หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำเพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 23 มิ.ย. 21, 16:42 น

สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำเพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น


กระทู้: สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำเพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 23 มิ.ย. 21, 16:42 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2021/06/23/sU4ZG1.jpg)

              พัฒนาการเด็ก  (https://www.nonthavej.co.th/baby-assessment.php)เป็นเรื่องที่เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ เป็นกังวลและให้ความสำคัญมาก ๆ ยิ่งเมื่อมีเด็กในวัยเดียวกันกับลูกสามารถทำอะไรได้ก่อนลูกของเรา คุณพ่อ คุณแม่ก็จะยิ่งกังวลหนักเข้าไปอีก เพราะกลัวว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่น ๆ ในวัยเดียวกัน ดังนั้นทางออกสำหรับในการแก้ปัญหานี้เลย คือพ่อแม่ต้องทราบถึงพัฒนาการที่เหมาะสมกับเด็กตามช่วงวัย เมื่อทราบแล้วก็จะช่วยทำให้เหล่าคุณพ่อ คุณแม่เข้าใจในตัวเด็กได้มากขึ้น และหาวิธีที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก โดยวิธีที่จะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้นนั้นก็มีด้วยกันอยู่หลายวิธีแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

               การส่งเสริม พัฒนาการเด็ก

1.การแสดงความรักและความห่วงใยให้กับลูก
เด็กทุกคนต้องการความรักและสัมผัสที่อบอุ่นจากคุณพ่อและคุณแม่ วิธีนี้ส่งผลดีให้ลูกน้อยเป็นคนมองโลกในแง่ดี เพื่อ พัฒนาการเด็ก เล็กในการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ เด็กจะเปิดใจในการเรียนรู้สถานการณ์ต่าง ๆ เช่น การพ่ายแพ้จากการเล่นกีฬา การยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น ช่วยให้เขาสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างราบรื่น

2.ส่งเสริมลูกให้รักการอ่าน
อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบกันดีว่าหนังสือนั้นมอบประโยชน์มากมายต่อการเรียนรู้ คุณแม่อาจปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านโดยการอ่านนิทานสำหรับเด็กหรือหนังสือที่มีคติสอนใจ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยได้ทำความคุ้นเคยกับหนังสือ และช่วยพัฒนาจินตนาการของเด็กให้โลดเเล่น วิธีนี้ยังช่วยส่งเสริมการสื่อสารที่ดีให้กับลูกน้อย อาทิเช่น การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ การเรียบเรียงคำพูด และการตั้งคำถามและตอบคำถาม หนังสือจะช่วยให้เด็กได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์เรื่องราวต่าง ๆ และสามารถนำมาปรับเปลี่ยนเพื่อช่วยในการดำรงชีวิต

3.ปลูกฝังให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
พัฒนาการของวัยเด็กที่ดีนั้น อาหารที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง เมื่อลูกน้อยมีร่างกายที่แข็งแรงรวมถึงระบบการทำงานภายในที่สมบูรณ์ จะช่วยส่งผลให้การทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับการมีสุขภาพที่ดีจะช่วยให้สมองโปร่งใส ช่วยให้ลูกน้อยมีสมาธิและมีความจำที่ดี อาหารที่เป็นประโยชน์ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยต่าง ๆ ที่คุกคามและบั่นทอนศักยภาพในการเรียนรู้ของลูกน้อย

4.สนับสนุนให้ลูกน้อยทำงานฝีมือ
การทำงานฝีมือนอกจากจะมอบความเพลิดเพลินให้กับเด็กและช่วยให้ครอบครัวได้ใช้เวลาว่างร่วมกันให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังสามารถช่วยพัฒนาการลูกน้อยระหว่างการเจริญเติบโต อาทิเช่น ช่วยส่งเสริมทักษะการแก้ปัญหาด้วยตนเอง การวางแผนที่ดี และช่วยส่งเสริมให้เด็กน้อยได้มีโอกาสใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย

5.สนับสนุนให้ลูกออกกำลังกายและเล่นกีฬา
การออกกำลังกายและเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอนั้นสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ส่งผลให้โลหิตไหลเวียนไปยังร่างกายและสมองได้อย่างทั่วถึง การออกกำลังกายและการเล่นกีฬายังช่วยให้เด็กมีสมรรถภาพในการเคลื่อนไหวที่ดี เช่น ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้มีความทนทานและแข็งแรง ส่งผลให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการยืดหยุ่นและการทรงตัวที่ดี ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกกระฉับกระเฉง พร้อมที่จะต่อยอดการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมอื่น ๆ

                พัฒนาการเด็ก จะแสดงถึงความสามารถตามวัยของเด็ก ซึ่งเด็กแต่ละคนอาจมี พัฒนาการเร็ว – ช้า แตกต่างกัน ถ้าถึงอายุที่ควรทำได้แล้วเด็กทำไม่ได้ ควรให้โอกาสฝึกก่อน ใน 1 เดือน ถ้าไม่มีความก้าวหน้า ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับเด็กค่ะ