หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ไต้หวันร่วมใจพลิกโฉมอุตสาหกรรมพลาสติก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 11 พ.ย. 21, 12:16 น

ไต้หวันร่วมใจพลิกโฉมอุตสาหกรรมพลาสติก


กระทู้: ไต้หวันร่วมใจพลิกโฉมอุตสาหกรรมพลาสติก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 11 พ.ย. 21, 12:16 น
คุณ Benker Liao ซีอีโอบริษัท Benison & Co. ประธานคนใหม่ของสมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกแห่งไต้หวัน (Taiwan Plastics Industry Association) วางแผนเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล 3 แบบ ฝึกอบรมบุคลากรคนเก่ง และอัปเกรดด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อดึงดูดมืออาชีพมากขึ้น ช่วยให้เปลี่ยนมาใช้ระบบดิจิทัลได้สำเร็จ และสนับสนุนให้สมาชิกสมาคมพลิกโฉมธุรกิจของตนเพื่อสร้างมูลค่าให้สูงขึ้น

จากข้อมูลสถิติ อุตสาหกรรมพลาสติกในไต้หวันมีบริษัทอยู่ประมาณ 7,000 แห่ง โดย 70% มีส่วนร่วมในการส่งออกและมีการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศคิดเป็นสัดส่วนสำคัญในเศรษฐกิจไต้หวัน ฟิล์มใช้งานพิเศษสำหรับอุปกรณ์เป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกและสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ตลอดจนเสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยฟิล์มใช้งานพิเศษดังกล่าวยังมีส่วนสำคัญในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมพลาสติกไต้หวันกำลังปรับเปลี่ยนทั่วทั้งภาคส่วนอย่างแข็งขัน เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ รวมถึงความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมทั่วโลกและการขาดแคลนบุคลากร ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต

สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกแห่งไต้หวันกล่าวว่า ผู้เล่นในอุตสาหกรรมกำลังมองหาการเปลี่ยนแปลง เพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีค่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือนำกลับมาใช้งานใหม่ในรูปแบบที่มีมูลค่าสูงขึ้น เพื่อตอบสนองต่อการอุบัติของเศรษฐกิจหมุนเวียน

ตัวอย่างเช่น บริษัท Coating P. Materials Co., Ltd. (CPMC) ผู้จำหน่ายวัสดุพลาสติกเกือบครึ่งหนึ่งของโลก ได้พัฒนาวัสดุ TPU ชีวภาพ, PU ชีวภาพ และ POLYOL ชีวภาพในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เพื่อเปลี่ยนโมเดลการผลิตจากเดิมที่ใช้พลาสติกทำจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และรวมแนวคิดรีไซเคิลอย่างยั่งยืนลงในการออกแบบผลิตภัณฑ์ ขณะเดียวกัน บริษัท Inm Bem Industrial Co.,Ltd (IBI) ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่อยู่ในอุตสาหกรรมมานานถึง 40 ปี ผลิต "วัสดุไม้พลาสติก" จากเศษเซมิคอนดักเตอร์และภาชนะพลาสติกใช้แล้วผ่านสูตรและกระบวนการพิเศษ โดยวัสดุไม้พลาสติกดังกล่าวเป็นแบบประหยัด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และนำไปรีไซเคิลได้ 100%

บริษัท Great Eastern Resins Industrial Co. Ltd. (GRECO) ได้พัฒนากาว PU แบบน้ำ, เรซิน TPU มูลค่าเพิ่มสูง และ ETPU ที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยนำมาใช้แทน LFRT แบบโลหะ, PUR และโฟโตรีซิสต์ฟิล์มแห้ง และมีการดำเนินธุรกิจอยู่ทั่วโลกเพื่อให้บริการลูกค้าทุกแห่ง ขณะเดียวกัน บริษัท Frank & Associated Plastic Co., Ltd. (FAP) เลิกผลิตพลาสติกชนิดเทอร์โมเซตติงแล้ว และได้หันมาพัฒนาวัสดุที่ทนต่อรังสียูวี วัสดุฉีกขาดง่ายที่ปราศจากฮาโลเจน ซึ่งช่วยลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมและทางทะเล ตลอดจนฟิล์มพลาสติกย่อยสลายได้ที่ผ่านการรับรอง DIN และ BPI

https://reurl.cc/DZDVq6