หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปากแห้งแตก เป็นสะเก็ด – ต้นเหตุมีต้นเหตุมาจากอะไร ?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: gkworkinghard ที่ 19 พ.ย. 21, 00:05 น

ปากแห้งแตก เป็นสะเก็ด – ต้นเหตุมีต้นเหตุมาจากอะไร ?


กระทู้: ปากแห้งแตก เป็นสะเก็ด – ต้นเหตุมีต้นเหตุมาจากอะไร ?
เริ่มกระทู้โดย: gkworkinghard ที่ 19 พ.ย. 21, 00:05 น
ปากแห้งแตก เป็นสะเก็ด – ต้นเหตุมีต้นเหตุมาจากอะไร ? รวมทั้งแนวทางสำหรับในการดูแลรักษา

คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจปกป้องรักษาผิวหน้าและก็ผิวกายอย่างดีเยี่ยม แต่ละเลยริมฝีปากซึ่งนับว่าเป็นข้อสำคัญของร่างกาย เหตุเพราะริมฝีปากมีความเปราะบางกว่าผิวหนังส่วนอื่นบนบริเวณใบหน้าก็เลยสูญเสียความชื้นได้ง่าย ไม่สามารถที่จะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อคุ้มครองผิวจากการแห้งได้ ก็เลยกระตุ้นให้เกิดอาการ ปากแห้ง (https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/dry-skin/chapped-lips) ปากแตก ลอกเป็นสะเก็ด

ต้นเหตุการเกิดริมฝีปากแห้งแตก

การจะทำนุบำรุงริมฝีปากให้ไม่มีปัญหาปากแห้ง แตก ลอกรวมทั้งเป็นสะเก็ดนั้น จำเป็นมากที่จำต้องทราบให้ลึกถึงตัวปัญหา เพื่อนำไปสู่การคุ้มครองและก็ปรับปรุงได้อย่างถูกทาง ซึ่งเหตุที่เป็นต้นเหตุให้กำเนิดอาการริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นสะเก็ด มีดังต่อแต่นี้ไป

อยู่ในลักษณะอากาศหนาวหรือแห้ง อย่างเช่น ในห้องที่มีการใช้แอร์ รวมถึงการสัมผัสกับแดดมากจนเกินความจำเป็น
การเลียริมฝีปาก บางบุคคลเลียริมฝีปากตัวเองจนถึงเป็นนิสัย หรือเลียเวลาปากแห้ง ความประพฤติปฏิบัติแบบนี้จะยิ่งทำให้ปากแห้งมากยิ่งกว่าเดิม เพราะเหตุว่าน้ำลายจะดึงเอาความชื้นออกไปจากริมฝีปากแล้วก็ทำให้ปากแห้งลง
กินน้ำน้อย จะก่อให้เกิดภาวะขาดน้ำ ธรรมดาร่างกายจำต้องได้รับน้ำอย่างพอเพียงเพื่อรักษาความชื้นของร่างกาย การกินน้ำน้อยเกินไปเว้นเสียแต่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ยังเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่อาการได้นานาประการ ดังเช่นว่า ปากแห้ง ตาลายหัว รวมถึงท้องผูก
ภาวการณ์ขาดสารอาหาร มีลักษณะอาการละม้ายกับภาวการณ์ร่างกายขาดน้ำ เป็นปากแห้ง แต่ว่าการขาดสารอาหารก่อเกิดอาการอื่นๆได้อีก ได้แก่ กระดูกเปราะ ฟันผุ นอกนั้นคนที่มีภาวการณ์ขาดน้ำแล้วก็ขาดสารอาหารมีลัษณะทิศทางทำให้ปากแห้งง่ายดายกว่าคนที่ไม่อยู่ในภาวการณ์ขาดน้ำ ถ้าอาการปากแห้งมีที่มาจากทั้งยัง 2 ภาวการณ์นี้ ควรจะรีบเจอหมอในทันที
การใช้สินค้าบางประเภท ซึ่งอาจมีส่วนประกอบที่ก่อกำเนิดการระคายเคืองต่อริมฝีปาก อาทิเช่น ลิปบาล์ม ลิป ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือครีมที่มีไว้สำหรับป้องกันแดด
การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางจำพวก อาทิเช่น วิตามินเอ เรตินอยด์ ยาลิเทียม หรือยาเคมีบรรเทา อาจจะส่งผลให้บางบุคคลปากแห้งได้
โรคเรื้อรังหรือสภาวะทางผิวหนัง ดังเช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคพุ่มพวงหรือโรคแพ้ภูเขาไม่ตนเอง อาจก่อให้ปากแห้ง แตก หรือเคืองได้

(https://images-2.eucerin.com/~/media/eucerin/local/th/2020/lip_aquaphor.webp?mw=1200&hash=0462A4CAD9E73B18CBA3DF9F1DCE5CED) (https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/dry-skin/chapped-lips)

Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE
ขั้นตอนการดูแล รู้สึกตัวบำรุงริมฝีปากแห้งแตก

เมื่อได้รู้มูลเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้งกันเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว พวกเรามาคุ้มครองปกป้องไม่ให้ปากแห้งด้วยแนวทางกล้วยๆดังต่อไปนี้

หลบหลีกการสัมผัสกับแสงอาทิตย์โดยไม่จำเป็น
ไม่สมควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีปาก เนื่องจากว่ายิ่งทำให้สูญเสียความชื้นและก็ริมฝีปากแห้งเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ไม่สมควรดึงหรือแกะแม้ปากแห้งแตกแล้วก็ลอกเป็นเกล็ด ด้วยเหตุว่าจะยิ่งทำให้ปากลอกและก็แห้งแตกมากขึ้น
เลี่ยงสินค้าหรือสิ่งที่อาจก่อให้มีการเคือง ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์สำหรับการบำรุงรักษาผิวพรรณที่มีสารเคืองหรือน้ำหอม
ใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีระบบระเบียบปรับสมดุลความชุ่มชื้น เพื่อปรับสภาพภูมิอากาศที่แห้งรวมทั้งเย็นให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น
ควรจะกินน้ำให้มากมายๆเพื่อคุ้มครองร่างกายขาดน้ำ รักษาความชื้นของผิวพรรณและก็ริมฝีปากเอาไว้ โดยดื่มให้พอเพียงวันละ 8-10 แก้ว อย่างสม่ำเสมอ
ใช้ลิปบาล์ม หรือสินค้าที่ให้ความชื้นเสมอๆ เปรียบเสมือนเป็นเกราะคุ้มครองจากแดด ลม หรือสภาพภูมิอากาศที่เย็นแล้วก็แห้งได้ อย่างเช่น EUCERIN AQUAPHOR SOS LIP CARE ซึ่งสามารถรู้สึกตัวบำรุงให้ริมฝีปากหายแห้งแตกด้านใน 60 วินาที ด้วยสิ่งใหม่ Semi-occlusive ที่ฉาบคุ้มครองแล้วก็ล็อกความชื้นให้ผิว โดยออกสิเจนสามารถผ่านไปสู่ผิวเพื่อเสริมวิธีการรู้สึกตัวบำรุงผิวก้าวหน้าเพิ่มขึ้น มีส่วนผสมของ Vitamin C รวมทั้ง E ที่ช่วยบำรุงรักษาให้ปากชุ่มฉ่ำสุขภาพแข็งแรง แพนทีนอล เพิ่มความชื้นรวมทั้งช่วยรู้สึกตัวบำรุงกรรมวิธีการสร้างเซลล์ผิวตามธรรมชาติ และก็บิซาโบลอล ช่วยปลอบผิว ริมฝีปากก็เลยกลับมาเจ้าเนื้ออิ่ม ร่องปากมองตื้นขึ้น รวมทั้งมองสุขภาพแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งไม่มีสารกันเสีย สารแต่งสี และก็น้ำหอม ไม่มีอันตรายและก็สุภาพต่อผิว ถึงแม้ผิวเปราะบางแพ้ง่าย
ริมฝีปากเป็นส่วนที่สุภาพ เปราะบางกว่าผิวหนังส่วนอื่น การบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม เปียกชื้น ไม่ให้ริมฝีปากแห้ง แตก แล้วก็เป็นเกล็ดก็เลยเกิดเรื่องประณีต ควรจะให้ความใส่ใจกับขั้นตอนการบำรุงรวมทั้งการเลือกใช้สินค้าที่สมควร ด้วยสินค้าที่ได้รับการยืนยันจากหมอผิวหนังอย่าง EUCERIN AQUAPHOR SOS LIP CARE ที่ช่วยรู้สึกตัวบำรุงให้ริมฝีปากหายแห้งแตก ล็อกความชื้นนาน ให้ริมฝีปากกลับมาเจ้าเนื้ออิ่ม ร่องปากมองตื้นขึ้น รวมทั้งมองสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ