หน้า : พิมพ์หน้านี้ - อาสาสมัครกว่าพันล้านคนทั่วโลกร่วมแรง ร่วมใจ รีเซ็ตโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 2 ธ.ค. 21, 10:42 น

อาสาสมัครกว่าพันล้านคนทั่วโลกร่วมแรง ร่วมใจ รีเซ็ตโลก


กระทู้: อาสาสมัครกว่าพันล้านคนทั่วโลกร่วมแรง ร่วมใจ รีเซ็ตโลก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 2 ธ.ค. 21, 10:42 น
ความท้าทายด้านการพัฒนาที่ร้ายแรง ตั้งแต่ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศไปจนถึงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แสดงให้เราเห็นว่า เราต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต การทำงาน การร่วมมือกัน และถึงเวลาจัดระเบียบโลกใหม่แล้ว

ความไม่เท่าเทียมที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกทำให้เกิดการเรียกร้องสัญญาประชาคมรูปแบบใหม่ ซึ่งเน้นย้ำเรื่องการไม่แบ่งแยก

รายงานสถานการณ์อาสาสมัครทั่วโลก (State of the World's Volunteerism Report : SWVR) ประจำปีล่าสุด ในหัวข้อ 'การสร้างสังคมที่เท่าเทียมและครอบคลุม' อธิบายว่า การมีส่วนร่วมของอาสาสมัครกว่าพันล้านคนทั่วโลกเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างอนาคตที่สดใสขึ้นสำหรับทุกคน

รายงานดังกล่าวซึ่งเป็นรายงานหลักของโครงการอาสาสมัครแห่งสหประชาชาติ (United Nations Volunteers (UNV) programme) จะเปิดตัวในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นิวยอร์กในวันนี้ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทาง UNWebTV

รายงานฉบับนี้ใช้การวิจัยกรณีศึกษาในทุกภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งเผยให้เห็นถึงวิธีการที่อาสาสมัครจากเนปาลถึงเปรู และเลบานอนถึงมาลาวี สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนของพวกเขา การจัดตั้งสายด่วนของกลุ่มสิทธิสตรีและสายด่วนวัคซีน ไม่เพียงช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ยังแสดงถึงความกังวลของชุมชนที่มีต่อรัฐบาลของตนในระยะยาวอีกด้วย

ทุกหนึ่งในเจ็ดคนบนโลกนี้เป็นอาสาสมัคร แม้การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและสังคม แต่ถึงกระนั้น ผู้คนทั่วโลกก็ยังคงมีความสนใจที่จะเป็นอาสาสมัครในชุมชน โดยถึงแม้ว่าการเคลื่อนย้ายและทรัพยากรจะถูกจำกัด ผู้คนก็ยังคงตอบสนองต่อวิกฤตด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่มีความหมาย ข้อจำกัดอาจขัดขวางบรรดาอาสาสมัครในการออกไปทำกิจกรรมจิตอาสา แต่ขณะเดียวกัน หลายคนก็ได้ผันตัวมาเป็นอาสาสมัครทางออนไลน์

อาสาสมัครมักถูกมองว่าเป็นผู้ปฏิบัติและผู้ให้บริการทางสังคม อย่างไรก็ตาม รายงาน SWVR ให้ข้อมูลเชิงลึกที่เชื่อมโยงการเป็นอาสาสมัครกับความเท่าเทียมและความครอบคลุม

"ในโลกยุคนิวนอร์มอลนี้ เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องมองอาสาสมัครว่าเป็นพันธมิตรที่สำคัญ โดยเริ่มตั้งแต่ตอนนี้" กลาดิส มูตุกวา อาสาสมัครวัย 73 ปีจากแซมเบีย กล่าว

ดาวน์โหลดรูปภาพและสื่อมัลติมีเดียอื่น ๆ ได้ที่ https://trello.com/b/MXkphT2K/state-of-the-worlds-volunteerism-report-2022

โครงการอาสาสมัครแห่งสหประชาชาติ (UNV) มีส่วนช่วยในการสร้างสันติภาพและการพัฒนาผ่านกิจกรรมจิตอาสาทั่วโลก เราทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อรวมอาสาสมัครของยูเอ็น (UN Volunteer) กว่า 10,000 คนที่มีคุณสมบัติ มีแรงจูงใจสูง และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี เพื่อเข้าสู่โครงการพัฒนา พร้อมทั้งส่งเสริมคุณค่าและการยอมรับทั่วโลกในเรื่องการเป็นจิตอาสา UNV บริหารงานโดยโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP)