หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แปลงบ้านพิษณุโลกเป็นโรงแรมเถอะ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ธ.ค. 20, 10:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แปลงบ้านพิษณุโลกเป็นโรงแรมเถอะ
AREA แถลง ฉบับที่ 721/2563: วันศุกร์ที่ 04 ธันวาคม 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th

บ้านพิษณุโลกไม่ได้มีการใช้สอยจริงจัง เป็นความสิ้นเปลืองของแผ่นดิน ดร.โสภณ จึงเสนอให้ใช้เพื่อเป็นโรงแรม หารายได้เข้าแผ่นดิน

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สินให้ความเห็นว่า บ้านพิษณุโลกมีห้องหับมากมาย หากแปลงสภาพเป็นโรงแรม 6 ดาว แบบที่ในต่างประเทศนิยมนำปราสาทราชวังมาทำเป็นโรงแรมต้อนรับนักท่องเที่ยว ก็น่าจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เป็นการบริหารทรัพย์สิน นำเงินมาพัฒนาประเทศ


ทั้งนี้มีแนวทางการดำเนินการคือจัดการประมูลให้โรงแรมเครือดังทั่วโลก รวมทั้งนักลงทุนไทย มาเช่าใช้ในระยะยาวโดยดัดแปลงเป็นโรงแรม เพราะในอาคารบ้านพิษณุโลกมีห้องหับมากมาย น่าจะสามารถดัดแปลงเป็นโรงแรมได้เป็นอย่างดี สนนราคาก็สามารถกำหนดให้แตกต่างกันไปได้ตามกลไกตลาด และเนื่องจากบ้านพิษณุโลกมีประวัติอันยาวนาน จึงน่าที่จะเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และเมื่อปรับปรุงเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้าและโควิด-19 หมดไปแล้ว ก็น่าจะมีความต้องการใช้สูงมาก

อย่างไรก็ตามบางท่านอาจกังวลว่าบ้านพิษณุโลกมีผี ซึ่งคงเป็นเรื่องเท็จ (ผีไม่มีจริง) แต่การแปลงสภาพเป็นโรงแรม มีผู้คนพลุกพล่าน และคนเข้าพักก็หมุนเวียนไปเรื่อย หลายชาติ หลายภาษา หลายศาสนา ดร.โสภณกล่าวอย่างติดตลกว่า (ถ้าคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์) ผีก็คงพัฒนาการทางสมองให้จดจำผู้เข้าพักไม่ได้ เพราะมีการเข้าออกตลอดเวลา จึงอาจหลอกผีไม่ถูกก็เป็นไปได้ แถมยังมีพนักงานทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โอกาสการหลอกคนก็คงมีน้อยลงตามลำดับ

ถ้าบ้านพิษณุโลกสามารถสร้างรายได้จากการให้เช่าสุทธิที่เดือนละ 10 ล้านบาท ก็คงเป็นเงินปีละ 120 ล้านบาท หากแปลงรายได้เป็นมูลค่าด้วยอัตราผลตอบแทนที่ 5% ต่อปี ก็ได้มูลค่าของบ้านถึงประมาณ 2,400 ล้านบาท สามารถนำเงินจำนวนนี้ไปพัฒนาประเทศได้อีกหลากหลาย ในกรุงเทพมหานคร ยังมีวังเก่า ปราสาทหรือบ้านหลังใหญ่ๆ ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือใช้ประโยชน์น้อยกว่าที่ควรอีกหลายแห่ง รัฐบาลควรนำมาแปลงสภาพเพื่อหารายได้เข้าหลวง นำมาพัฒนาประเทศต่อไป

อนึ่งตาม Wikipedia กล่าวว่า “บ้านพิษณุโลก หรือชื่อเดิมคือ บ้านบรรทมสินธุ์ เป็นบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและเรือนรับรองแขกสำคัญของรัฐบาลไทย เป็นบ้านแบบสถาปัตยกรรมกอทิกเวเนเทียน ออกแบบและสร้างโดยมาริโอ ตามานโญ สถาปนิกชาวอิตาลี มีเนื้อที่ 25 ไร่ 3 งาน ตั้งอยู่บริเวณถนนพิษณุโลก เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ใกล้กับทำเนียบรัฐบาล รัชกาลที่ 6 สร้างเมื่อ พ.ศ. 2465 โดยมีมาริโอ ตามานโญ สถาปนิกชาวอิตาลีประจำกระทรวงโยธาธิการเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างและออกแบบบ้าน และพระราชทานให้กับพระยาอนิรุทธเทวา อธิบดีกรมมหาดเล็ก และผู้บัญชาการกรมมหรสพซึ่งเป็นมหาดเล็กส่วนพระองค์”

“รัฐบาลยุคต่อมาได้ปรับปรุงบ้านพิษณุโลก เพื่อใช้เป็นบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาตั้งแต่สมัย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ในปี พ.ศ. 2522 และมาแล้วเสร็จในรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในปี พ.ศ. 2524 พลเอกเปรม ได้ย้ายเข้าไปพัก แต่ก็อยู่เพียง 2 วัน จึงย้ายออกไปพักที่บ้านพักเดิมคือ บ้านสี่เสาเทเวศร์ ในยุค พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้มีการใช้บ้านหลังนี้เป็นที่ทำการของคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโดยเรียกกันติดปากสื่อมวลชนว่า "ที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก"แต่ไม่ได้มีการใช้เป็นที่พัก โดยนายกรัฐมนตรียุคต่อมามีเพียง นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีคนสุดท้ายที่เข้าพักบ้านพิษณุโลกหลังนี้และอยู่ได้นานทั้งสองสมัยการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยได้ใช้โซฟาในห้องทำงานซึ่งอยู่ด้านหน้าห้องนอนเป็นที่นอน” https://bit.ly/3mK9wXe)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม