หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศิลปินอินโดนีเซียคว้ารางวัล UOB Southeast Asian Painting of the Year  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 20, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศิลปินชาวอินโดนีเซียสร้างสรรค์ภาพวาดสะท้อนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันผ่านความโดดเดี่ยว คว้ารางวัล 2020 UOB Southeast Asian Painting of the Year


ส่วนผู้ได้รับรางวัล 2020 UOB Painting of the Year (สิงคโปร์) ได้แก่ Zhang Chunlei จากการถ่ายทอดภาพแห่งความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ธนาคารยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ หรือ ยูโอบี มอบรางวัล 2020 UOB Southeast Asian Painting of the Year (POY) ให้แก่ Mr. Prabu Perdana ศิลปินวัย 36 ปีจากเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย จากผลงานภาพวาดชื่อ Isolated Garden โดยภาพวาดนี้ได้รับการคัดเลือกจากผลงานทั้งหมดที่คว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศในการประกวด 2020 UOB Painting of the Year ซึ่งจัดขึ้นในอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย ศิลปินชาวอินโดนีเซียรายนี้ได้ถ่ายทอดความโดดเดี่ยวที่จงใจให้เกิดขึ้นเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชน ซึ่งตอกย้ำธีม "ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" ของการประกวด POY ในปีนี้ และนับเป็นครั้งที่ 6 ที่ศิลปินชาวอินโดนีเซียเป็นผู้ชนะรางวัล POY ระดับภูมิภาค

Mr. Wee Ee Cheong รองประธานและซีอีโอของยูโอบี กล่าวว่า "ปี 2020 เป็นปีที่ยากยิ่งสำหรับพวกเราทุกคนและได้สร้างความท้าทายต่อชีวิตและการดำรงชีวิตของผู้คน จำกัดการเคลื่อนที่ และทำให้เราต้องแยกจากกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ เราได้เห็นพลังของศิลปะในการรวมพวกเราเป็นหนึ่ง อย่างเช่นในการประกวด UOB Painting of the Year ซึ่งย้ำเตือนเรื่องความแข็งแกร่งของจิตวิญญาณและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชุมชนไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลในปีนี้สำหรับความสำเร็จของพวกเขา และขอขอบคุณที่ช่วยส่งต่อความคิดเชิงบวกให้แก่ทุกคนในระหว่างที่พวกเราพยายามก้าวไปข้างหน้าไปด้วยกัน"

Mr. Perdana ผู้ชนะการประกวด 2020 UOB Southeast Asian Painting of the Year กล่าวว่า "ภาพวาด Isolated Garden สื่อถึงการที่ชุมชนรวมพลังกันต่อสู้กับวิกฤตโรคระบาดแม้ในยามที่แต่ละคนต้องแยกห่างกันทางกาย สวนที่เงียบเหงาสื่อถึงความโดดเดี่ยวของผมในช่วงวิกฤตโรคระบาด ความปรารถนาที่จะมีความสัมพันธ์กับมนุษย์และอยู่ด้วยกันเป็นสิ่งที่ให้ความหวังเราในยามวิกฤตเช่นนี้ ผมหวังว่างานศิลปะชิ้นนี้จะแสดงถึงความสงบในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนนี้"

"UOB Painting of the Year เป็นการประกวดงานศิลป์ที่ทรงเกียรติ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ผลงานของผม ซึ่งเริ่มต้นขึ้นและจบลงในช่วงเวลาแห่งความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันผ่านความโดดเดี่ยว ได้รับรางวัล UOB Southeast Asian Painting of the Year ในปีนี้"

ภาพวาด Isolated Garden สื่อถึงความโดดเดี่ยวที่ Mr. Perdana ประสบในช่วงวิกฤตโรคระบาดที่ผ่านมา โดยมีเพียงสตูดิโอวาดภาพของเขาที่นำเสนอผ่านภาพของสวนที่เปิดกว้างไร้ผนังและข้าวของส่วนตัวเป็นเพื่อนเท่านั้น สวนดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจาก Stone Garden ในบริเวณที่ราบสูงในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก

คณะกรรมการตัดสินรางวัล 2020 UOB Southeast Asian Painting of the Year ประกอบด้วยหัวหน้ากรรมการจากประเทศที่เข้าร่วมการประกวดทั้ง 4 ประเทศ ได้แก่ Dr. Bridget Tracy Tan ผู้อำนวยการ Institute of Southeast Asian Arts and Art Galleries, Nanyang Academy of Fine Arts ประเทศสิงคโปร์, Mr. Agung Hujatnikajennon ภัณฑารักษ์อิสระและอาจารย์ Bandung Institute of Technology ประเทศอินโดนีเซีย, Ms. Bibi Chew กรรมการที่ปรึกษาอุตสาหกรรมด้านทัศนศิลป์ Cultural Economy Development Agency ประเทศมาเลเซีย และศาสตราจารย์เกียรติคุณปริญญา ตันติสุข ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ประเภทวิจิตรศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2561 จากประเทศไทย

Dr. Tan ซึ่งเป็นหัวหน้ากรรมการระดับภูมิภาค กล่าวว่า ไฮไลท์ของปีนี้คือผลงานคุณภาพสูงและความหลากหลายของงานศิลป์ที่ส่งเข้าประกวด "ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งเป็นธีมของการประกวด UOB POY ในปีนี้ ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของการรวมพลังกันหรืออยู่เคียงข้างกันตามที่มักจะเข้าใจกันโดยทั่วไปเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันยังหมายถึงการพึ่งพาซึ่งกันและกันของคนในสังคม และการเสริมสร้างความรู้สึกเป็นชุมชนในสิ่งที่เราทำและการใช้ชีวิตของพวกเราแต่ละคน ความหลากหลายอย่างน่าชื่นชมของงานศิลป์ในปีนี้แสดงให้เห็นว่าศิลปินยังคงทำงานของตนด้วยใจรักและด้วยความปรารถนาที่จะสื่อสารกับผู้รับชมผลงาน ทัศนศิลป์ได้สร้างพรมแดนใหม่ที่ปลุกความผูกพันทางจิตวิญญาณที่เรามีต่อกันทั้งในบ้านเกิดและทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

"ศิลปะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างสุขภาวะ เร้าอารมณ์ความรู้สึก และตอกย้ำความเป็นมนุษย์ของเรา เป็นอีกครั้งที่การประกวด UOB POY ได้นำเสนอมุมมองที่ไม่ธรรมดาและส่งเสริมการเติบโตของชุมชนวัฒนธรรมที่หลากหลายของเรา ซึ่งพาให้พวกเราได้ร่วมกันเฉลิมฉลองความหมายของชีวิต โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้" Dr. Tan กล่าว

ผลงานที่ชนะการประกวดในสิงคโปร์ถ่ายทอดชีวิตในช่วงมาตรการคุมเข้ม

ประเภทศิลปินอาชีพ ( Established Artist): Mr. Zhang Chunlei คว้ารางวัล 2020 UOB Painting of the Year (สิงคโปร์)

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1373042/1.jpg
คำบรรยายภาพ: ภาพ Isolated Garden โดย Mr. Prabu Perdana ผู้ชนะการประกวด 2020 UOB Southeast Asian Painting of the Yearรูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1373044/2.jpg
คำบรรยายภาพ: ภาพ Art Stages Pasar 2020 โดย Mr. Zhang Chunlei ผู้ชนะการประกวด 2020 UOB Painting of the Year (สิงคโปร์)รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1373043/3.jpg
คำบรรยายภาพ: ภาพ Family Portrait โดย Mr. Emil Nicodemus Chew ผู้ได้รับรางวัล 2020 Most Promising Artist of the Year (สิงคโปร์)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม