวข้อร้อนแรงในการประชุม IFF ที่หนานซา  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 20, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน การประชุมประจำปี International Finance Forum 2020 จัดขึ้นที่เขตหนานซา เมืองกว่างโจว ในธีม "การพัฒนาอย่างครอบคลุมและยั่งยืน - การให้คำปรึกษาอย่างกว้างขวาง ความร่วมมือ และการตอบสนองวิกฤต" (Comprehensive and Sustainable Development - Wide Consultation, Co-operation and Crisis Response) ซึ่งดึงดูดตัวแทนภาคการเงิน ผู้นำธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญเกือบ 200 รายมาร่วมถกอภิปรายในหัวข้อต่าง ๆ เช่น นโยบายการเงินและการคลังในภูมิทัศน์ใหม่: โอกาสและความท้าทาย, การปฏิรูป WTO และระบบการค้าโลกในอนาคต, ราคาคาร์บอน, การร่วมมือและพัฒนาในเขต Greater Bay Area ฯลฯ


การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นไฮไลต์ในการประชุม IFF

การระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดความจำเป็นเร่งด่วนในการสร้างชุมชนที่มนุษยชาติมีอนาคตร่วมกัน โดยคุณ Gao Yan ประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน กล่าวว่า "โลกกำลังเปลี่ยนแปลงในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบศตวรรษ ซึ่งปัจจุบันถูกเร่งโดยโรคระบาด เศรษฐกิจโลกตกอยู่ในภาวะถดถอย ห่วงโซ่อุตสาหกรรมและซัพพลายเชนทั่วโลกล้วนได้รับผลกระทบเชิงลบ มาตรการลงโทษเพียงฝ่ายเดียวและการกีดกันการค้าได้ปรากฏขึ้น ขณะที่โลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจเผชิญกับกระแสต่อต้าน การประชุมปีนี้จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งแชร์เป้าหมายและแนวคิดเดียวกันในการสร้างชุมชนที่มนุษยชาติมีอนาคตร่วมกัน เพื่อให้ประโยชน์แก่มนุษยชาติทุกคนและโลกของเราด้วย"


คณ Antonio Guterres เลขาธิการ UN ระบุว่า ประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องมีสภาพคล่องและทรัพยากรเพิ่มขึ้น เพื่อรับมือกับวิกฤตและส่งเสริมการฟื้นตัว เขาชี้ว่าระบบการคลังของรัฐทั่วโลกควรให้ความสำคัญกับประเทศและอุตสาหกรรมที่กำลังเดือดร้อน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน


คุณ Han Seung-soo ประธานร่วมของสภา IFF อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้และอดีตประธานสมัชชาใหญ่ UN แชร์มุมมองที่คล้ายกันว่า "เราไม่สามารถสละผลประโยชน์ของมนุษยชาติเพื่อการเติบโตของเศรษฐกิจในระยะสั้น ข้อความที่สำคัญนี้ต้องส่งผ่านทางที่ประชุมนี้ ระบบการคลังและการเงินควรดำเนินบทบาทของตัวเองในการส่งเสริมการลงทุนในอนาคตด้วยวิธีที่ยั่งยืนขึ้น


ริเริ่มการมอบรางวัล Global Green Finance Innovation Award ครั้งแรก

ในเดือนกันยายน ผู้นำจีนกล่าวสุนทรพจน์ที่สำคัญในการอภิปรายทั่วไปของการประชุมสมัชชาใหญ่ UN ครั้งที่ 75 โดยเรียกร้องให้ทุกประเทศมุ่งพัฒนาอย่างมีนวัตกรรม ความร่วมมือ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และเปิดกว้างสำหรับทุกคน ไขว่คว้าโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ที่มาจากการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรอบใหม่ตลอดจนการปฏิรูปอุตสาหกรรม บรรลุเป้าหมายการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในยุคหลังโควิด-19


ปีนี้ IFF เริ่มมอบรางวัล Global Green Finance Innovation Award ครั้งแรก เพื่อยกย่องโซลูชันนวัตกรรมด้านการเงินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับสากล ในหนทางที่ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านการเงินสีเขียว และสนับสนุนประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและมีส่วนช่วยพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลประกอบด้วยผู้นำสำคัญ 15 คนที่มีอิทธิพลและอำนาจระดับโลก ร่วมกับผู้นำจากสาขาการเงินและสิ่งแวดล้อม สถาบันรางวัลพิเศษที่ได้รับเลือกและโครงการที่เกี่ยวข้อง


ความเชื่อมั่นที่แสดงให้เห็นในการพัฒนาทางการเงินในหนานซา

ตั้งแต่ปี 2017-2019 การประชุมประจำปี IFF จัดขึ้นที่กว่างโจว 3 ปีติดต่อกัน และเมื่อ 2 เดือนก่อน หนานซาได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อสร้างสถานที่ตั้งถาวรของ IFF ซึ่งจะพัฒนาไปเป็นแพลตฟอร์มการเงินที่เป็นนวัตกรรมระดับโลก ตลอดจนแพลตฟอร์มที่จัดสรรทรัพยากรทางการเงิน


ทำไมถึงเลือกหนานซา? เมื่อเร็ว ๆ นี้ หนานซาได้ให้คำตอบในแง่ต่าง ๆ เช่น การยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ การส่งเสริมนวัตกรรมทางการเงิน และสนับสนุนบริการทางการเงิน


ในเดือนกรกฎาคม สำนักงานการเงินหนานซาได้ประกาศมาตรการสนับสนุนอุตสาหกรรมการเงิน โดยขยายขอบเขตการให้รางวัล เพิ่มประเภทรางวัล เพิ่มจำนวนรางวัล และเสริมสร้างนโยบายที่ดึงดูด มาตรการต่าง ๆ เหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของอุตสาหกรรมการเงิน และรวบรวมทรัพยากรการเงินคุณภาพสูง


นอกจากนี้ หนานซายังส่งเสริมการปฏิรูปทางการเงินและนวัตกรรม เพื่ออัดฉีดแรงกระตุ้นใหม่ ๆ เข้าไปในเศรษฐกิจที่แท้จริง โดยปัจจุบัน หนานซามีแนวทางปฏิบัติและโครงการนำร่องด้านนวัตกรรมทางการเงินรวม 42 รายการ หนึ่งในนั้นคือแพลตฟอร์มติดตามและป้องกันความเสี่ยงทางการเงินระดับท้องถิ่นอัจฉริยะ ซึ่งได้รับเลือกเป็นหนึ่งในแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในเขตการค้าเสรีนำร่อง


นับจนถึงเดือนกันยายน 2020 หนานซาจัดตั้งองค์กรการเงินและองค์กรที่คล้ายคลึงกันรวม 6,559 แห่ง เพิ่มขึ้น 52 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเปิดเขตการค้าเสรีนำร่อง


ที่มา: การประชุมประจำปี International Finance Forum 2020

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม